Làm Chòi Bằng Cây Si - nhờ tư vấn

  • Thread starter FreshFarm
  • Ngày gửi
Chào các bác!
CHúc các bác một ngày mới làm việc hiệu quả.

Em có 1 cái ao, giữ đó để lại 1 miếng khoảng 25m2 dự định sau này dựng cái chòi lá để ngồi chơi uống trà cho mát, em đang nghiên cứu xem sẽ làm chòi kiểu gì. Hôm trước vào công viên Hoàng Văn Thụ thấy người ta có cái chòi làm bằng cây si, thấy đẹp quá em kết liền và dự định sẽ làm loại này. Các bác có kinh nghiệm về loại này tư vấn giúp em với, làm thế nào để có được cái chòi như vậy? - Không tính trường hợp đặt mua
Cám ơn mọi người nhiều
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Người ta thường trồng bằng cây Gừa Tàu (nhìn hơi giống cây Si), tùy chọn theo hình vuông, chữ nhật, lục giác... Trồng ở mỗi góc khoảng 5,6 cây sau đó làm khung sắt định hình uốn cho cây lên rồi cắt tỉa...
 
F

FreshFarm

Lữ khách
bác tranvi oi cho tôi biết cây Gừa Tàu trồng kiểu gì? ươm cành rồi trồng hay sao? làm sao có giống cây này được?
 
dangtrungkien

dangtrungkien

Nhanong.Com
Cây Gừa là cây dưới đây bạn, nó rất dể trồng như sanh, si vậy.
 
F

FreshFarm

Lữ khách
Các bác cho hỏi muốn nhân giống cây này thì làm thế nào? có phải cắt cành ươm vào bầu, ra rễ rồi trồng phải không?
Cám ơn các bác
 
dangtrungkien

dangtrungkien

Nhanong.Com
Đối với loại cây này, bạn dùng phương pháp giâm cành cũng được hoặc để chắc ăn hơn thì dùng pp chiết cành. Nói chung là cây này rất dễ nhân giống.
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Cây này ở các vườn cây cảnh có bán (khu vực miền Tây nhiều hơn), nhân giống tương đối dễ bằng giâm cành. Các nhà vườn cắt hom xong nhúng thuốc kích rễ và sử dụng giàn phun sương giống như nhân giống cây keo lai vậy. Do sử dụng số lượng ít (VD làm chòi hình lục giác: 6 góc x5 cây/góc= 30 hoặc 6x6= 36 cây) nên mình mua cây khoảng 1 mét về trồng nhanh thành hình hơn. Cây này giờ giá cũng tương đối rồi.
Nhìn xem ngôi nhà ôxy này có thích không:
http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/101992/print/Default.aspx
 
F

FreshFarm

Lữ khách
Vâng trông thích thật, em sẽ cố gắng làm 1 cái như vậy. Các bác cho em hỏi cây này sống gần nước có được không? vì em định làm cái chòi ở mảnh đất giữ ao, trồng 6 gốc gần mép nước.
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Vô tư bạn ơi, khi nào làm xong nhớ mời anh em đến nghiệm thu công trình nha
 
F

FreshFarm

Lữ khách
Cám ơn các bác đã tư vấn,

Vụ giâm cành đó, Có phải ngâm trong nước pha GA3 hoặc Atonix ko? nếu đúng thì liều lượng thế nào hả các bác, nếu sai bác các bác chỉ giúp em cách giâm cành hiệu quả với.
 
C

chienlhk

Lữ khách
Ở bến tre, tiền giang hình như người ta gọi cây này là cây gừa nước thì phải.
Đề làm dc cái nhà bằng cây này quan trọng là cái khung, khung thường làm bằng sắt 6, 8 để tạo hình. Nhà có đẹp hay ko thì khung đóng một vai trò rât lớn
Tiếp theo là gắn cây vào khung để ra hình.
Những cây người ta dùng để ghép vào khung thường cao từ 3 - 5m, để có thể ghép lên tới mái.
Những cây từ 50 cm đến 1m được đính kèm vào để che phần trống của những cây lớn. Khi đó bạn mới có 1 cái nhà cây ko bị trống gốc.
Ghép thì dễ nhưng ghép đẹp lại là chuyện khác, phải bit cách đưa lá quay ra ngoài để làm cho cái nhà đẹp hơn.
Cái này bạn địng làm phải ko. http://my.opera.com/khangchien/albums/showpic.dml?album=600376&picture=11135013
Hay đơn giản hơn là làm thế này: http://my.opera.com/khangchien/albums/showpic.dml?album=600376&picture=11559681
Cây gừa nước thường dc chiếc cành là ok nhất, nhanh, nhiều, an toàn, mà làm như vậy bạn mới có dc những cành dài 4 - 5m dc, nếu dâm cành thì mình e hoi khó hơn 1 chút.
Vài lời mạo mụi chia sẽ, có gì sai sót mong bạn bỏ qua.
Còn cách đơn giản hơn là bỏ ra 8 - 10 tr mua 1 căn nhà cây, ngta sẽ tới ráp cho bạn tại chổ. Hihi, chỉ cần 1 ngày là có 1 cái nhà.
 
