Lần đầu tiên trong đời nhìn thấy trứng chim bồ câu

  • Thread starter binh26
  • Ngày gửi
<link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CBinh%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} a:link, span.MsoHyperlink {color:blue; text-decoration:underline; text-underline:single;} a:visited, span.MsoHyperlinkFollowed {color:purple; text-decoration:underline; text-underline:single;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Ngày 23-2-201 mua cặp chim bồ câu đầu đời: http://agriviet.com/home/threads/42207-Xin-huong-dan-nuoi-chim-bo-cau-chua-biet-tu-an
<o:p> </o:p>
Đúng 4 tháng sau, sáng nay 23-6-2011, ra cho chim ăn thì thấy 1 quả trứng chim nằm dưới sàn. Lần đầu trong đời tôi nhìn thấy trứng chim câu. (Chiều nay sẽ có 1 bữa ăn mừng tại bãi biển Nhật lệ, chi phí thì 1 người bạn của tôi phải chi trả vì thua độ khi nói mày không thể nuôi chim từ khi nó chưa biết ăn). ace nào ở gần đây alo tôi mời nha.

<o:p> </o:p>
Sơ kết chút:
Làm chuồng, trước đó tôi có hỏi về khoảng cách giữa các song sắt, hoclachinh có tư vấn là #3,8 cm tôi đã làm 3 cm, rồi sau đó tôi nhìn thấy và có viết ở trang: http://agriviet.com/home/threads/42207-Xin-huong-dan-nuoi-chim-bo-cau-chua-biet-tu-an/page3
<o:p> </o:p>
“Đặc biệt, cặp chim này chấp nhận sống chung với chuột. Vâng, đúng vậy, tôi hay thức khuya, đêm ra thăm, thấy chuột chui vào ăn thức ăn thừa, chim thì vẫn ngủ yên trên ổ đẻ đã làm sẵn ?. Đã bố trí 2 con chó (có xích) bảo vệ trước và sau chuồng, chó cũng ngủ ngon luôn!”
<o:p> </o:p>
Thế mà đâu khoảng 2 tuần sau, 1 con bị chuột cắn chết, nó chỉ ăn đầu và cái diều. Sợ quá tôi phải dùng lưới 1,5 x 1,5 cm bao thêm bên ngoài, và đưa máng ăn uống vào trong chuồng. Ấy vậy mà chuột vẫn cắn cái cửa bằng gỗ 1 lỗ và chui vào thịt tiếp mấy con nữa.
<o:p> </o:p>
Vì không có điều kiện, nên mua chim quá non, nên chết nhiều. 10 cặp, chết 2 cặp, chuột ăn 2 cặp, nay còn 6 cặp
<o:p> </o:p>
Bây giờ lại nẫy sinh tiếp mấy vấn đề mong được bà con giúp:
<o:p> </o:p>
Tôi đã làm ổ đẻ sẵn, nó trèo lên ngủ từ lâu nay, sao giờ lại đẻ ra sàn? Giờ làm sao đây?
Để vậy hay đưa trứng lên ổ?
Có nên bỏ qua lứa này để nó đẻ lứa khác, và rồi làm sao để nó đẻ trên ổ?
Bắt nó sang 1 chuồng mới?
<o:p> </o:p>
Vì tôi làm chuồng rộng và định nuôi 2 cặp/chuồng, giờ không biết con đã đẻ là con nào trong 4 con, chồng nó có hay không, nếu có là con nào? Biết đâu cả 4 con đều là chim cái. (Do chim chết nên cứ dồn đại cho đủ 4 con)
<o:p> </o:p>
Một ô chuồng khác chưa đẻ, nhưng thấy 1 con rượt đuổi 2 con khác đòi yêu, vậy có thể xác định cái đực giữa 3 con này. Giờ nên bắt con rượt đuổi và 1 con bị đuổi ra riêng được không hay để vậy?
<o:p> </o:p>
Mong bà con tư vấn gấp cho, vì chắc chúng nó sắp đẻ cả rồi. Đợi chúng nó đẻ xong rồi xác định, rồi thay đổi chổ ở liệu có bị ngưng đẻ không? Xin cảm ơn trước.
 nuoide

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
Chúc mừng bác nhé .Kể cũng nhanh thật . Mới ngày nào anh em còn tranh luận về chuyện nuôi bồ con non . Đến bây giờ nó đã trưởng thành và sinh sản
Một ô chuồng khác chưa đẻ, nhưng thấy 1 con rượt đuổi 2 con khác đòi yêu, vậy có thể xác định cái đực giữa 3 con này. Giờ nên bắt con rượt đuổi và 1 con bị đuổi ra riêng được không hay để vậy?
<?XML:NAMESPACE PREFIX = O /><O:p></O:p>
Trường hợp này coi như xác định đực cái . Bác đưa một cặp ra ở giêng . Con còn lại tính tiếp với lũ chuồng bên.

