Kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh trên cây ăn quả có múi phía Bắc

Lê Tuấn Anh

Thành viên mới
#58
Mình mới bắt đầu làm vườn trồng cam. Mình tạo chủ đề này nhằm giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả có múi nói chung và cam nói riêng tại miền Bắc. Bác nào có câu hỏi về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả có múi có thể hỏi trong bài này, nếu mình biết mình sẽ trả lời sớm nhất hoặc nếu mình không biết thì cũng là nơi để mọi người cùng thảo luận.
Ảnh vườn cam SC1 m
Chào Bạn Cam sanh Tuyên quang!
Mình đã đọc kỹ bài viết chia xẻ của cậu-rất chi tiết, cụ thể, xác thực.
1-Cho mình hỏi vùng đất nhiễm nặng tuyến trùng và các loại nấm Furasium và Phytopthora có biện pháp nào cải thiện để xuống giống mà không phải chờ luân canh.
2-Nhìn vườn cam của bạn chắc là đất vùng đồi nhưng không thấy rãnh thoát nước và cây trồng có hố như hình sự bị úng rễ không!
Cám ơn bạn nhiều!
 

S

Saurang

Guest
#59
Mấy bác cho em hỏi: Cây chiết với cây ghép thì nên dùng cây nào hơn ạ? E vào đọc mấy cái quảng cáo của giống cây trồng bưởi, họ toàn nói cây ghép thì nhanh bị thoái hóa (chất lượng giảm sút) đúng ko ạ?
Cám ơn các bác
 

Lê Thọ Xuân

Thành viên mới
#62
Vàng lá gân xanh
[DOUBLEPOST=1505061288,1505059149][/DOUBLEPOST]
Mấy bác cho em hỏi: Cây chiết với cây ghép thì nên dùng cây nào hơn ạ? E vào đọc mấy cái quảng cáo của giống cây trồng bưởi, họ toàn nói cây ghép thì nhanh bị thoái hóa (chất lượng giảm sút) đúng ko ạ?
Cám ơn các bác
Không ai phủ nhận việc nhân giống cây bằng pp ghép, nhưng trước khi đưa cây ghép làm giống ra bán cho nông dân cần phải thử.... có ăn được hay không.
Việc nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm cành, nuôi cấy mô, nuôi cấy tế bào xôma 2n ( tb sinh dưỡng), nuôi cấy hạt phấn n, là pp nhân giống vô tính nhằm mục đích bảo tồn phẩm chất của giống. Bạn muốn có cam, bưởi giống gì thì nên mua cành chiết giống đó mà trồng. Nhưng cũng đừng quên còn có mức phản ứng của giống, của các đặc điểm ( tính trạng) với đk sống.
Còn mua gốc ghép thì hết sức thận trọng. Tôi chứng kiến sự chặt bỏ vườn những vườn cây đc trồng từ gốc ghép, thật đau lòng . Bạn vào goole hỏi nên trồng cành chiết hay gốc ghép sẽ thấy một số bài viết. .. và trên trang này cũng có bài của tôi về trồng cành chiết hay gốc ghép bưởi đỏ tiến vua. Bạn trồng bưởi da xanh thì hỏi mua cành chiết yuwf quê của nó...