Kỹ thuật trồng đu đủ

Chào các ban Cây đu đủ là một trong những cây ăn quả ngắn ngày mang lại giá trị kinh tế cao,được nhiều người trồng trong nhiều năm trở lại đây.
Bạn nào có kinh nghiệm hay có sở thích trồng loại cây này chúng ta hãy cùng nhau bàn luận nhé
 


mình cũng có biết qua một ít kinh nghiệm trồng đu đủ, mình thử xem kinh nghiệm của mình có giống bạn ko

- Làm sao phân biệt được đu đủ đực và đu đủ cái lúc còn nhỏ để ko mất công trồng đến lúc cây lớn ? Có phân biệt được lúc chọn hạt ko?
- Kinh nghiệm bón phân và dưỡng trái thế nào để có trái lớn ?

những phần # mình quên mất.
 
Chào bạn mình rất vui vì có người cung chia sẻ. Theo kinh nghiệm dân gian muốn có những cây đu đủ cái để trồng thì có mấy phương pháp sau:
-Chọn quả ở những cây lưỡng tính phát triển tốt,cho trái to đều,trái sai và đóng trái đều,không có trái bị dị dạng. Để quả chín khoảng 90% trên cây rồi hái xuống cho chín hoàn toàn rồi bổ ra lấy hạt ngâm vào chậu nước vớt bỏ những hạt nổi đi,sau đó bóp bỏ màng nhày rửa sạch phơi khô trong bóng râm ,có thể phơi khô song đem gieo ngay hoặc đựng vào lọ thủy tinh để bảo quản.
-Khi cây con mọc được 2,3 lá thật thì chọn những cây mập thân mọc có dáng hơi cong, hoặc bứng cây lên nếu cây nào nhiều rễ chùm thì cây đó có tỉ lệ cái cao hơn. Ngoài ra khi trồng ta có thể cấu rễ cái của cây đi và đặt lên một miếng ngói khi trồng để không cho rễ cọc phát triển và đâm thẳng xuống đất cũng sẽ cho tỷ lệ cái cao hơn vì cây đu đủ có thể thay đổi giới tính.

Tuy nhiên hiên nay ta có thể áp dụng phương pháp thụ phấn để lai tạo và sử dụng các giông lai F1 của Đài Loan có thể cho ta 100% Cây cái . Mình Cũng tự để giống và cho 100% cây cái không có cây đực (Cây cái ở đây bao gồm cả cây cái và cây lưỡng tính).
Nếu bạn muốn mình sẽ nói về cách để giống và cách bảo quản hạt giống trồng được trong 2-3 năm.

Còn về chăm sóc ,muốn cây sinh trưởng khỏe trai to thì vấn đề đầu tiên là phải có đất trồng tốt, giống tốt và chăm sóc tốt. Đất trồng phải có tầng canh tác dày từ 50cm trở lên tơi xốp thoát nước tốt ,là đất phù sa ,thịt pha cát , không dược trồng trên đất cát trắng . Tuy nhiên cây có thể trồng đc trên nhiều loại đất quan trọng là phải thoát nước tốt . khi trồng phải đào hố rộng bón phân chuồng hoặc hữu cơ đã hoai mục trộn thêm lân kali và vôi bột còn dạm ta có thể tưới cho cây sau khi cây đã bén rễ. phải bón lót và vanh cho cây ít nhất 3 lần 2 lần trước khi cây có quả và 1 lần sau khi cây đã có quả , khi bón không được sới sâu chỉ nhặt cỏ và sới nhẹ cách gốc 50cm tùy theo độ lớn của cây .nên tưới phân cho cây nhiều lần với tỷ lệ đạm nhiều hơn khi cây chưa có quả và nhiều kali hơn khi cây đã có quả chú ý nhặt sạch cỏ cho cây và giữ ẩm thường xuyên.
 
