Lập trại DVHD cần mua con giống,CHỒN HƯƠNG KỲ ĐÀ RẮN..

channuoi9

Lữ khách
#1
Lập trại DVHD tại BÌNH PHƯỚC cần mua con giống CHỒN HƯƠNG, RẮN , KỲ ĐÀ...(XIN BÁO GIÁ CẠNH TRANH THEO THỊ TRƯỜNG)
VUI LÒNG LIÊN LẠC: MR SON 0903853886
 

VOQUOCBAO

Thành viên mới
#2
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

- Tên DN/Cá nhân: VOQUOCBAO
- Địa chỉ: 13B Lê Lợi, thị trấn Ngô Mây, Phù Cát, Bình Định
- Tel, Fax: 0982.082894 ::: FaX
- email: voquocbaopc@yahoo.com
================================

Trang trại Đồng Tâm chuyên nuôi và cung cấp cầy vòi hương giống, thịt cho các nhà hàng, bà con chăn nuôi. Đặc biệt mọi chi tiết về cách thức nuôi, phòng chống dịch bệnh có được theo kinh nghiệm trong quá trình nuôi xin được hướng dẫn bà con tận tình.
Hiện nay giá 1 cặp cầy vòi hương tù 7 - 10 triệu, tùy theo trọng lượng.
---------------
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

- Tên DN/Cá nhân: Võ Quốc Bảo - Trang trại ĐỒNG TÂM
- Ngành nghề: Chuyên cung cấp Cầy vòi hương, Dế mèn...
- Địa chỉ: 13B Lê Lợi, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định
- Tel, Fax: 0982.082894
- email: voquocbaopc@yahoo.com
================================

KỸ THUẬT NUÔI CẦY VÒI HƯƠNG
PHẦN I
I. GIỚI THIỆU:
- Hiện nay nghề nuôi Cầy vòi hương đang bước đầu phát triển rộng, trên nhiều trang web, diễn đàn thường rao mua bán Cầy hương, Cầy vòi hương nhưng thực ra đa phần là Cầy vòi hương. Cầy vòi hương và Cầy hương có thân mình khá giống nhau nhưng đặc điểm dễ phân biệt nhất của hai loài này là Cầy hương có đuôi gồm nhiều khoang trắng và đen xen kẽ nhau, thường mỗi thứ 7 khoang, còn Cầy vòi hương đuôi có các đốm đen và đen dần về phía cuối đuôi. Ngoài ra gương mặt cũng khác nhau và đối với Cầy hương có tuyến xạ nằm ngay trước tinh hoàn còn Cầy vòi hương có tuyến xạ nằm sâu phía trong mông phân bố hai bên hậu môn mà không lộ ra ngoài như Cầy hương. Cầy vòi hương có tên khoa học là Paradoxurus hermaphroditus còn Cầy hương có tên khoa học là Viverricula indica, hiện nay nhiều nơi còn nhầm lẫn nuôi Cầy vòi hương nhưng lại đăng ký và làm giấy phép chăn nuôi với tên khoa học của Cầy hương, bà con chăn nuôi khi mua giống cần chú ý điều này. Một điều quan trọng là Cầy vòi hương đang được xếp vào nhóm động vật hoang dã thông thường, khi mua bán trao đổi chỉ cần đăng ký tại Hạt kiểm lâm huyện còn đối với Cầy hương được xếp vào nhóm IIB nên việc trao đổi, mua bán phải đăng ký thủ tục tại chi cục kiểm lâm tỉnh, thành phố.