Có nên bỏ qua lứa này để nó đẻ lứa khác, và rồi làm sao để nó đẻ trên ổ?

Bác lấy trứng luộc ăn chơi cho biết mùi . Bác nuôi 4 con /chuồng ko ổn tí nào . Bác phải thử để tìm đúng đực cái . Sau đó bắt cặp chúng sẽ đẻ trong ổ . Vài lứa đầu thường vỡ,hỏng,làm vỡ là chuyện bình thường . Con cái mà đẻ vãi ra sàn ngày mai thể nào cũng có quả nữa nhưng bác đừng tiếc.

Biết đâu cả 4 con đều là chim cái

Trong chuồng có 3 con kia . Đã xác định đựoc con Đực .. Bác lấy con đó cho vào một chuồng rồi cho lần lượt từng con trong chuồng 4 vào thử ... Nếu thấy con đực rượt đuổi diều phùng lên mà 4 con kia chỉ chạy hoặc đánh lại chứ ko phùng diều kêu ọc ọc thì đích thị nó là cái ... Hoặc bác lấy con mái ở chuồng 3 cho từng con chuồng 4vào thử .... Nếu con chuồng 4 phùng diều chạy vòng vòng là con đực ...đại loại là vậy ...

Nhưng phải chú ý là chim của bác phải mua cùng thời điểm và có độ tuổi thành thục tương đương nhau ... Nếu mua thời điểm cách nhau nửa tháng trở lên thì độ thành thục ko đồng đều . Do đó chuyện gù mái ,,sẽ khó nhận biết hơn .... Tuy nhiên đảm bảo là sau 2 tháng nữa đực cái sinh sôi nảy nở anh sẽ biết hết thôi

rồi thay đổi chổ ở liệu có bị ngưng đẻ không

thay đổi trong phạm vi hẹp thì sau 10 -15 ngày cũng đẻ . Thậm chí Trứng Chín đực gù tốt nó cũng đẻ ngay sau vai ngày chuyển. Nếu chuyển cả lồng từ nhà đến trang trại bác mới mua thì ko sao cả . Nhưng nếu bắt lại cặp sau khi chúng đã giao phối lần đầu thì thời gian sẽ lâu hơn ... Có khi là cả tháng ... Cần phải kiên nhẫn
 
Last edited:
B

binh26

Nhà nông nghiệp dư
Hôm nay ngồi ngâm cứu, thì ra do tôi tận dụng cái tủ trưng hàng bán ngày xưa, nó bằng gỗ, tôi chỉ phá phần gỗ phía sau và trước rồi thay lưới sắt vào, do vị trí đặt chuồng vô tình tạo ra 1 khoảng kín (tối) giữa vách bên và tường nhà nên nó đẻ ở sàn chỗ đó, trong lúc tổ lại lót ở chỗ sáng.

Theo tôi nghĩ thì khi xem hình chuồng các anh chị đã upload lên tất cả đều trống (sáng) chỉ có cái ổ đẻ là kin nhất, nên ngày mai tôi thử lấy cái gì đó che kín ánh sáng chỗ đẻ xem.

Chim tôi mua tất cả là chim thịt, và cách nhau tầm 1 tuần, nên có thể những con khác sẽ đẻ trong vài ngày tới.

Lứa trứng đầu này tôi sẽ bỏ, nhưng không vứt đi hoặc đem luộc. Tôi sẽ giữ lại đợi mấy hôm nữa nhờ các cặp kia ấp hộ. Không phải tôi tiếc, mà muốn lấy nó làm thí nghiệm. Chỉ có điều giờ bảo quản thế nào cho tốt, gói nó lại cho vào ngăn mát được không?

Ngày xưa, ông bà mình nuôi gà cũng vậy mà, từ cái trứng đầu đến cái thứ 10 hoặc 12 cách nhau đến mười mấy ngày mà vẫn nở 1 lúc đó sao?

Lần đầu nuôi chim nhốt mà nuôi 4 con 1 chuồng quả là sai lầm, nghe lời anh tôi sẽ làm mai cho từng đứa và sẽ cho nó 1 phòng tân hôn riêng.
 
HienBeo

HienBeo

Nhanong.Com
:D chúc mừng bác
Bác cố gắng đợi thêm chút nữa sẽ có bồ câu con khi trứng nở
Lúc nó nhìn bồ câu múng ăn cho con nó thú vị lắm bác ạh :)
 

Quảng cáoTop