Đây là giống đu đủ Redlady (Hồng Phi 786) của Đài Loan
934005redlady.jpg
 
Cam on kinh nghiem cua bạn, bai viet khá bổ ích cho mình
Nếu bạn muốn mình sẽ nói về cách để giống và cách bảo quản hạt giống trồng được trong 2-3 năm.
Bạn có thể nói thêm về phần này được không ?!
 
http://forum.ctu.edu.vn/viewtopic.php?t=7946

Trích kỹ thuật trồng đu đủ

CHỌN GIỐNG : để có thể nhiều cây cái , có thể áp dụng một trong các cách sau :
__Tỉa các nhánh đu đủ non mọc ra từ cây đu đủ cái tốt đang cho quả , đem giâm cành cây con để trồng .
__Lầy cây đu đủ cái đã ra quả nhiều lần , bổ đôi theo chiều dọc cây , rồi đem giâm ( úp phía bề mặt cắt xuống ) trên luốn đất đã được chuẩn bị sẵn , tưới và tủ mún hay rơm rạ để giữ ẩm cho các mắt là trên thân dễ sinh chồi .Khi chồi đã mọc đều ( chồi ra ở mỗi mắt là trên thân giâm ) , dùng dao sắt cắt mỗi chồi dính theo một đoạn thân rồi đem trồng hay giâm lại sau sẽ trồng .
__Lấy những hạt đen ở giữa phần trái đu đủ khi ăn ( nếu thấy vừa ý để làm giống ) thả vào nước , vớt những hạt nổi bỏ đi , chỉ dùng những hạt chìm làm giống .Những hạt này có thể ngâm xâm xấp nước 1-2 ngày đêm trong chậu men , sau đó dãi sạch chất keo , chất nhớt bám vào hạt , làm khô rồi đem gieo .Gieo hạt trên các luống đất được chuẩn bị như đất vườn ươm rau giống .Hạt được gieo theo hốc , mỗi hốc 2-3 hạt , mỗi hốc cách nhau 5-10cm .gieo xong tủ rơm rạ hay bổi bùn , thường xuyên tưới đủ ẩm .khi cây con đã mọc tưới ít dần .Khi cây con 4-5 là , chọn những cây con thấp lùn , nhặt mắt , gốc to , ngọn nhỏ bứng giâm vào bầu .Đất bầu ươm là hỗn hợp dất và phân chuồng hoai mục , tỉ lệ 1/1 ,cần ươm qua bầu mới đạt tỉ lệ sống cao .
TRÔNG ĐÙNG KỸ THUẬT ;
__Đu đủ dễ tính có thể trồng trên đất có độ chưa thích hợp (ph 5-6) đất trồng đu đủ phảithuận tiện cho việc tưới nước khi cần và thoát nước khi có mưa lớn .Hố trồng có kích thước 40x40x40cm .Trộn đất với 5kg phân chuồng +0,1 kg lân+ 0,3kg kali đổ vào hố vài ngày mới trồng cây .
__KHi đu đủ trong bầu cao 15-20cm thì đem ra trồng , chỉ lấy những cây có thân hình tháp bút , lóng ngắn sít nhau , có lá maù xanh đậm , xẻ 4 thuỳ , biểu hiện của cây cái .Tốt nhất là chọn quả chính và tháng 9 để lấy hạt gieo , ươm đến một tháng sang thâág 2 có cây con đem trồng , tỉ lệ sồng sẽ cao và mau cho trái .Cây trồng cách nhau 2m , hàng với hàng cách nhau 2,5 m .Đặt bầu nông vừa phải , trồng xong tưới nước tưới nước giữ ẩm , Khi cây cao 40-50cm ( 2,5-3 tháng tuổi) phải vun gốc bón thuốc bằng phân tổng hợp NPK hay DAP, hay bón 100gam urea+300g super lân +50g kali quanh gốc .Nếu trồng trên nướng trêng ruộng , trên đồi thì xẻ rạch 2 bên hông cây rồi bón phân , sau đó tưới nước cho phân tan để cây hút được chất dinh dưỡng .Khi cây đã ra hoa , trái thúc thêm một lần nữa .đu đủ đã ngoài một năm tuổi nên bón thúc vào 2 kỳ : mùa xuân và mùa thu .Đều quan trọng là gốc đu đủ phải luôn sạch cỏ , được tủ gốc để giữ ẩm , thì đu đủ mới saivà to trái , vỏ căng , mã đẹp .

