Kỹ Thuật Trồng Mai

Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịtt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi... vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được.

1- Đặc điểm chung
- Mai là cây hoa kiểng dễ sống, sống mạnh và được coi là giống cây dễ trồng nhất.

- Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịtt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi... vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được.

- Cây mai kỵ đất bị úng thuỷ, đất thường xuyên bị ngập lụt, vì rễ cái của mai rất dài nên nước ngập lâu ngày rễ sẽ bị thúi khiến cây bị úa héo và chết dần. Ngoài rễ cái ra, cây mai còn có vô số rễ bàng mọc tua tủa quanh đoạn cổ rễ, có nhiệm vụ hút các chất dinh dưỡng trong tầng đất mặt để nuôi cây. Rễ cái bị thúi hay bị đứt không có khả năng mọc dài ra được, nhưng rễ bàng lại khác, bị đứt chúng lại mọc ra, vì vậy bộ rễ bàng cũng đóng một vai trò quan trọng cho việc sinh trưởng và phát triển của mai.

mai.jpg


- Đối với cây mai kiểng, yếu tố chủ yếu là dáng cây và điều khiển ra hoa đúng kỳ. Nếu cành là quá tốt thì ức chế ra hoa, nếu còi cọc quá thì số hoa ít và không đẹp. Do trồng trong chậu, lượng đất bị giới hạn nên việc bón phân, chăm sóc cho mai là hết sức cần thiết hơn mai trồng trực tiếp trên ngoài đất vườn.

- Cây mai thích hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25o-30o là tốt nhất, mai có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, nhưng với những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10o thì mai sinh trưởng kém.

- Cây mai ưa nắng, nhưng khả năng chịu khô hạn chỉ ở mức tương đối. Mai thích hợp với vùng có 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Trong mùa mưa thì mưa nhiều, mùa nắng thì trùng vào mùa cây thay lá, trổ hoa. Bằng chứng là ở miền Nam, năm nào mà thời tiết cuối năm thay đổi như mưa nhiều hoặc giá lạnh thì cây mai cũng nở hoa không đúng ngày.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai:

Mỗi giống cây đều có một cách trồng riêng. Có giống đòi hỏi phải trồng với kỹ thuật cao, có nghĩa là trồng đúng kỹ thuật cây mới cho năng suất cao sau này. Nhưng cũng có giống cây có cách trồng giản dị, trồng mai cũng giản dị như thế. Nhưng đó là cách trồng để cây mai sống và ra hoa. Còn trồng theo cách ghép cành, uốn thế để có cây mai kiểng cổ, cây mai ghép nhiều màu, hoặc cây mai bonsai tuyệt đẹp thì lại là một việc khác.

Nó đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật.

2.1 Lên líp và mương rãnh thoát nước: Do cây mai không hợp với vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên hoặc vào mùa mưa bị ngập úng. Nếu trồng mai trong thế đất như trên thì phải lên líp, thông thường bề ngang líp chỉ cần rộng từ 1-1,2m để ương mai con (khi lớn bứng trồng vào chậu).

Giữa hai líp mai sát nhau nên có mương, rãnh để thoát nước để tránh bị ngập úng cho vườn mai.

2.2 Phương pháp nhân giống:

a. Nhân giống hữu tính: Bằng cách trồng bằng hột. Ưu điểm: số lượng mai con nhiều, không tốn kém, không mất nhiều công sức. Nhược điểm: Cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ...).

b. Nhân giống vô tính: Bằng cách chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành. Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

* Chiết cành: Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi. Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt. Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.

* Ghép cành (tháp cành, tháp cây): là dùng cành của cây mẹ đem ghép vào cây mai khác để tạo cây mai mới mang những đặc tính của cây mai mẹ.

Có một cách ghép khác là ghép mắt, là lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

* Ghép tam giác: Lấy một cây mai làm gốc ghép, lựa một chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, dùng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ đó ra.

Dùng dao bén tách ra một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép. Sau đó, dùng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi có nghĩa là thành công.

Một gốc ghép có thể ghép được nhiều chồi hay nhiều mắt ghép. Ta thấy một cây mai ghép có nhiều màu hoa khác nhau chính là do cách ghép này.

* Ghép nêm: Dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nên trên gốc ghép (hay làm ngược lại) rồi ráp khít hai bộ phận trên lại với nhau. Yêu cầu là cành ghép và gốc ghép phải có đường kính bằng nhau hay gần bằng nhau và cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tốt.

