làm sao học thiết kế trang trí sân vườn, tiểu cảnh

  • Thread starter xnta
  • Ngày gửi
:welcome:tình cờ tôi đọc được một bài viết của AGRIVIET nên tôi đả tìm hiểu và cảm thấy mính thích thú với lỉnh vực này. toi chua biét gì về nó,vậy tôi muốn học về thiết kế sân vườn,tiểu cảnh thì phải học ở đau kiếm tài liệu ở đâu?(biết truòng dhnl tp ho chi minh có ngành này nhưng tôi k thi dc).Toi vừa thôi học ở dh bình dương.:hello::hello:Xinh cac thành viên gạo cội của diển đàn dúp tôi với k thì tôi gia nhập đội quân thất nghiệp mất...mong nhận được sự quan tâm của các thành viên..:(
 

Diladen

Nhà nông nghiệp dư
vâng cám ơn chia sẻ của a NHAT_THANH một ngươi trong nghề.
Nhưng hiện nay để tích lủy cho bản thân một bầu kiến thức về nghề thì ko biết phai đi theo con đường nào nhỉ?
tích lủy từ internet,sách báo (số lương tài liệu này ko nhiều) thì kiến thức chắp vá?
đào tạo chính quy thì ..... ?

Theo mình kiến thức thu lượm được từ sách báo, Internet khá nhiều nhưng cũng cần thu nhận có chọn lọc. Mình cũng đã từng như bạn nên cũng rất hiểu tâm trạng của bạn. Để theo nghề này, đam mê không thôi chưa đủ mà ít nhiều cũng phải có năng khiếu hoặc khiếu thẩm mỹ tương đối.
Mình cũng từng làm cán bộ ở Phòng Thiết kế - Kỹ thuật Công ty CVCX Hà Nội nhưng kiến thức thu lượm từ đó cũng không nhiều. Chỉ đủ để làm những công trình mang tính công cộng như công viên, vườn hoa. Sau này khi bỏ việc bên công viên, mình phải thu nạp thêm rất nhiều kiến thức tư nghề này thông qua bạn bè cùng làm nghề, qua các nguồn như bạn nói ở trên và chịu khó đi nhiều. Bạn nên luôn mang máy ảnh theo người để ghi lại những sân vườn đẹp nơi bạn từng đi qua về làm tư liệu.
Sách báo nếu có điều kiện thì bạn nên tìm mua những sách hay về sân vườn của nước ngoài theo nhiều phong cách khác nhau : vườn Nhật, vườn Âu, vườn nhiệt đới,... Không phải mình sính ngoại nhưng kiến thức cơ bản qua sách vở của ngành này ở Việt Nam còn khá sơ khai, những sách hay thì đa phần cũng là sách dịch. Hy vọng một ngày không xa, Việt Nam ta sẽ có những nguồn tư liệu quý từ chính những người như bạn.
theo nhửng nguời trong nghề để học trực tiếp thì.. (chả quen ai cả..)!
Nếu bạn không quen ai thì dùng cách mà bạn nào đã nói ở trên cũng được đấy : đi làm cho Công ty làm sân vườn nào đó để làm kinh nghiệm. Tất nhiên đừng hy vọng họ sẽ nhận mình vào làm ngay ở vị trí thiết kế hay kỹ thuật.
Mình cũng có một số kinh nghiệm thực tế từ việc tuyển nhân viên thiết kế : có 2 dạng chính : nếu là sinh viên Kiến trúc thì đúng là hầu như chỉ có khả năng thiết kế (chưa nói thiết kế đó có hợp lý hay chưa) nhưng kiến thức về nông nghiệp, về sinh thái, cảnh quan đều rất yếu. Nếu là sinh viên nông lâm thì hoặc không có kiến thức về thiết kế hoặc chỉ ở dạng rất sơ khai (ví dụ như cảnh quan sân vườn của Lâm nghiệp) mà kiến thức về cây hoa, cây cảnh cũng không có gì nhiều.
tôi đang tính mở cửa hàng nhỏ bán cây hoa và cây cảnh... để vừa học vừa làm ko biét ý kiến các lảo bối ntn?
Đây cũng là một cách rất hay, hồi mới bỏ việc bên Công viên mình cũng mở cửa hàng hoa cây cảnh và cũng đem lại rất nhiều mối quan hệ hữu ích sau này. Hơn nữa bạn lại có dịp tiếp xúc trực tiếp với các nguồn cây, có thể học cách chăm sóc cây từ chính những nhà cung cấp.

