Lào Cai kiện toàn hệ thống khuyến nông cơ sở

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cán bộ KNVCS hướng dẫn người dân chống rét cho gia súc
Tỉnh Lào Cai vừa quyết định tuyển dụng 121 khuyến nông viên cơ sở (KNVCS), đưa số KNVCS là 152 người bổ sung cho tất cả các xã, phường.


Nhiều năm trước đây Lào Cai chỉ có 31 KNVCS ở trung tâm các cụm xã, trung bình 5 xã mới có 1 cán bộ KNVCS. Với đặc thù của tỉnh miền núi địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, trong khi đó trình độ dân trí cũng như kỹ thuật canh tác thấp, vì thế mà những tiến bộ KHKT đến với người dân vô cùng khó khăn. Trong những năm qua nông nghiệp Lào Cai mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng so với mặt bằng kinh tế nông nghiệp ở các tỉnh miền núi phía Bắc, thì Lào Cai vẫn là tỉnh phát triển chậm.


Đội ngũ KNVCS của Lào Cai có 51% trình độ đại học, số cán bộ người địa phương là 45%. Tất cả số KNVCS này đều được hưởng lương từ ngân sách địa phương theo trình độ, được hưởng mọi chế độ: Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, tăng lương, đào tạo… Trung bình mỗi năm tỉnh Lào Cai phải dùng ngân sách địa phương trên 5 tỷ để chi cho đội ngũ KNVCS, đây là một số tiền không nhỏ đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn. Cùng với 555 KN thôn bản ở 3 huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương là những huyện đặc biệt khó khăn theo Quyết định 30a của Chính phủ. Những cán bộ KNVCS được phân công về các xã trọng điểm lúa và những xã vùng sâu vùng xa trình độ dân trí thấp để tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông lâm sản… cho nông dân.


Theo hợp đồng lao động, KNVCS thường xuyên có mặt ở các thôn bản, hướng dẫn cho nông dân cách ngâm ủ mạ đúng qui trình kỹ thuật, cách gieo mạ khay, gieo mạ trên nền đất cứng, cách bón phân hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa và hoa màu, triển khai các mô hình trình diễn do Trạm KN và Trung tâm KN tổ chức, nhận biết và cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa và hoa màu, chống rét cho đàn gia súc… Những KNVCS sẽ “ba cùng” với người nông dân, họ thật sự trở thành những “giáo viên” trên đồng ruộng.


Ông Lê Tân Phong - GĐ Trung tâm KN Lào Cai cho biết: Với việc hoàn thiện hệ thống KNVCS, đây là sự đầu tư chiều sâu nhân lực và chất xám cho nông nghiệp và nông thôn, tỉnh Lào Cai nhằm tạo bước đột phá trong nông nghiệp, mà trước nhất là người dân được hưởng các thành quả của tiến bộ KHKT cũng như áp dụng các tiến bộ KHKT vào SX một cách có hiệu quả. Đội ngũ KNVCS không chỉ xây dựng các mô hình trình diễn mà còn triển khai các chương trình SX nông nghiệp theo hướng khoa học và bền vững.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top