Đặt 2 mối khít với nhau, ta dùng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép cho chắc chắn.

Nên ghép cây vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang dồi dào sinh lực. Tại gốc ghép, chọn nơi vỏ cây tươi tốt để tạo chỗ ghép, như vậy mắt ghép mới hy vọng đạt được thành công, vì nơi ấy nhựa nguyên lưu thông tốt. Việc ghép phải thực hiện càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa sẽ khô, ghép không có kết quả.

2.3 Chăm sóc mai

* Tưới nước: Cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

* Bón phân: Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Lúc này yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.

Khi kết thúc mùa mưa: khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.

* Diệt cỏ dại, bắt sâu: Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Nên diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

2.4 Lặt (trẩy) lá mai:

Là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến việc nở hoa đúng Tết của mai. Thời gian để trẩy lá mai không nhiều, giảii quyết xong trong ngày mới tốt, nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày.

Có 2 cách trẩy lá mai: Cầm lá trẩy ngược ra sau, có ưu điểm tốn ít sức, nhanh nhưng có nhược điểm dễ kéo theo một đoạn dài vỏ cành cây làm hư hại nụ hoa và cành hoa; cách thứ hai là cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm gặp cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng tốn nhiều sức, đối với những đọt non dễ bị đứt đọn do kéo quá sức.

Muốn cây mai trổ sai hoa thì phải trẩy sạch hết lá non lẫn lá già, miễn là đừng gẫy ngọn cành là được...

3. Để mai ra hoa đúng Tết

Từ ngày mai bị tuốt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác.

Xác định ngày trảy lá mai: Muốn hoa nở đúng Tết chúng ta phải tính toán kỹ nên trảy lá vào ngày nào:

a) Tính toán về thời tiết: Từ ngày 10 tháng Chạp ta nên chú ý những điều sau:

- Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ trảy lá trễ.

- Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Ta phải trảy lá sớm.

b) Quan sát nụ hoa trên cây: Cần quan sát nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước khi trảy lá ra sao để định ngày trảy lá cho đúng:

- Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh phải trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.

- Nếu thấy nụ hoa hơi lớn, với mai vàng 5 cánh, phải trẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.

- Còn thấy nu hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày trẩy lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Tóm lại từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành trảy lá mai. Việc tính toán sao cho đúng ngày "Đưa ông Táo về trời" (ngày 23 tháng Chạp) hoa cái bung vỏ lụa là được.

Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên trảy lá trước thời hạn hoa 5 cánh khoảng 1 tuần. Cũng nên lưu ý là sau ngày trảy lá mai, ta nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao: Nếu thấy khả năng mai nỡ trể thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân ) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm. Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, thì hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm.
 


Last edited by a moderator:
Xin chào các Bác.
Các Bác xem lá mai ở nhà em nó bị hiện tượng gì vậy? em pó tay luôn (em chưa găp bao giờ). Em vẫn phun xịt thuốc trị bọ trĩ và sâu cuốn là theo định kỳ. Trân trọng cảm ơn các Bác.
IMG_7051.jpg
IMG_7055.jpg
 
Last edited:
Vậy mai trồng trong chậu có khác với cách trên của bạn không?
---------------
Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịtt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi... vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được.
Theo mình nghĩ cách trồng như vậy chỉ để cây sống thôi còn muốn cây sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh, Tết trổ nhiều bông đẹp thì chất trồng không hề đơn giản.
 
Last edited:
he he, chính xác. lý thuyết là một chuyện, khi trồng lại nảy ra biết bao nhiêu chuyện khác. cây mai yếu khác cây mai mạnh. cây mai miền tây khác cây mai bình định ...

Xin chào các Bác.
Các Bác xem lá mai ở nhà em nó bị hiện tượng gì vậy? em pó tay luôn (em chưa găp bao giờ). Em vẫn phun xịt thuốc trị bọ trĩ và sâu cuốn là theo định kỳ. Trân trọng cảm ơn các Bác.
phun định kì, nhưng nếu sâu bị lờn thuốc thì vẫn bị hư lá. cây nào cũng bị hay chỉ có 1 cây bị thôi bạn ?
 
