Lào Cai lập vùng sản xuất hạt giống lúa lai bố mẹ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Kiểm tra sinh trưởng giống lúa mẹ tại huyện Bát Xát
Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tỉnh Lào Cai rất phù hợp cho việc SX giống lúa bố mẹ và hạt lai F1. Trong nhiều năm qua Lào Cai đã sản xuất thành công các giống lúa lai: Bắc ưu 903, 252, Nhị ưu 838, VL20… có chất lượng và năng suất cao, đáp ứng nhu cầu giống cho SX của bà con nông dân Lào Cai và một số địa phương.


Từ năm 2006 sau khi được Bộ NN-PTNT cho phép, Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai (TTG Lào Cai) đã cùng với Viện nghiên cứu nông nghiệp hạt nhân Tứ Xuyên, Cty Lục Đan (Trung Quốc) triển khai Chương trình hợp tác chọn lựa những giống lúa lai có năng suất, chất lượng cao thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam, với thời gian 5 năm từ 2006-2010, được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I, 2006 - 2008, chọn lựa những giống lúa lai để đưa vào thử nghiệm. Giai đoạn II, từ 2008- 2010, sau khi xác định được những giống phù hợp đáp ứng các yêu cầu của việc chọn giống sẽ tiến hành mở rộng qui mô SX, các giống này mang thương hiệu Việt Nam.


Được sự giúp đỡ của các chuyên gia TQ, TTG Lào Cai đã chọn tạo thành công 3 giống lai 3 dòng: Nhị ưu 527, LC368 và LC25; hai giống lai 2 dòng: LC212, LC270. Các giống lúa này được TTG Lào Cai gửi mẫu khảo kiểm nghiệm giá trị gieo trồng tại Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia. Hai giống lúa có ưu thế nổi trội là: LC25 và LC212. Qua Trung tâm KKN giống quốc gia giống lúa LC212 do TTG Lào Cai lai tạo từ dòng mẹ bất dục đực của Viện nghiên cứu lúa Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội với dòng bố có nguồn gốc từ TQ, thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 110-117 ngày, vụ mùa từ 95-100 ngày, năng suất bình quân 65-75 tạ/ha.


Bắt đầu từ vụ xuân và mùa 2008 TTG Lào Cai đã gửi giống tới các tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Giang, Hà Nam và Bắc Giang… để trồng khảo nghiệm. So sánh với các giống lúa đối chứng: Nhị ưu 838, VL20, Bồi tạp Sơn Thanh thì hai giống lúa LC25, LC212 thích ứng rộng, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, năng suất và chất lượng gạo ngon hơn hẳn các giống lúa đối chứng.


Nhận thấy Lào Cai với điều kiện tự nhiên và đội ngũ cán bộ kỹ thuật tốt, mới đây Bộ NN-PTNT đã đồng ý cho phép tỉnh Lào Cai lập dự án xây dựng vùng SX hạt giống bố mẹ 2 dòng tại huyện Bắc Hà với diện tích qui hoạch 60-70 ha, có sự hỗ trợ vốn của Chính phủ để chủ động nguồn giống bố mẹ theo Chương trình SX hạt giống lai quốc gia. Theo đó tỉnh Lào Cai giao cho TTG Lào Cai phối hợp với các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Văn Bàn và Bảo Thắng qui hoạch vùng SX giống bố mẹ và vùng SX hạt lai F1 qui mô 500-600 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu giống của địa phương và thị trường trong nước, hạn chế sự lệ thuộc quá nhiều vào nước ngoài mà giá cả thì luôn chấp chới, rất khó khăn cho người nông dân.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top