II. TRIỂN VỌNG NGHỀ CHĂN NUÔI CẦY VÒI HƯƠNG:
- Hiện nay số lượng Cầy vòi hương trong tự nhiên suy giảm với mức độ khá nghiêm trọng, trong vài năm gần đây lượng Cầy vòi săn bắt ngoài tự nhiên giảm hẳn và rất hiếm gặp, một phần do môi trường sống bị thu hẹp, một phần do loài này đang có giá trị khá cao trên thị trường nên bị săn bắt khá ráo riết. Theo sự theo dõi giá cả tôi nhận thấy trong vài năm trở lại đây giá Cầy vòi hương tăng khoảng 10% - 20% hàng năm và ngày càng cao hơn. Có lẽ trong vài năm tới lượng Cầy vòi hương nói riêng và các loài động vật hoang dã có giá trị cao trong tự nhiên sẽ bắt đầu cạn kiệt. Hiện nay giá Cầy vòi tại những trung tâm tiêu thụ lớn như: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và một lượng lớn xuất đi Trung Quốc với giá khoảng 1 triệu đồng/kg, cho nên việc nuôi Cầy vòi hương vừa có tác dụng bảo tồn loài này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.
- Thịt Cầy vòi hương thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, ít mỡ, cùng với điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, một bộ phận người dân có thu nhập khá cao với thị hiếu thưởng thức những món ngon, làm dược liệụ và một thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc rộng lớn nên đầu ra của Cầy vòi hương, rắn, rùa có lẽ không bao giờ cung đủ cầu, không những thế giá ngày càng cao nên người chăn nuôi không phải lo lắng đến đầu ra và đây là một trong những ưu thế lớn đối với việc chăn nuôi những loài động vật hoang d khác như nhím, lợn rừng... vì những loài này chưa xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc.
- Cầy vòi hương có đặc tính là loài ăn đêm, ban ngày ngủ cho nên việc chăm sóc khá đơn giản và khẩu phần ăn hàng ngày ít và là loài ăn tạp nên rất dễ kiếm nguồn thức ăn trong chăn nuôi.
- Ngoài ra, hiện nay cà phê chồn một số nơi đã bắt đầu có nguồn tiêu thụ,tuy chưa mạnh, nhưng nếu thời gian tới sản phẩm này có đầu ra ổn định thì ngoài giá trị thịt đây còn là một nguồn thu khá lớn đối với bà con chăn nuôi.
- Tuy nhiên, nuôi Cầy vòi hương cũng không hề quá đơn giản như các bài viết trên các diễn đàn và báo chí. Cầy vòi hương mỗi tháng có thể tăng trọng từ 0,3 – 0,5kg tuỳ theo điều kiện chăm sóc, trong điều kiện nuôi nhốt cũng có khá nhiều bệnh như những con vật nuôi khác như: tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn... nhưng nếu người nuôi nắm vững được kỹ thuật chăm sóc và xử lý đối với dịch bệnh thì nuôi Cầy vòi hương là một trong những nghề phát triển bền vững và mang lại giá trị kinh tế cao hiện tại và trong tương lai. Là một trong số ít những nghề mang lại thu nhập cao từ việc cung cấp thịt thương phẩm ra thị trường mà không cần chú trọng đến việc cung cấp giống. Muốn đạt được kết quả đó trước hết chúng ta phải nắm vững kỹ thuật nuôi Cầy vòi hương trong thực tế chăn nuôi để giảm tỉ lệ hao hụt, tránh thất thoát góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình chăn nuôi. Sau đây là một số kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi nhằm giúp bà con khắc phục một phần những khó khăn gặp phải trong quá trình chăn nuôi, từng bước nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi và đưa việc nuôi Cầy vòi hương phát triển thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những kinh nghiệm thực tế của riêng tôi, việc chăn nuôi còn tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu từng vùng nên không tránh khỏi những điều chưa hợp lý và hạn chế, mong những ai có kinh nghiệm xin cùng đóng góp ý kiến để bà con cùng học tập rút kinh nghiệm phục vụ cho việc chăn nuôi hiệu quả hơn.