Xin chào các Bác.
Các Bác xem lá mai ở nhà em nó bị hiện tượng gì vậy? em pó tay luôn (em chưa găp bao giờ). Em vẫn phun xịt thuốc trị bọ trĩ và sâu cuốn là theo định kỳ. Trân trọng cảm ơn các Bác.
IMG_7051.jpg
IMG_7055.jpg
Bạn kiểm tra nếu không thấy bọ trỉ, nhện đỏ, rầy mềm xuất hiện và chỉ bị ở những lá non thì đây cũng có thể do bạn phun thuốc quá liều!
Có thể bạn phun đúng liều lượng như khuyến cáo nhưng mỗi lần phun bạn phun đi phun lại nhiều lần.
Hoặc có thể bạn trộn nhiều loại thuốc
và 1 điều nữa nếu bình phun của bạn có thuốc cỏ thì cũng xảy ra trường hợp tương tự.
Qua những nguyên nhân trên Bạn nghiên cứu xemlà nguyên nhân nào nhé!
 
Bạn kiểm tra nếu không thấy bọ trỉ, nhện đỏ, rầy mềm xuất hiện và chỉ bị ở những lá non thì đây cũng có thể do bạn phun thuốc quá liều!
Có thể bạn phun đúng liều lượng như khuyến cáo nhưng mỗi lần phun bạn phun đi phun lại nhiều lần.
Hoặc có thể bạn trộn nhiều loại thuốc
và 1 điều nữa nếu bình phun của bạn có thuốc cỏ thì cũng xảy ra trường hợp tương tự.
Qua những nguyên nhân trên Bạn nghiên cứu xem là nguyên nhân nào nhé!
Rất cảm ơn Bác levuong79,
Em đã xem xét lại quá trình chăm sóc Mai ở nhà từ sau tết đến giờ thì những điều Bác góp ý có hai điều rất chính xác, đó là:
1. Em phun thuốc nhiều lần/một lần phun (phun tới phun lui... phun cho hết bình 8 lít đó Bác à);
2. Bình xịt thuốc em có sử dụng để xịt cỏ dại nên... có thể đó là nguyên nhân làm cho lá bị như vậy.
Cuối cùng xin hỏi Bác những là đó có thẳng ra và to như bình thường không và cách khắc phục. Cây Mai có ảnh hưởng gì không?
Trân trọng cảm ơn Bác.
 

Tăng cường tưới nước, tưới cả lên cây. Nhưng chú ý không tưới dư nước nhé!
Lá sẽ giảm biến dạng nhưng do bị ảnh hưởng quá nặng nên chỉ có thể trở lại bình thường được phần nào thôi!
Đương nhiên khi lá cây (là bộ phận quang hợp) bị ảnh hưởng như vậy cây cũng sẽ bị ảnh hưởng chút chút. Tuy nhiên không cần lo lắng lắm 1 thời gian sau cây mai sẽ đâu vào đấy thôi!
Chúc Bác sớm có cây mai như ý nhé!
 
phun định kì, nhưng nếu sâu bị lờn thuốc thì vẫn bị hư lá. cây nào cũng bị hay chỉ có 1 cây bị thôi bạn ?

Kính Chào Bác Aloi, Em kiểm tra lại lá rất kỹ thì thấy lá không bị khuyết hay thủng lỗ và viền lá cũng không bị tước xung quanh (đó là do sâu cuốn lá hoặc bọ trĩ tấn công). Như em đã trao đổi với Bác levuong79, thì em còn một điều thắc mắc nữa là chỉ bị một vài cây thôi Bác Aloi a. Em xin Bác chỉ bảo thêm cho em ạ.
Trân trọng.
 
mai bị chết nhánh

mai nhà em trồng chăm sóc và bón phân hằng năm đầy đủ, nhưng dạo này lại bị tình trạng chết nhánh, có cách nào khắc phục không? Em trồng mai gia đình nên rất thiếu kinh nghiệm, mong được giúp đỡ

Agriviet.Com-DSC02774_2.JPG
 
mai nhà em trồng chăm sóc và bón phân hằng năm đầy đủ, nhưng dạo này lại bị tình trạng chết nhánh, có cách nào khắc phục không? Em trồng mai gia đình nên rất thiếu kinh nghiệm, mong được giúp đỡ..........

phải nói rõ : trồng đất hay trồng trong chậu..loại mai gì ?
thế đất như thế nào ? và ở địa phương nào ?...đất cao hay thấp ..đất gì ? đất sét..đất thịt đất cát hay cát pha
Có bị ngập nước không và mỗi lần ngập là bao nhiêu ngày ?
bón phân gì bao lâu bón 1 lần...tưới tắm như thế nào...tưới nước gì ?
trong chăm sóc có ngừa nấm bịnh định kì không ?
...v...v

Mai chậu thì phức tạp hơn...vì còn hợp chất trồng ?...kích thước chậu...phân bón gốc và bón lá định kì như thế nào?

bạn đặt 1 câu hỏi về 1 loại cây rất phức tạp mà quá kiệm lời...hình chỉ 1 tấm lại nhỏ xíu..
làm sao mà góp ý giúp bạn được !!
 