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH :
Đu đủ ít bị sâu tấn công mà thường bị bệnh , nhất là bệnh khảm vàng .Triệu chứng là lá đu đủ ( dd) bị xoăn , phiến là biến dạng , mất diệp lục , trông lốm đốm vàng , thường gập ở những cây đu đủ trong vườm nhà gần những cây xoan đã lớn hay trồng ở những nơi thiếu ánh sáng , có nơi nông dan gọi la 2bệnh đốm là .trốc độ phát trểin của bệnh rất nhanh và lây lan rất mạnh vào mùa hè và mùa thu .Cây bị bệnh thướng cói cọc , chồi ngọn và chồi nách cũng vậy quả phát triển không đều và chậm , khó chín trên cây , hay bị rụng non , vỏ dầy và kém hấp dẫn .VIrus gây bệnh thường hoà và dịch tế bào của cây , của là , phá huỷ diệp lục trong đó .Hiện chưa có thuốc đặc trị để trị bệnh này ,biện pháp tổng hợp và khống chế bệnh này :
+Chọn những cây giống tốt khoẻ đẹp .
+Trồng cây ở nơi đủ nằng , thoáng , cao ráo .
+Phun các loại thuốc trừ các loại môi giơí truyền bệnh như bọ phấn , bọ rệp , rầy các loại bằng các loại thuốc như BI58, TREBON,... khi thấy cúng xuất hiện trong vườn .
+Chăm sóc cho dd sau mỗi lần thu hoạch , để cây khoẻ mạnh tăng sức đề kháng .
+CHặc bỏ và tiêu huỷ những cây bị bệnh năng để tránh lây lan cho các cây khác .
 
Cảm ơn bác the manh cùng chia sẻ
Thưa bác huynhgia muốn đẻ giống tốt trước hết bác phải trồng 10-15 cây trong cùng một giống và chăm sóc thật tốt như đã hướng dẫn trồng ở phần trên, sau đó chọn những cây sinh trưởng tốt và có dộ đồng đều và áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo.
Chọn cây làm mẹ có thể là cây cái hoặc cây lưỡng tính
Cây làm bố để lấy phấn là cây lưỡng tính (vì cây lưỡng tính mới có hạt phấn.
Trên cây chọn làm mẹ chọn những nụ hoa chuẩn bị nở từ nụ hoa thứ 7-8 trở đi vì khi này nụ hoa trên cây đã phát triển ổn định và có nhiều noãn, còn các hoa trở về trước có thể bị nhỏ do la hoa đầu tiên và cây cũng còn nhỏ hơn.
Hoa sắp nở sẽ có mầu vàng nhạt khi ta nhìn vào có cảm giác cánh hoa sắp bung ra. lưu ý là chỉ chon hoa sắp nở vì hoa nở rồi cò thể đã dcj thụ phấn từ các cây giống khác ỏ ngoìa vườn của mình lấy một túi linon nhỏ sao cho chụp vừa cái hoa đó đục 1,2 lỗ nhỏ để thoát hơi nước lưu ý lỗ chỉ nhỏ bằng đầu tăm vì nếu to quá côn trùng có thể mang phấn từ các cây khác chui vào.buộc miệng túi vào cuống hoa thật nhẹ nhàng làm sao đẻ tránh dc côn trùng hay ong bướm chui vào.
Trên cây lưỡng tính cũng vậy. sau đó ta theo dõi chỉ 1,2 hôm sau là hoa nở ,khi hoa đã nở ta dùng panh sạch gắp những hạt phấn ở hoa đực và hoa lưỡng tính trên cây kưỡng tính ta đã chọn làm bố và đã bao hoa , việc này lên làm vào buổi sáng 7-8h, hạt phấn gắp xuống ta đẻ vào cái chén sạch dể thêm 1h cho hạt phấn nở hết lấy tăm ngoáy tai có bông
chấm hạt phấn bôi nhẹ nhàng lên đầu nhụy của hoa cái trên cây mẹ sau khi thụ phấn xong lại bao hoa cái trên cây mẹ lại chờ khi nào quả đã dc thụ tinh và đầu nhụy đen và khô lại,quả dã bắt đầu phát triển thì bỏ bao linon ra cho quả phát triển bình thường.Sau đó chăm sóc cho cây và quả phát triển tốt đến khi chín bổ ra lấy hạt để giống như đã trình bày.
Hạt phơi trong bóng râm cho khô hoàn toàn, ta có thể phơi vài ngày tùy thuộc vào thời tiết ,lót một tờ giấy sạch vào một cái giá có đế phẳng sau đó trải hạt đều ra. Lưu ý trong quá trình bóp rửa và phơi hạt ta phải dêo gang tay nếu không mồ hôi tay dù chỉ rất ít cũng làm hạt mất sức nẩy mầm. Khi hạt đã khô ta bóc thử một vài hạt thấy hạt rất rắn và ròn. Lưu ý là chỉ phơi trong bóng râm.
Nếu chọn cây lưỡng tính làm mẹ ta cũng áp dụnh như trên và có thể laýy hạt phấn ngay trên hoa đó thể thụ phấn.
- Nếu chọn cây cái làm mẹ thì con lai sau này sẽ có tỷ lệ 50% cây cái và 50%cây lưỡng tính (cây cho quả là 100%)
- Nếu chọn cây lưỡng tính làm mẹ hay lưỡng tính tự thụ phấn (phấn của cây đó thụ cho cây đó) sẽ cho tỷ lệ 60% lưỡng tính còn lại là cái.
Khi nào có hình ảnh mình sẽ trình bày chi tiết.
Thân!
 