III. CHUỒNG TRẠI:
- Về kỹ thuật làm chuồng trại hiện nay có khá nhiều mô hình như mô hình nuôi nhốt trong cũi, mô hình nuôi bán hoang dã tức là tạo môi trường càng giống tự nhiên càng tốt nhưng phải thuận tiện cho việc chăm sóc, dọn vệ sinh, theo dõi vật nuôi. Mỗi mô hình có ưu, nhược điểm riêng. Nói chung dù mô hình nào thì chuồng trại bắt buộc phải chắc chắn, tránh gió lùa trực tiếp vào chuồng vì Cầy vòi hương có đặc tính chịu nóng khá giỏi nhưng chịu gió lạnh khá kém, tốt nhất chuồng nên tránh quay mặt hướng tây và hướng bắc. Nếu đóng chuồng cũi thường dùng gỗ và lưới mắt nhỏ nhưng sợi lưới phải lớn nếu sợi lưới nhỏ (đường kính dưới 2mm) Cầy có thể cắn đứt, thường bên dưới nên đóng bằng lưới để phân lọt xuống thuận tiện cho việc dọn vệ sinh, chuồng có thể đóng dài x rộng x cao = 0,5 x 0,6 x 0,5 (m), đối với làm chuồng kiểu bán tự nhiên thì bắt buột phải kín từ dưới lên trên, cửa phải chắc chắn, mái phải lợp kín bằng tôn ximăng hoăc tôn kẽm, nếu lợp ngói buộc phải có trần nếu không có thể sẩy mất vì Cầy vòi leo trèo rất giỏi. Trong chuồng chúng ta bố trí nơi ăn, ngủ, leo trèo riêng với nguyên tắc tự nhiên, thông thoáng, thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại, dễ quan sát theo dõi. Cầy vòi hương thích ngủ trên cao, thông thường chỗ ngủ chúng ta có thể dùng gạch và ván xếp tạo thành các ô cho chúng chuôi vào ngủ nhưng phải ngay ngắn để dẽ dọn vệ sinh, nên xếp tập trung một khu trong chuồng và xếp chồng lên cao. Nền chuồng cũng là một vấn đề hết sức quan trọng liên quan nhiều đến khả năng gây dịch bệnh, chúng ta có thể phả láng để rửa hằng ngày hoặc có thể cho vào 1 lớp cát dày khoảng 20 cm loại hạt lớn, trước khi đổ cát chúng ta nên rải lớp vôi bột ở dưới, khoảng năm, bảy ngày chúng ta dọn phân 1 lần, một năm thay cát 1 lần, điều này cũng tùy vào lượng phân thải ra, nếu thấy quá ẩm ướt, hôi thì thay sớm hơn, nhưng nếu vẫn khô ráo chúng ta chỉ cần phun sát trùng trên mặt nền là được . Mô hình nuôi trong lồng, cũi có ưu điểm dễ kiểm soát dịch bệnh, dễ theo dõi vật nuôi nhưng tốn công chăm sóc và có phần mất tự nhiên nên dễ phát sinh dịch bệnh và khó khăn trong việc phối giống, động dục... còn mô hình nuôi bán hoang dã thì ngược lại, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh nhưng khi đã có dịch bệnh thì khó phát hiện, không kiểm soát được để cách ly nên dễ lây lan thành dịch và thường hay cắn nhau vào ban đêm gây thương tích và có thể gây chết.

IV. CON GIỐNG:
- Bà con mới bắt đầu nuôi chưa trải qua kinh nghiệm nên mua con giống có trọng lượng 1,5kg trở lên để thuận tiện trong việc chăm sóc và điều trị bệnh dễ dàng khi xảy ra dịch bệnh. Vì nếu mua con nhỏ sức đề kháng yếu, dễ bị bệnh và khi bị bệnh khó điều trị hơn những con lớn. Cầy vòi hương tương đối chậm lớn, nếu ta cho ăn quá nhiều thì chất lượng thịt không ngon, nhiều mỡ và nếu dùng để làm Cầy giống sinh sản thì không tốt và Cầy không linh hoạt do quá béo. Tuy nhiên nếu nuôi lấy thịt ta kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế được hao hụt trong chăn nuôi nó sẽ mang lại giá trị khá cao.
- Một điều cần chú ý trong lúc chọn mua con giống, ngoài phải chọn những con khỏe mạnh, lanh lợi còn phải chọn những con hiền, có khả năng gần người, không cắn nhau khi nuôi thả chung nhiều con trong cùng một chuồng. Điều này rất quan trọng sau này, vì nếu con giống quá dữ đến khi động dục chúng ta ghép đực cái khó, chúng có thể cắn nhau đến chết, hoặc lúc đẻ chúng rất dữ tợn gây khó khăn cho việc chăm sóc, làm vệ sinh, điều trị bệnh... đặc biệt nếu chúng ta mua con đực lạ quá lớn so với những con đực khác trong chuồng khi đã thành thục nếu thả chung hoặc cho giao phối cần phải theo dõi cẩn thận nếu có vấn đề phải tách ra ngay, nếu không chúng sẽ cắn nhau đến chết, vì chúng là loài ăn đêm, tối chúng mới thức dậy hoạt động nên chúng ta phải quan sát kỹ vào ban đêm, ban ngày tất cả đều ngủ nên không có vấn đề gì. Đặc tính của Cầy vòi hương là có sự phân chia lãnh thổ, sống đơn lẻ trong tự nhiên, chỉ gặp nhau trong mùa giao phối nên có sự tranh giành, đánh dấu lãnh thổ. Do đó, nếu chúng ta nuôi nhiều con đực trưởng thành trong cùng 1 chuồng mà chưa thuần, những con lớn sẽ cắn chết những con nhỏ. Vào mùa động dục tất cả những con trưởng thành cả đực lẫn cái đều hung dữ hơn bình thường. Tuy có thể sống hòa thuận từ trước nhưng đến mùa động dục có thể cắn lẫn nhau nhưng không đáng kể so với những con lạ. Trong quá trình chăn nuôi chúng ta phải dựa vào một số các đặc tính tự nhiên mà có cách nuôi dưỡng thích hợp.