Last edited:
Reply mục-tử

Mình mới tham gia nên chưa biết phải cung cấp thông tin gi !:bop:
đất trồng: tro, xơ dừa, phân đất, phân bò
Trồng trong chậu và là mai ghép (còn loại mai gì thì ko biết nữa )
Không bị ngập nước, và tưới nước thường xuyên, đảm bảo cây đủ nước
Kích thước chậu đủ cho cây phát triển
Tình trạng là tết ra nhiều bông, sau đó thay chậu và phân, cây có dấu hiệu xấu, ko ra lá non (do dùng nhiều tro) sau đó thay phân khác có đầy đủ thành phần đã kể trên và thêm bánh dầu nữa, sau đó cây ra lá non và phát triển bình thường, nhưng sau đó lại bị chết nhánh ở chính giữa cây.
 
Mình mới tham gia nên chưa biết phải cung cấp thông tin gi !:bop:
đất trồng: tro, xơ dừa, phân đất, phân bò
Trồng trong chậu và là mai ghép (còn loại mai gì thì ko biết nữa )
Không bị ngập nước, và tưới nước thường xuyên, đảm bảo cây đủ nước
Kích thước chậu đủ cho cây phát triển
Tình trạng là tết ra nhiều bông, sau đó thay chậu và phân, cây có dấu hiệu xấu, ko ra lá non (do dùng nhiều tro) sau đó thay phân khác có đầy đủ thành phần đã kể trên và thêm bánh dầu nữa, sau đó cây ra lá non và phát triển bình thường, nhưng sau đó lại bị chết nhánh ở chính giữa cây.

Cây trồng chậu…không chết vì thiếu nước thiếu phân mà suy yếu hoặc chết vì thừa nước thừa phân hoặc thừa sự chăm sóc quá đáng ( uốn vặn xăm xoi quá sức chịu đựng )

Kích thước chậu đủ cho cây phát triển ……“…và tưới nước thường xuyên, đảm bảo cây đủ nước”

Nhiều người ngộ nhận rằng chậu to cây sẽ đủ đất , tưới thường xuyên cây sẽ đủ nước là cái sai nặng nề đến chết cây

Chất trồng trong chậu là 1 bí kíp…của 1 số nhà vườn..phối trộn thế nào..những chất gì..xử lí các chất này thế nào trước khi ủ rồi vào chậu như thế nào đều là những tuyệt chiêu cả đấy

Tro trấu đâu phải tro trấu nào cũng được ..tro trấu bán trôi nổi trên thị trường đều là các phế phẩm xuất ra của các lò nung gạch..lò muối. lò nấu đường..nó chỉ còn là cặn bã và rất mịn
Không tốt tí nào mà còn tai hại vì không thể làm cây phát triển mạnh nếu sui xẻo mua nhầm tro lò muối. lò đường thì cây của bạn chết..từ từ

Chăm sóc bộ rễ để không bị sâu đất. tuyến trùng hoặc các loại nấm gây thúi rễ..khó lắm đấy
Chăm sóc thân cành và lá để không bị nấm hoặc sâu bịnh cũng lắm công phu

Lúc nào phải tưới. lúc nào không nên tưới cũng là 1 tuyệt học
Rồi còn cách tưới…sáng tưới kiểu khác. Chiều tưới kiểu khác..không phải là cứ thấy đất khô là tưới búa xua đâu

Phân bón ?..tháng nào phân nào..số lượng phân..phối trộn hữu cơ, vô cơ, xử dụng vi sinh và phân sinh học cũng là 1 tuyệt học để cây sung mãn ngày càng tươi tốt cho những mùa bông rực rỡ

Bạn nên đọc lại các bài viết của các anh em trên diễn đàn
Họ viết rất đầy đủ cả rồi
 


Back
Top