Cuối cùng bạn phải bằng mọi cách học thiết kế 2D, 3D cho sân vườn bằng nhiều phần mềm khác nhau, miễn là loại nào bạn cảm thấy phù hợp mà vẫn mang lại hiệu quả.
Thời kỳ đầu mới làm nghề, mình cũng mắc nhất ở khâu này. Nhờ cậy bạn bè hoặc đi thuê cũng nhiều lúc khó khăn, chưa kể họ không thể chuyển tải hết ý tưởng của mình vào bản vẽ. Bạn có thể tham gia các diễn đàn thiết kế để tự học, hoặc theo học cơ bản ở trung tâm nào đó rồi về tự nâng cao dần khả năng thiết kế của mình.

Chúc bạn thành công với đam mê và mơ ước của mình !

TungLam Garden.
 
Last edited:

ngnvhung

Nhà nông nghiệp dư
@ Bạn xnta : Tôi nói những lời này chẳng phải để " sọc dưa" hay " chém gió" gì topic của bạn. Nhưng đọc những lời yêu cầu của bạn tôi thấy lại chính tôi cách đây 20 năm. Chọn ngành nghề mà mình phải theo nó suốt cả đời chẳng khác gì trò " gieo cầu - cầu duyên" ngày xưa. Chỉ vì sợ thất nghiệp ( Hay là phải vào đời sớm ??), mà chọn đại một ngành nghề có vẻ " hợp nhãn" - hợp " khả năng" vào ngay lúc đó. Sau đó bản thân lại thêm ảo tưởng rằng trí tuệ của mình là miếng bọt biển có thể " thấm hút" mọi kiến thức trong thời gian ngắn mà đâu ngờ thực ra chỉ là ...
Ngày xưa tôi nhìn ngành công nghệ thông tin cũng " mỹ miều" như vậy đấy. Đến lúc càng học thì càng thấy đuối và chỉ có thể " cố đấm ăn xôi" - " bò lết" để ra trường. Bây giờ ngẫm lại quả là đã phí cả một thời tuổi trẻ.
Bạn có thực sự đam mê nghề này không ?? bởi vì để đến được mức " Nghệ tinh" và " Thân vinh" thì đam mê là động lực mạnh mẽ nhất để bạn dấn thân học hỏi thành tài đó bạn.
Tôi có một ví dụ thế này trong gia đình tôi để bạn có thể tham khảo. Tôi và vợ tôi đều rất thích vườn tược. Nhưng vợ tôi thì chỉ thích thụ hưởng ( sống - nhìn ngắm) khu vườn. còn tôi thì thích chăm sóc, thiết kế vườn. Chính vì vậy rất hay có những câu đại loại như : " vườn tược gì mà tan hoang, bừa bộn thế này ??. Anh không làm xuể thì thuê người làm cho rồi ?" hoặc " cây này nó chết thì nhổ béng lên rồi mua cây khác về trồng, tội quái gì mà giữa trưa cũng ngẩn ngơ ra phơi nắng ngó nghêng nó vậy ?".
Vài dòng sọc dưa - chém gió mong bạn và mọi người thông cảm
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
@ Bạn xnta :
Ngày xưa tôi nhìn ngành công nghệ thông tin cũng " mỹ miều" như vậy đấy. Đến lúc càng học thì càng thấy đuối và chỉ có thể " cố đấm ăn xôi" - " bò lết" để ra trường. Bây giờ ngẫm lại quả là đã phí cả một thời tuổi trẻ.
Bạn có thực sự đam mê nghề này không ?? bởi vì để đến được mức " Nghệ tinh" và " Thân vinh" thì đam mê là động lực mạnh mẽ nhất để bạn dấn thân học hỏi thành tài đó bạn.

Đam mê phải đi chung với năng khiếu, sau đó phải được đào tạo 1 cách rất bài bản, bởi 1 người thày, tận tụy thì nhất định thành công lớn
Đam mê mà không năng khiếu. thì chỉ thành 1 người cuồng nhiệt cổ vũ thôi..( thí dụ như ...bóng đá hoặc âm nhạc, có quá nhiều người đam mê.. để... reo hò thôi, một số khác kiên trì leo lên được sàn diễn...nhưng rồi cũng chỉ trở thành nấc thang cho 1 số rất ít người khác đạp xuống để họ bước lên thành ... ngôi sao thôi)
Đam mê mà không được đào tạo chính quy bởi 1 người thày tận tụy, thì các sáng tạo của bạn sẽ đưa đến..lập dị, có thể sẽ rất đẹp đối với 1 số người, nhưng thành quái dị đối với ... đa số, kết quả cuối cùng là...bế tắc , cô đơn... và oán hận... xã hội
Đam mê không phải là yếu tố thành công đâu. mà phải có thêm năng khiếu và..cơ hội, đó mới là yếu tố quyết định..
 