V. THỨC ĂN:
- Cầy vòi hương là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn được rất nhiều thứ như: trái cây (chuối, mít, quả sung, quả lêkima, xoài...), thịt, cơm, cháo, cua, rắn, chuột, ếch, nhái...
- Thông thường chúng ta nên tập cho Cầy vòi ăn cháo nấu với tạng động vật (lòng lợn, lòng gà...), nếu có điều kiện gần đồng ruộng, sông suối có thể kiếm các thức ăn phụ thêm: giun đất, cua đồng, rắn nước, chuột, ếch nhái. Ngoài ra trong khẩu phần cũng đảm bảo một lượng rau, chuối chín, các loại trái cây khác một cách tương đối nhằm cung cấp đủ chất, điều hoà dinh dưỡng. Chuối có tác dụng nhuận trường và phân bớt hôi, đặc biệt giun đất rất giàu đạm, dùng cho những con bị bệnh ăn ít hoặc bỏ ăn sẽ giúp mau khỏi bệnh. Cầy vòi hương cũng ăn cháo nấu với đường, nhưng hiện nay giá đường khá cao nên không hiệu quả, vả lại nếu nấu bằng đường sẽ cung cấp không đủ chất bằng các thức ăn có nguồn gốc từ thịt. Chúng ta hạn chế cho ăn cá vì khi ăn cá chúng bài tiết ra mùi rất hôi. Nếu nấu cháo bằng tạng động vật chúng ta nên nấu chín để diệt mầm bệnh có thể có trong thịt vì chúng ta mua không rõ nguồn gốc, nấu cháo nên bỏ vào muối độ mặn giống như cháo ta ăn. Chú ý về mùa nóng không nên nấu cháo để lâu trước khi cho ăn vì cháo dễ bị chua, ôi thiu mà chúng ta không thể thử được, ăn vào sẽ bị tiêu chảy ngay. Nên nấu để vừa nguội cho ăn vào bữa tối là được. Nếu chúng bị nhiễm một ít vi khuẩn gây hại đường ruột thì chúng cỏ thể chủ động ăn rơm, cỏ khi còn khỏe để làm sạch ruột tránh bệnh nhưng nếu cháo bị thiu gặp lúc đói chúng ăn nhiều vào thì vi khuẩn tấn công nhanh chúng mau mất sức và không tự trị bệnh được buộc chúng ta phải can thiệp khá rắc rối.
- Đối với Cầy vòi trong giai đoạn hậu bị sinh sản không nên cho ăn quá nhiều đặc biệt là các chất giàu tinh bột, nếu chúng ta nuôi quá mập dễ gây ra hiện tượng vô sinh ở con cái và ảnh hưởng đến tính hăng trong mùa động dục của con đực. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng con, có con ăn rất ít nhưng vẫn mập, có con ăn rất nhiều nhưng lại ốm, những trường hợp này phải tách riêng và có chế độ cho ăn hợp lý. Khẩu phần trong giai đoạn này nên tập trung cho ăn nhiều chất đạm, bổ sung thêm nhiều khoáng chất như : vitamin A, nhóm B, C, D, E, K, các thức ăn có nhiều các chất vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi... các chất này còn có thể cung cấp bằng con đường dùng các chế phẩm chăn nuôi có bán tại các đại lý thuốc thú y trộn với thức ăn, nước uống.
- Cầy vòi hương là loài ăn đêm nên bữa chính là vào ban đêm, nếu nuôi Cầy vòi thúc thịt chúng ta có thể cho ăn thêm vào bữa sáng sớm. Nên cho ăn vừa đủ, lượng thức ăn thừa nên bỏ và rửa sạch dụng cụ đựng thức ăn, nước uống. Thường một con Cầy trưởng thành một đêm chúng ta cho ăn lượng khoảng 2-3 chén cháo.
- Nếu những con vừa bệnh, bỏ ăn chúng ta có thể ép cho ăn bằng cách nắm đuôi giơ lên chỉ để hai chân trước chạm đất, bỏ thức ăn phía trước miệng thông thường cho ăn chuối bóp nhỏ. Nếu có giun đất chúng ta có thể dùng giun đất rửa sạch cho vào chén để chúng tự ăn, tuy nhiên chúng rất ít ăn giun quế.
- Cầy vòi hương có khả chịu đói, khát rất lâu, chúng có thể không ăn uống trong vòng vài ngày (5-7 ngày) vẫn không sao, không kêu la, cho nên vào mùa lạnh thường ăn ít cũng không nên lo lắng chỉ trừ trường hợp bỏ ăn do bị bệnh. Đây là một thuận lợi trong chăm sóc khi chúng ta bận công việc đột xuất không chuẩn bị được thức ăn hay chúng ta có thể thay thế khẩu phần ăn bằng chuối chín trong những dịp lễ, tết, giảm thời gian chế biến thức ăn, chuối trái chúng ta bỏ vào chuồng không cần bóc vỏ cho ăn như thế cả tuần cũng không vấn đề gì.