À còn phần bảo quản hạt giống là sau khi đã phơi khô ta lấy một lọ thủy tinh miệng nhỏ, tùy theo khối lương hạt giống, có thể lấy chai cocacola rửa sạch phơi khô hoàn toàn lấy cả cái lắp của nó có roăng cao su bịt chặt lại lấy nến đốt cho chảy nhỏ vào khe nắp cho thật kín ,dùng tiếp một miếng linon tốt buộc miệng chai lại và dùng dây chun buộc thật chặt vào cổ chai sau đó để vào nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản.
Phương pháp đẻ giống này áp dụng nếu ta trồng đại trà,còn nếu chỉ trồng vài cây đẻ ăn quả thì ta có thể mua hạt giống về trồng và có thể áp dụng phương pháp giâm cành từ mâm lách của cây như bác THE MANH đã trình bày
Thân!
 
Last edited:
Thay mặt BQT website rất cám ơn sự chia sẽ kinh nghiệm của bạn Trungdudu đến bà con nông dân. Chúng tôi mong muốn được đăng bài viết của bạn lên trang chủ của website để bạn đọc có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn. Mong phản hồi từ phía bạn, nếu có hình ảnh càng tốt .
 
Cảm ơn BQT, Tôi đang biên tập hình ảnh để trình bày một cách chi tiết và thực tế hơn, và sẽ biên tập lại bài hướng dẫn kỹ thuật một cách chính xác và đầy đủ nhất trong thời gian gần nhất.
Mong rằng bài viết này ít nhiều giúp ích cho bà con nông dân và những ai quan tâm tới cây đu đủ.
 
Mua hạt giống đu đủ Đài loan ở đâu ?

Tôi có ý định trồng vài ha đu đủ , nhưng thật tình không biết chọn mua giống ở đâu ? Hiện tôi đang ở Gia Lai- Có ai giúp tôi được không ? Hoặc chỉ địa chỉ nơi bán hoặc trực tiếp cấp giống cho tôi. Hảy liên hệ với tôi qua mail : minhnong@yahoo.com.vn. Cám ơn !
 
Chào MinhNong ,Tôi hơi giật mình vì thấy bạn nói là trồng vài hecta đu đủ.Tôi luôn muốn chia sẻ với những ai thực sự có tâm huyết làm kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp nhằm phát huy tiềm năng lớn này của địa phương mình và của đất nước.
Bạn trồng đu đủ với diên tích lớn như vậy đã tính kỹ chưa, riêng khoản đầu tư ban đầu cũng không nhỏ ví dụ như giống, phân bón,mà vấn đề quan trọng nhất là tiêu thụ, sản phẩm sản xuất ra nhiều như vậy liệu có tiêu thụ hết không đặc biệt chỉ trong vài tháng.
Tôi chỉ tính đơn giản chi phí ban đầu cho 2ha giống, phân bón, túi lynon che bao quanh cho cây lúc còn nhỏ đã hơn 10 triệu rồi .mà mục đích trồng của bác là lấy nhựa hay lấy quả.
Tôi lưu ý đến mấy vấn đề lớn như sau:
-Phải có đầu ra cho sản phẩm ,đây là vấn đề sống còn 2ha sẽ trồng ít nhất được 5000 cây và chỉ tính trung bình 30kg/cây đã là 150 tấn. nếu như tiêu thụ hết với giá 1500đ/kg đã có 225triệu rồi
-Phải chủ động được nguồn nước tưới Vì ở Tây Nguyên không sợ úng chỉ sợ không có nước tưới.
-Nên trồng xen canh cây ớt hoặc khoai sọ để Tăng thu nhập tránh lãng phí diện tích.
Còn vấn đề giống và kỹ thuật bác cứ yên tâm, tôi sẽ đồng hành cùng bác
Thân!
 