Last edited:

ngnvhung

Nhà nông nghiệp dư
Con cám ơn Bác Mục tử đã phân tích. Ở đây con cũng chỉ muốn nói đến một khía cạnh của việc chọn nghề mà thôi. Còn để đạt đến mực " Nghệ tinh - thân vinh" thì còn nhiều... nhiều.... nhiều yếu tô tác động đến nữa. Hiện nay tuy chỉ mới 39 tuổi . nhưng đôi khi trong các cuộc trà dư tửu hậu, anhh em họp lại tán chuyện cuộc đời thì thấy rằng đôi khi chỉ vì một viên đá nhỏ mà " dòng chảy cuộc đời" đã rẽ sang hướng khác trong - đục đủ kiểu. Trên web webtretho.com có một diễn đàn trồng hoa. Cô giáo bên đó có ra một câu đố rằng : " Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống" thì yếu tố nào là quan trọng nhất ?. Đó chính là Cần vì chỉ có cần cù chịu khó thì mới kiên nhẫn quan sát, lắng nghe cây cỏ mà biết được chúng cần những gì ? Nếu anh không có sự đam mê thì liệu anh có thèm Cần hay không ?. Theo con nghĩ : Nếu ta có năng khiếu và ... thì ta có thể trở thành nghệ nhân tên tuổi. Nhưng lỡ ta không có năng khiếu nhưng lại trót đam mê cái nghề nào đó thì cái nghề đó cũng không đến nỗi phụ bạc ta. Ít nhật cũng đủ nuôi thân và nhất là tìm thấy được HẠNH PHÚC TRONG CÔNG VIỆC. Con nghĩ ngay trong diễn đàn Agriviet này cũng có rất nhiều thành viên đã " bỏ thành - về quê" không phải chỉ vì lý do kinh tế. Bản thân con hễ rảnh việc ra là tót ra vườn. Có kiếm được tí tiền nào không ? - KHÔNG !, Vườn tược có đẹp không ? - XẤU HOẮC !. Kệ !! miễn là.......... tui khoái !!.

P/S: Xin nói thêm với bạn xnta :
Hiện nay những ngành nghề đang hot trên thị trường như : công nghệ thông tin, kinh doanh.... và như vậy sẽ có rất nhiều trường lớp và tài liệu để bạn có thể thu nhập kiến thức theo kiểu " tiền trao - cháo múc" ( khoan nói chuyện những kiến thức đó là đã đầy đủ cho nghề nghiệp hay chưa).
Riêng với nghề cây cảnh này thì tình hình lại khác xa các nghề kia ( xem cái biểu đồ Kết quả thăm dò ở ngay đầu trang kia kìa) . Chính vì vậy mà việc học hỏi trong nghề cũng phải được tiếp cận theo kiểu khác với kiểu " tiền trao - cháo múc". Sợ rằng bạn lại chán nản vì tiền mình sẵng sàng trao mà cháo thì chẳng ai chịu múc cả.
 
Last edited:
L

Le Hoa vang

Guest
cac ban oi......m cung dang kinh doanh nganh nghe nay....m cung dinh hoc thiet ke san vuon ne.....cac ban nao can nguon cay kieng de trang tri thi lien he voi m (0907091769...quy)...o go vap , duong phan huy ich.gia ca co the re nhat o HCM
 
L

locksqh

Guest
Tui thì đang làm trong lĩnh vực cảnh quan sân vườn..hiện nay cầu thì nhiều nhưng khả năng đáp ứng cho ngành này thì ít vì thực chất nhu cầu ở hộ gia đình trong khi qui mô tổ chức công ty thì phải tầm cỡ như saigontourist hay công viên cây xanh TPHCM.
Về muốn hoạt động trong ngành này thứ nhất : phải có thâm mỹ, sáng tạo
Phải có trình độ về kiến trúc ngoại quan và kỹ năng sử dụng thành thạo các phầm mềm : photoshop, autcad, 3ds max, revit architecture !
Hiện nay group mình nhận được khá nhiều công trình nhưng mình làm kô nổi,
Cũng xin nói thêm : lam ko nổi ở đây là lên bảng thiết kế và họa hình 3DS max, còn về thi công thì ko có gì phải lo, nguồn cây và nguồn nhân công thi công dồi dào, nên mình cần cộng tác với những người thực sư yêu nghề, có khiếu thẩm mỹ và quan trọng là ở khu vực trong thành phố : quân 1, 3, 5, 7, 10...cho dễ liên lạc !cam on đã đọc bài[/QUOTE
Tôi rất mong được liên kết với bạn để làm việc, tôi là một kỹ sư quy hoạch, rất thích mảng cảnh quan sân vườn nhưng chưa có kinh nghiệm nhiều về phần này. rất mong được làm việc với anh. số điện thoại của tôi là: 0904958978 tôi tên lộc
 

Quảng cáo

Top