Lá giang đang là thực phẩm được sử dụng nhiều trong cả y học và ẩm thực

  • Thread starter Linh San
  • Ngày gửi
L

Linh San

Lữ khách

Cây lá giang là cây gì?​

Lá giang hay còn gọi là dây giang, lá lồm,... cành và lá cây lá giang được dùng để làm thuốc. Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chỉ khát, sát trùng. Lá giang thường được sử dụng trong các bài thuốc và bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, suy nhược cơ thể và sau xuất huyết.
cành và lá của cây được dùng để làm thuốc. Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chỉ khát, sát trùng. Lá giang thường được sử dụng trong các bài thuốc và bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, suy nhược cơ thể và sau xuất huyết.

Cây lá giang là loài thực vật có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở Việt Nam. Cây được trồng ở ruộng hoặc mọc hoang ở những nơi gần rừng. Cành và lá giang được dùng để làm thuốc. Rễ cây cũng có thể dùng làm thuốc nhưng ít phổ biến hơn. Cành và lá thu hái quanh năm làm thuốc hoặc nấu canh ăn. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Chi tiết sẽ được chia sẻ ở phía dưới.

Đặc điểm nhận dạng của cây lá giang​

Lá giang là loại cây leo, thân dài 1,5 - 4m. Cây thường mọc trên mặt đất hoặc bò trên các thân cây lớn. Bề mặt thân, cành nhẵn, chứa mủ trắng. Hoa mọc thành chùm ở ngọn, mỗi chùm gồm 2 - 5 bông, hoa màu trắng hoặc đỏ. Quả màu đen, trên bề mặt có rãnh dọc, bên trong chứa các hạt màu nâu, hình thuôn, dài khoảng 3 đến 4 mm và được bao phủ bởi một mào màu nâu hung, mềm.

Thành phần hóa học trong lá giang​

Lá giang chứa 26mg vitamin C, 0,6mg caroten, 3,5g hydrat cacbon, 85,3g nước và 3,5g nước (hàm lượng trong 100g dược liệu tươi). Ngoài ra, cây còn chứa coumarin, tanin, flavonoid, saponin, axit hữu cơ, chất béo, chất khoáng, …

Công dụng của lá giang​

1. Lá giang chế biến thành các món ăn​

Với vị chua, tính mát, người ta sử dụng lá giang để chế biến các món ăn như sau:
- Lá giang xào: Đọt non và lá giang được dùng để xào với thịt trâu, bò, gà, vịt ...
5 món xào thập cẩm dưới đây sẽ giúp bạn trở thành siêu sao đầu bếp
- Lá giang nấu canh chua, nhúng lẩu: Lá giang dùng nấu canh chua cá đồng, tôm, cua rất hấp dẫn, bạn cũng có thể nấu chín bỏ xác.

- Làm rau sống: Cành và lá non thu hái về ăn sống hoặc ép lấy nước, có vị chua nhẹ, ăn rất ngon.
- Nước lá giang thanh nhiệt, giải độc: Lá giang được cho là có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Tiến hành giã nát, lấy nước để uống. Có nơi người ta dùng lá giang trộn với lá khoai lang, nấu nước uống để chữa ngộ độc sắn (mì).
⇒ Lưu ý: Để nấu nước lá giang cũng như các món canh chua khác, không nên dùng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi hiện đại như inox, tráng men không gỉ. Bởi nếu dùng nồi nhôm thì phải nấu nhanh và ăn ngay vì axit từ rau có thể ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong canh chua, có thể gây ngộ độc mà người nấu vô ý. Lá giang được dùng làm thuốc
Tham khảo nhiều món ăn ngon Tại Đây

2. Lá giang trong y học​

Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; quy cho chim hoàng yến; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, chỉ khát. Thân có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, chỉ thống, chỉ khát, bài thạch.
Lá giang là một cây thuốc dân gian, được dùng chữa ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Dùng tại chỗ giúp chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da. Dùng làm đồ chua khi chế biến món ăn (như cá, thịt).
Thân lá giang được dùng làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu, sỏi, viêm thận mãn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy…
Top 11 thực phẩm giàu vitamin C nhất – Dinh dưỡng vàng cho cơ thể

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây lá giang​

1. Thuốc hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu

Bài 1: 10 - 20g thân lá, hãm với nước sôi uống thay trà.
Cách 2: 100 - 200g lá giang tươi sắc với nước, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 15 ngày và có thể lặp lại liệu trình nếu cần thiết.
2. Bài thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu.

Chuẩn bị: Lá giang 30 - 50g.
Thực hiện: Uống, dùng đều đặn trong vòng 3 - 5 ngày.
3. Chữa lành vết thương, mụn nhọt, lở loét ngoài da
Chuẩn bị: Lá giang tươi một lượng vừa đủ.
HDSD: Rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương.
4. Thuốc chữa đau dạ dày, nhức mỏi.
Chuẩn bị: 20-40g lá hoặc rễ.
Thực hiện: Uống hàng ngày hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác.
5. Canh gà lá giang chữa viêm bàng quang, trĩ, đi ngoài ra máu, suy nhược cơ thể.
Chuẩn bị: 100g lá lốt và 600g thịt gà.
Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, chặt gà thành miếng vừa ăn. Luộc gà với 1 lít nước, vớt bọt và hạ lửa nhỏ cho đến khi gà mềm. Sau đó nêm nếm gia vị và đun sôi thêm 10 phút. Giã nát lá và cho vào nồi đun sôi trở lại, sau đó cho các loại rau thơm và gia vị vừa ăn. Ăn canh vs cơm khi còn nóng.

6. Canh cá chuồn chữa cảm mạo, mạnh gân xương, viêm đường tiết niệu.
Chuẩn bị: 100g lá và 5 con chuồn chuồn.
Thực hiện: Sơ chế cá, cắt khúc vừa ăn, lá lốt rửa sạch, giã nát. Đun sôi nước, cho một chút muối rồi cho cá vào. Khi canh sôi lần 2, cho lá lốt vào, nêm gia vị vừa ăn.
Xem thêm:

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LÁ GIANG CỰC DỄ CÓ LÁ GIANG DÙNG QUANH NĂM

 

Quảng cáo



Top