Bác có biết làm thế nào để cây đu đủ ra trái từ dưới đất lên kh?
 
Chuyện đó không có gì là khó, nếu bác trồng cây vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch khi cây sinh trưởng gặp rét sẽ sinh trưởng chậm lại và rất nhặt mắt (Khoảng cách giữa các tầu lá trên thân rất sít nhau). Ra giêng khi gặp thời tiết ấm dần lên cây sẽ phát triển rất nhanh và cho hoa ngay trong khi cây chỉ cao 25-30cm ở vị trí này chỉ cần quả dài 15-20cm đã chạm đất rồi, chưa kể là vun đất vào gốc cho cây. Tất nhiên là đất trồng và điều kiện chăm sóc phải tốt.
 
Các bác cho hỏi, muốn trồng đu đủ lấy nhựa thì phải chọn giống nào ? trồng vùng nào là tốt nhất ?
xin cám ơn !
 
em xin hỏi các Bác là giống đu đủ hồng phi 786 mà các bác nói tới. khi thu hoạch thì có trọng lượng mỗi trái là khoảng bao nhiêu kg?... vì theo em thấy thì thị trường bây giờ hình như chỉ chuộng loại có trọng lượng khoảng 1,5kg thôi pk?... theo các bác thì chúng ta nên trồng loại gì để có được trái có trọng lượng trên dưới 1,5kg?.. cảm ơn các Bác.
 
Chào anh trungdudu, anh cho Hello hỏi tí về độ ngọt trái đu đủ chín - Có phải là do đất hay do hạt giống?, vì ở nhà Hello lấy hạt giống trồng cho trái rất say ở cả hai vùng đất, nhưng trái chín ở hai vùng đất này cho độ ngọt khác nhau.
 
em xin hỏi các Bác là giống đu đủ hồng phi 786 mà các bác nói tới. khi thu hoạch thì có trọng lượng mỗi trái là khoảng bao nhiêu kg?... vì theo em thấy thì thị trường bây giờ hình như chỉ chuộng loại có trọng lượng khoảng 1,5kg thôi pk?... theo các bác thì chúng ta nên trồng loại gì để có được trái có trọng lượng trên dưới 1,5kg?.. cảm ơn các Bác.


Hiện nay giống 786 chủ yếu được trồng để bán trái trên thị trường vì trái có trọng lượng trung bình 0.8-1.5 kg khi chín trái có mã sáng đẹp ,vỏ dày nên khi vận chuyển ít bị trầy vỏ và nát quả.
cay%20Hong%20Phi.jpg

Hong%20Phi.jpg

---------------
Chào anh trungdudu, anh cho Hello hỏi tí về độ ngọt trái đu đủ chín - Có phải là do đất hay do hạt giống?, vì ở nhà Hello lấy hạt giống trồng cho trái rất say ở cả hai vùng đất, nhưng trái chín ở hai vùng đất này cho độ ngọt khác nhau.
đúng rồi bác ạ .Giống cũng rất quan trọng nhưng đất trồng còn quan trọng hơn.Trong quá trình trồng nếu cây được bón phân cân đối sẽ ngọt hơn rất nhiều . Bón nhiều kali hơn từ lúc quả còn xanh cũng cho trái ngọt hơn.
Nhưng quan trọng nhất là phải giữ đựoc bộ lá luôn xanh tốt vì lá nó chuyển đường vào quả.
---------------
Các bác cho hỏi, muốn trồng đu đủ lấy nhựa thì phải chọn giống nào ? trồng vùng nào là tốt nhất ?
xin cám ơn !
Câu hỏi của bác chưa được chú tâm cho lắm , Bác ở đâu và có muốn trồng thực sự không. Nếu bác thật sự muốn trồng sẽ có rất nhiều anh em trên diễn đàn sẽ chia sẻ cùng bác
 
Last edited:


Back
Top