VI. VỆ SINH PHÒNG BỆNH:
- Nuôi Cầy vòi trong điều kiện nuôi nhốt chật hẹp cũng xảy ra dịch bệnh như tất cả các vật nuôi thông thường khác. Các bệnh thường gặp ở Cầy vòi: ỉa chảy, tụ huyết trùng, cầu trùng, phó thương hàn... Chúng ta cần phải nắm rõ những triệu chứng và cách phòng, điều trị cơ bản của những bệnh trên theo các tài liệu hướng dẫn, các sách thú y, cách sử dụng các thuốc kháng sinh cơ bản trong chăn nuôi heo, chó, mèo, dê...
- Phòng bệnh: cách phòng bệnh tốt nhất là luôn giữ chuồng trại sạch sẽ khô ráo, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tránh gió lùa, nhất là gió tây và gió bấc. Do đó chuồng trại chúng ta nên che kín phía tây và phía bắc. Mùa lạnh nên che tất cả các phía giữ ấm chuồng trại, tránh gió.
- Định kỳ bổ sung các vitamin, khoáng chất, vi lượng cho Cầy phát triển vì trong quá trình chăn nuôi ta cung cấp không đầy đủ các chất dinh dưỡng, thường khoảng mỗi tháng chúng ta bổ sung các men vi sinh, chất khoáng, vi lượng như: Ca, Mg, Cu, Fe... bằng các chế phẩm thú y, đá liếm nhằm bổ sung các chất thiếu hụt trong quá trình chăn nuôi.
- Định kỳ sát trùng chuồng trại mỗi tháng 1 lần, có thể dùng các thuốc pha để phun trong thú y. Trong lúc chuồng trại xảy ra dịch bệnh thì vệ sinh, sát trùng chuồng trại tiến hành thường xuyên và nhiều hơn bình thường, có thể 1 tuần 2 lần phun sát trùng. Thời gian giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh chúng ta có thể cho uống thuốc phòng các bệnh thường gặp như: tụ huyết trùng, thương hàn, cầu trùng... với liều lượng ghi trên vỏ bao bì, đặc biệt là lúc trời đang nắng chuyển sang mưa. Trong lúc chuồng trại đang xảy ra dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh có khả năng lây nhiễm cao, truyền bệnh qua đường hô hấp, tiêu hoá lúc chăm sóc và kể cả lúc vệ sinh, sát trùng cũng hết sức cẩn thận, nếu không vô tình chính người chăm sóc lại là tác nhân gây phân tán bệnh trong chuồng trại qua con đường tiếp xúc tay chân và dụng cụ chăm sóc, vệ sinh (găng tay, dụng cụ quét dọn, quần áo, giày dép... Theo kinh nghiệm chúng ta nên chăm sóc những con khoẻ mạnh trước và những con bị bệnh sau cùng, dụng cụ vệ sinh, trang phục cũng phải sát trùng sau khi chăm sóc hay tiếp xúc với khu vực đang xảy ra dịch bệnh, hạn chế qua lại khu vực chuồng trại đang xảy ra dịch bệnh.
- Trong chuồng nên bỏ một ít rơm cỏ khô, nên cột thành từng bó treo trong chuồng có tác dụng rất tốt trong việc ngừa các bệnh về đường ruột. Thông thường nếu có sẵn trong chuồng khi đường ruột sắp có vấn đề chúng sẽ tìm nhai nuốt các thứ xơ thô, đôi khi còn nuốt cả giấy, bao nilông, sau đó chúng thải ra cùng với phân quét sạch đường ruột, đây là đặc tính tự nhiên của Cầy vòi.
- Một điều bắt buộc phải thực hiện đầu tiên là bà con phải tự tìm hiểu tác dụng của một số loại thuốc, trong đó quan trọng nhất là kháng sinh hay dùng, nguyên tắc cơ bản trong sử dụng kháng sinh, chúng ta có thể xem các sách hướng dụng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và sách hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo, chó mèo. Ngoài kháng sinh còn có các thuốc kích thích, hỗ trợ sinh sản, thuốc bổ, thuốc khử trùng, thuốc giải độc, thuốc hỗ trợ tim mạch, thần kinh... Một nguyên tắc cơ bản nhất và cũng quan trọng nhất trong sử dụng kháng sinh là phải sử dụng đúng liều ngay từ lần điều trị đầu tiên sau đó bệnh thuyên giảm có thể giảm số lần chích hằng ngày lại, tuyệt đối không làm ngược lại vì các virus, vi khuẩn sẽ kháng thuốc. Nếu điều trị 3 ngày không có dấu hiệu giảm bệnh ta phải đổi kháng sinh khác phù hợp hơn. Trong quá trình điều trị kháng sinh ta nên bổ sung thêm các loại thuốc trợ sức, vitamin nhằm tăng sức đề kháng mau khỏi bệnh.
- Trong quá trình điều trị bệnh, nếu chúng ta dùng kháng sinh liều cao trong một thời gian dài tuy bệnh có khỏi nhưng có thể xảy ra các tác dụng phụ do kháng sinh gây ra. Đa số các kháng sinh nếu dùng trong thời gian dài có thể gây tuột men đường ruột, giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, ảnh hưởng đến bào thai gây sẩy thai trong quá trình mang thai (Streptomycin)... Do đó, trong quá trình điều trị bệnh bằng kháng sinh chúng ta nên bổ sung thêm men tiêu hoá, canxi, khoáng chất, các loại thuốc không có nguồn gốc kháng sinh trong điều trị rối loạn tiêu hoá, ỉa chảy. Có thể sử dụng các loại thuốc dùng cho người nhằm giảm tác dụng phụ của kháng sinh, giúp cho Cầy mau chóng phục hồi sức khoẻ.