F

FreshFarm

Lữ khách
Cái em muốn làm là cái này: http://my.opera.com/khangchien/album...cture=11135013
Qua lời các bác tư vấn em cũng hình dung được cách làm, và để làm được như vậy mỗi gốc phải trồng rất nhiều cây phải không các bác.
Do trang trại này của em đã cho thuê rồi, trong 5 năm nên em sẽ tự mình làm vì em nghĩ sau gần năm năm thì căn chòi này sẽ xong.
Chắc bác chienlkh có kinh nghiệm trong vụ này cho em hỏi luôn là nếu mình cắt cành cây Gừa này thành từng khúc như gang tay và đem giâm, liệu sau này nó có cao được khoảng 5m không? vì em cũng chưa cần ngay nên thời gian lâu 1 chút cũng chẳng sao, tiện thể cho em hỏi luôn có cách nào áp dụng cho việc giâm cành để mau ra rễ không?

Em hỏi thêm 1 câu nữa: nếu mình mua cái nhà này thì nhà vườn họ dùng cách nào vận chuyển đi? dùng xe tải có cần cẩu, cẩu cả cụm nên sao?

Cám ơn các bác nhiều
 
C

chienlhk

Lữ khách
Chào bác.
Cây gừa 5 năm dư sức cao trên 5 m. Nhưng nó sẽ phân rất nhiều nhánh, mà đã phân nhánh thì nhánh của pác thấp hơn 5m.
Tại những cành 5m dc chiết ra từ những cây lớn, chiều dài của nó đã đũ 5m rồi.
Nếu bác muốn trồng từ bây giờ thì chịu khó bó bầu những cái đọt của cây gừa đi, rồi trồng từ từ lên, cắt tỉa bớt cành phân nhánh đi, để lại một ngọn đi lên thôi. 1 gốc thường bó rất nhiều câu lại. Và phải tạo khung trước.
Cây gừa rất dễ ra rễ, bạn chiết là ok nhất, nhanh nữa mà chắc ăn.
Về thuốc kíh thích ra rễ bạn thữ liên hệ với mấy chổ cây xảnh thử xem sao, ngta có bán loại thương phẩm: "Ra rễ cực mạnh" hay super Root gì đó. Mấy loại đó cũng nhiều người dùng.
Việc vận chuyển: khi làm khung, ngta ko làm 1 khung nối liền, mà ngta làm 3, 4 mảnh ghép lại rồi ghép cây vô. Như nhà lục giác thì gồm 3 mảng ghép lại. Vây đó bạn, việc tháo lắp rất dễ dàng.
Mà ko những chỉ có dạng nhà tròn như này, loại hình nhữ nhật cũng có, 3mx10m cũng dc đó bạn. Quan trong là làm khung rời, ghép lại với nhau, nên ciệc vận chuyễn cug tuong đối dễ.
 
dovanlo

dovanlo

Thành viên rất tích cực
Ở chổ tôi (Cái Mơn, Bến Tre) sản xuất nhà thế này các bạn ạ: Cây si được trồng với mật độ dầy để nó vượt dài sau đó mới chiết cành đem về ốp vô khung sắt làm thành nhà, nhà lục giác gồm 3 mảnh, mổi mảnh 2 cột và 1/3 mái, khi vận chuyển thì tháo rời ra, đến nơi mới ráp lại.
 
Last edited:
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Đối với việc tạo nhà cơ động mới làm bồn trồng và làm vài mảnh rồi ghép lại để thuận tiện trong vận chuyển đi xa. Còn bạn FreshFarm làm cố định tại vườn nhà thì làm như vậy chi cho tốn kém hơn nữa cây sẽ chậm lớn hơn. Bạn cứ đào hố trộn nhiều phân chuồng hoai và xơ dừa rồi trồng 5, 6 cây xuống mỗi hố không cần cây cao 5 mét làm gì, bạn nên cắt tỉa những cành nhánh ngang thì cây sẽ mọc vươn dài, chăm sóc bón phân định kỳ. Trồng dưới đất cây phát triển nhanh tha hồ mà uốn éo
 
F

FreshFarm

Lữ khách
Cám ơn các bác rất nhiều, em đang cố gắng thực hiện dự án của mình, biết đâu sau này em lại được tiếp các bác trong forum dưới mái chòi này, em chỉ tiếp trà được thôi, còn rượu bia thì em xin khướu
 
chutieuthoinay2011

chutieuthoinay2011

Thành viên mới
tốt nhất là bạn nên đi mua một cái chòi người ta đã uốn sẵn nhìn rất đẹp và tiện bạn àh khỏi phải giâm cành rồi phải hàn khung sắt nữa mất công.một cái chòi hình lục giắc và hình vuông rất đẹp có giá từ 8 đến 10 triệu bao trồng sống cho bạn.nếu chết sẽ đổi cho bạn chòi khác chỉ trong 1 ngày là bạn đã có dc một chòi bằng cây gừa bông thật là đẹp đó bạn àh
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Bạn nào muốn mắt thấy tay sờ vài cái chòi mẫu này thì có dịp ghé qua Hội quán Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Nai (cạnh Bảo tàng tỉnh) nằm trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị và tổ chức Sự kiện (Quảng trường tỉnh cũ), số 01 Nguyễn ái Quốc, phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Hội SVC Đồng Nai mới được thành lập và tổ chức Đại hội lần thứ 1 vào ngày 08/10/2011.
 
Last edited:

Quảng cáoTop