Làm bonsai như thế nào?

  • Thread starter boylena88
  • Ngày gửi
Chào các bác!
Em có mấy cây Đỗ quyên, em nghe nói Đỗ quyên làm bonsai được lém mà hok bít làm sao cho nó đẹp. Cây của em cũng còn nhỏ hà, gốc khoảng 2cm, cao chừng 20cm. Các bác nào có kinh nghiệm giúp em với nha. Thank.
 henrythai

henrythai

Nhanong.Com
Cho bạn vài cây làm mẫu nè!


 
chutieuthoinay2011

chutieuthoinay2011

Thành viên mới
<!-- / icon and title --> <!-- message --> <!-- message --> chao ban.cai de tao ra 1 cay bon sai dung nghia thi ban can phai co nhung buc thuc hien tuan theo nguyen tac chung cua bon sai ban nhe
1 neu ban muon ha thap cay cua nban thanh bon sai thi tot nhat chieu cao khong qua gap 6 lan duong kinh cua goc cay .Chau khong to qua 5 lan duong kinh cua goc, va chieu cao cua chau toi thieukhong qua 2 lan duong king cua goc.va nguyen tac chung cua 1 cay bon sai gom 3 canh co ban de tao hinh tam giac cho bon sai va ban cung co the dang ky hoc lop bon sai cay canh tai truong DHKHTN duong nguyen van cu.chuc ban thanh cong
 
T

THUATBONSAI

Nhanong.Com
3 cạnh này xin cho phép tôi được đổi thành 3 điểm nhé và tôi gọi là "qui tắc tam điểm"
1 . mặt chính diện : mặt này thường được trưng bày khiến người xem nhìn được hết vẽ đẹp của toàn cây.
a/tàn thứ nhất từ gốc lên nằm bên trái hoặc phải như thế nào mà chóp ngọn hình thành 1 điểm của tam giác.
b/tàn thứ hai ( hoặc thứ ba) nằm đối diện tàn thứ nhất sao cho chóp ngọn hình thành điểm thứ 2 của tam giác.
c/ngọn sẽ là điểm thứ 3 . nếu dùng thước kẻ nối 3 điểm lại ta sẽ có 1 tam giác ở mặt chính này.
2 . mặt sau bên phải :
tàn thứ hai ( hoặc thứ 3) ở phía sau mặt chính diện sau cho nhìn từ trên xuống ta cũng hình thành được 1 tam giác .
3 .mặt sau bên trái cũng như vậy . và nếu tổng hợp lại ta cũng có 3 mặt của 1 cây mà mỏi mặt ta đều nhìn thấy một tam giác .
và như vậy ở 4 gốc nhìn ( chính diện , mặt sau bên trái, mặt sau bên phải và từ trên xuống ) ta có 4 tam giác .
gởi bạn một mẩu tham khảo thôi đừng "quánh giá " nhé!!!!!
 
Last edited:
henrythai

henrythai

Nhanong.Com
Bác Mục Tử và các cao nhân khác đã từng nói về "phá cách" tức là đôi lúc không tuân theo một nguyên tắc nào cả mà chỉ cần làm thoã mãn con mắt thẩm mỹ của người thưởng ngoạn nhất. Bác THUATBONSAI đã từng nói là thuận theo tự nhiên cũng hay nhất.
Vậy còn Thái thì sao? Tuỳ theo cây phôi mà xử lý. Như vừa rồi Thái có cây phôi có sẵn ba tầng thì tham khảo với Bà Con về thế Chữ Vương Chữ Tường . . .

@THUATBONSAI
Cây Tùng của bác Thái thấy nó hơi bị gò ép quá, còn sửa như thế nào thì Thái cũng không biết.

@chutieuthoinay2011
Chú nên viết chữ có dấu, nếu không ít ai đọc lắm! Nếu bác THUATBONSAI không hồi âm thì Thái cũng sẽ không đọc. Xin lỗi, sự thật mất lòng nhưng mất lòng trước đặng lòng sau.
 
T

THUATBONSAI

Nhanong.Com
bác thái biết k ? cây tùng này cả tàn bên phải và ngọn đều nằm về bên trái cả đấy . thuận theo tự nhiên tui dựng ngọn và đưa tàn bên phải quay ngược 180 độ về vị trí hiện nay theo đúng hình tam giác, tàn bên trái tui chỉ tỉa chứ k sữa gì cả , và 1 điều nữa , tui có thể bỏ hẳn tàn bên phải này để làm jin gọi là phá cách nhưng phá gì thì phá , hình tam giác này là k thể phá, bởi vì nó là khuôn mẫu tự nhiên , ở ngoài thiên nhiên với điều kiện thoáng đầy đủ nắng cây bao giờ cũng có hình tam giác như thế và bon sai là mô hình thu nhỏ tự nhiên nên phải tuân theo điều này , k thể khác được .
đây cũng có chữ vương của bác nữa đó , nhìn lại xem nhé .
 
Last edited:
G

greenstar

Lữ khách
Chào các bác!
Em có mấy cây Đỗ quyên, em nghe nói Đỗ quyên làm bonsai được lém mà hok bít làm sao cho nó đẹp. Cây của em cũng còn nhỏ hà, gốc khoảng 2cm, cao chừng 20cm. Các bác nào có kinh nghiệm giúp em với nha. Thank.

Bạn nên đưa hình ảnh các cây đỗ quyên của bạn nên để các anh em có phương hướng tốt nhất cho bạn.
 

Quảng cáoTop