--------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited:

VOQUOCBAO

Thành viên mới
#4
Rất chính xác nhưng hiện nay có nhiều nơi còn làm giấy phép nhầm, con nào cũng cầy hương cả nên bà con cần chú ý điều này, đặc biệt là tên khoa học. Con nào thịt cũng rất ngon nhưng không hiểu sao giá thịt của cầy hương chỉ bằng 1/4 cầy hương. Và cầy hương thuộc nhóm IIB còn cầy vòi hương thuộc nhóm động vật hoang dã thông thường, việc buôn bán vận chuyển phức tạp hơn nên bà con nên nuôi cầy vòi hương sẽ chắc cú hơn.
---------------
Nếu bạn channuoi9 lập dự án nuôi DVHD có thể nghiên cứu nuôi những giống sau mà theo tôi khả thi và hiệu quả nhất:
Rắn, Rùa, Cầy vòi hương, Kỳ đà, Nai, Lươn, Ếch, Trùn quế. Rắn và rùa có nhiều loài, nên chọn những loài có giá trị cao mà không độc.
 
Last edited:

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
#6
Cầy vòi nầy có dể nuôi không bạn docnhatmot thức ăn chính của chúng là gì ?
 

akdc113

Lữ khách
#7
Mình cung cấp rắn ráo trâu ở hải phòng nè ai có nhu cầu a lo mì nhé 0169.68.78.788
 

Top