Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi Đài Loan

1. Giới thiệu

Cây Ổi Đài Loan là giống ổi được nhập từ Đài Loan. Nhanh để tăng năng suất và nhanh được thu hoạch người dân nên dùng cây ghép mắt. Cây ổi ghép mắt có thân ngắn, chắc chắn, phân cành sớm. Chiều cao trung bình 3m, đường kính tán trung bình 2,5m. Nếu chăm sóc tốt cây ổi sẽ cho quả trung bình tới 250 tới 300g/quả. Quả khi chín có vỏ màu xanh sáng và giòn, ít hạt và có vị ngọt. Cây có thể ra quả trong năm thành hai vụ chính: vụ thứ nhất từ tháng 3 đến tháng 4, và vụ thứ 2 từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch.

2. Địa điểm và thời vụ trồng thích hợp cho cây sinh trưởng tốt

- Cây thích nghi với nhiều điều kiện đất đai ở hầu hết các vùng các tỉnh của nước ta. Bà con có thể trồng xung quanh vườn nhà, bờ ao, ruộng hoặc các vùng đồi thấp.

cay-oi-dai-loan.jpg

Không nên trồng ở vùng cao nơi có khí hậu lạnh, nhưng chịu được nhiệt độ cao nếu đủ nước
- Cây có thể trồng vào tất các mùa trong năm nhưng thích hợp trồng nhất là vào mùa xuân giúp cây sinh trưởng tốt

3. Trồng và chăm sóc cây ổi

3.1 Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây con

- Khoảng cách giữa các cây là 3x3m nơi đất bằng hoặc 4x4m nơi đất dốc.
- Đào hố kích thước 40x40x40 hoặc 60x60x60cm trước từ 1 đến 2 tháng; mỗi hố bỏ 5-10kg phân chuồng hoai mục và trộn đều với đất, 1kg supe lân, 100g Urê, 100g Kali, 2kg NPK, lấp đất hơi thấp hơn miệng hố.

Untitled 1.png

- Sau khi trồng xong tiến hành tỉa bớt lá cho cây không bị héo và khô, tưới thật nhiều nước để cho rễ cây tiếp xúc với đất được tốt hơn và hiệu quả hơn cho cây phát triển tốt

* Thường xuyên kiểm tra để tỉa bỏ những mầm mọc ra từ gốc ghép.
- Tiến hành làm hàng rào xung quanh để bảo vệ cây, thường xuyên tưới nước cho cây để giữ ẩm cây phát triển tốt nhất

- Khoảng cách giữa các cây là 3x3m nơi đất bằng hoặc 4x4m nơi đất dốc.

3.2 Chăm sóc cây trưởng thành

- Tỉa cành tạo tán cho cây: Để cho cây ổi có quả tốt nhất và thuận tiện cho thu hoạch quả năng suất cao sau này, thì cần cắt bỏ ngọn chính khi cây đạt chiều cao 60-80cm để cho cành nhánh phát triển. Khi các cành nhánh phát triển được 30-40cm thì ta lại cắt ngọn của chúng để cây ra cành nhánh lớp thứ 2. Hàng năm tiến hành tỉa bớt cành nhỏ, cành tăm, cành vượt tán, cành bị sâu bệnh, cành bị che bóng ngay sau khi thu hoạch quả.

oi-dai-lan.jpg

+ Bón phân năm đầu tiên bón 4 lần, mỗi lần 0,1-0,2kg NPK/gốc. Bắt đầu bón phân sau khi trồng được 1 tháng.
+ Khi cây có quả bón NPK mỗi tháng 0,1-0,3kg/gốc cho đến khi quả bắt đầu chín. Cách bón: nếu đất ẩm tiến hành rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán cây sau đó tưới nước để hòa tan phân. Nếu bón phân trong thời tiết hanh khô cần xới nhẹ đất xung quanh gốc, sau đó tiến hành hòa phân vào nước rồi tưới đều.

- Bón phân chuồng bổ sung như sau: Cách gốc 50-100cm, đào một rãnh xung quanh gốc có bề rộng 20cm, sâu 30cm, rải đều phân vào rãnh rồi lấp đất lên, dùng cỏ khô phủ lên trên mặt rãnh sau đó tưới nước. Lượng phân chuồng: 50-100kg/cây. Ngoài ra có thể dùng nước thải từ hầm biogas pha với 70% nước rồi tưới thường xuyên 2-3 lần/tuần kể từ cây có nụ
- Sau khi cây ổi đậu quả, nên dùng túi nilon để bọc bên ngoài quả để tránh sự phá hoại của sâu bệnh hại.
- Thường xuyên phát quang xung quanh nơi trồng để cây có nhiều ánh sáng, thuận
lợi cho việc sinh trưởng, phát triển, ra hoa và đậu quả.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại:

- Khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả thì phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,v..v..


- Phòng bệnh sương mai, đốm quả thì phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2%
- Không được tưới phân tươi, nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các làm bệnh và ảnh hưởng xấu đến cây

Chia sẻ: KS Ngọc Hợp
Website chính:
Trung tâm Giống cây trồng
 

File đính kèm

Last edited:

Bình luận

#3
có ai bị hiện tượng như vậy chưa ạ? Cây ổi héo lá và chết từ từ hàng loạt,vườn ổi nhà em 4 năm tuổi đang cho trái thì bị chết. Cả nhà ai biết cách khắc phục xin giúp em với!
mình có cách này bạn làm thử,cào hết rơm rạ hoặc thứ gì giữ ẩm cho gốc phơi khô từ 7 đến 10 ngày cho đất quanh gốc khô,pha humic+TUYẾN TRÙNG tervigo 020sc+phân bón kích thích rễ N3M tưới gốc,sau đó tưới nước đủ ẩm, sau vài ngay ngày khoảng 4 đến 5 ngày pha thuốc như trên tưới gốc và tưới nước giữ ẩm rồi tủ rơm.... lại,sau đó tiến hành tưới nước như mọi ngày,chúc thanh công