Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò

  • Thread starter Gataytokyo
  • Ngày gửi
Hiện nay ở các quốc gia đang phát triển đang có xu hướng chuyển sang chăn nuôi gia súc, gia cầm do đây là một ngành nghề ít rủi ro mà lại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. Đặc biệt nhất trong năm 2018 này ở Việt Nam theo thống kê của các chuyên gia nông nghiệp thì đa số các địa phương trên khắp cả nước đều có các mô hình chăn nuôi bò theo hộ gia đình giúp xóa đói giảm nghèo và mang lại nguồn thu nhập rất ổn định. Công việc chăn nuôi bò khá dễ dàng với những người có ít nhiều kiến thức về nông nghiệp cũng như tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên để giảm thiểu chi phí đầu vào. Ngoài ra hiện nay còn có một phương pháp giúp duy trì nguồn thức ăn hàng năm đó chính là trồng các giống cỏ nuôi bò năng suất cao chỉ trồng một lần đã cho thu hoạch liên tục trong vòng nhiều năm. Hôm nay đến với kỹ thuật nông nghiệp chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con một số giống cỏ năng suất cao và kỹ thuật gieo trồng cỏ hiệu quả nhất.

1. Nhóm cỏ VoiKhi nói đến cỏ Voi chắc chăn bà con chăn nuôi đều đã được nghe qua do đây là một giống cỏ ngoại nhập từ nước ngoài có năng suất cao vượt trội giúp cung cấp đủ nguồn thức ăn hàng năm cho việc chăn nuôi bò đạt hiệu quả.

Cỏ voi có thể trồng ở các loại đất ở Việt Nam cho dù các loại đất khô cằn thiếu chất dinh dưỡng thì cỏ Voi cũng có thể phát triển được. Tuy nhiên để giống cỏ này phát triển năng suất nhất bà con nên cải tạo đất trước khi gieo trồng bằng cách tạo độ mùn và tăng độ ẩm cho đất. Có thể sử dụng cuốc hoặc máy đào để làm tơi xốp đất hoặc dùng các chế phẩm sinh học để giữ ẩm, trộn đất với vỏ trấu, mụn dừa, thả trùn quế hoặc bón phân hữu cơ để tăng chất dinh dưỡng trong đất giúp cho cỏ phát triển nhanh hơn.

Cách trồng cỏ cũng khá đơn giản nhưng cũng có không ít bà con không biết cách trồng nên chúng tôi sẽ tóm tắt cụ thể cho bà con hiểu rõ hơn.

Cách trồng cỏ Voi

Hiện nay hầu như cỏ Voi chỉ được trồng bằng hom nên bà con có thể liên hệ mua hom giống ở những cơ sở kinh doanh uy tín tại địa phương mình.

Khi trồng bà con nên chọn những hom cỏ vừa phải không quá già cũng không quá non. Kích thước mỗi hom ít nhất phải đạt kích thước từ 20cm và dài nhất là 25cm và phải có khoảng 4 mắt trên hom cỏ.

Sau khi cắt hom cỏ bà con nên để thân cỏ 1 đến 2 ngày trước khi mang đi trồng. Khoảng cách trồng mỗi ô đất cách nhau từ 30 đến 40cm. Trồng theo hàng luống đã làm sẵn theo hướng dẫn để dễ chăm sóc và kiếm soát bệnh.

Sử dụng các loại phân bón cho cỏ

Khi bón phân cho cỏ bà con nên để ý điều kiện đất đai của khu vực trồng cỏ trước khi bón để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cỏ phát triển.

Khối lượng phân bón trung bình chung cho 10.000 m2 trồng cỏ là khoảng 16 - 18 tấn trong một năm. Trong đó số lượng phân bón chia ra theo tỉ lệ 90% là phân chuồng, 5% phân ure, 3% phân super lân, 2% còn lại là phân KCL.

Bón phân cho cỏ voi cũng giống như gieo trồng các loại cây khác nên bà con cần bón thúc 1 lần và bón lót 1 lần.

Cách chăm sóc cỏ

Sau khi trồng hom cỏ xuống đất khoảng 2 tuần thì bà con bắt đầu tiến hành kiểm tra tỉ lệ nảy mầm của hom cỏ, nếu những luống có tỉ lệ hom nảy mầm thấp hoặc chết thì bà con nên trồng dặm hom giống mới để thay thế.

Sử dụng lượng phân bón phù hợp để cung cấp chất dinh dưỡng cho cỏ phát triển và chú ý phải tưới nước đều đặn theo chu kỳ.

Sau khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng thì bà con đã có thể thu hoạch lứa cỏ đầu tiên để cho bò ăn.

Vào khoảng thời gian mùa mưa cỏ sẽ phát triển nhanh hơn mùa khô do cỏ được cung cấp lượng nước đều đặn. Khi bà con thấy cỏ cao được khoảng 1m thì nên thu hoạch luôn, nếu để cỏ cao thêm sẽ ảnh hưởng tới chất dinh dưỡng có trong cỏ.

2. Nhóm cỏ SảHiện nay cỏ Sả cũng được trồng rất nhiều để cung cấp thức ăn cho bò do bên trong cỏ Sả có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho bò sinh trưởng tốt. Mùi vị của cỏ ngọt kích thích hầu hết các loại gia súc, gia cầm nên bà con có thể xem như đây là một giống cỏ rất tuyệt vời để gieo trồng nhé.

Cỏ Sả có thể phát triển trên rất nhiều các loại đất khác nhau ở Việt Nam, tuy nhiên cỏ sẽ phát triển tốt nhất ở loại đất cát, độ sâu trung bình từ 0,2 - 0,3 m.

Cách trồng cỏ Sả

Trước khi gieo trồng bất kỳ loại cây cỏ nào việc đầu tiên bà con cần phải làm là cải tạo đất thật kỹ để tạo độ mềm, tơi cho đất và phải đảm bảo bề mặt đất không có cỏ dại xung quanh.

Cỏ Sả bà con có thể trồng bằng hạt hoặc trồng bằng khóm. Nên mua hạt giống ở những cơ sở bán giống xuất khẩu có hóa đơn chứng từ để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Nếu trồng bằng khóm thì 1 hecta bà con nên chuẩn bị khoảng 2 tấn cỏ giống là vừa. Trồng cỏ theo luống, hàng cách nhau 0,5m. Cắm sâu cỏ vào đất khoảng 0,15m và phải chừa phần ngọn khoảng 5cm.

Đối với trồng bằng hạt bà con phải xử lý hạt giống theo hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. Với mỗi hecta trồng bà con cần chuẩn bị khoảng 10 - 12kg hạt giống.

Cách bón phân

Bón phân bà con cũng chia thành 2 giai đoạn là bón lón và bón thúc. Đối với từng loại đất bà con nên điều chỉnh lượng phân phù hợp.

Cách chăm sóc thu hoạch

Sau khi trồng cỏ Sả bằng hạt khoảng 60 ngày thì bà con sẽ có thể thu hoạch lứa cỏ đầu tiên. Đối với trồng bằng khóm thì khoảng từ 40 - 45 ngày bà con sẽ thu hoạch.

Cỏ Sả có thể phát triển tốt trong nhiều năm nên khi cắt cỏ bà con nên cắt gốc chừa khoảng 7cm, không được cắt sát gốc vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của lứa cỏ tiếp theo.

Bà con có thể tham khảo thêm: giống cỏ nuôi bò
Theo: kythuatnongnghiep.com​
 Quảng cáoTop