Lịch sử của đài phun nước nghệ thuật mà bạn nên biết

#1
Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử của đài phun nước nghệ thuật và một số mẫu đài phun đẹp. Hy vọng rằng nó sẽ mang lại cho bạn một số gợi ý để xây dựng không gian sống của bạn thêm thú vị!

Lịch sử đài phun nước nghệ thuật
Đài phun nước là một dạng công trình kiến trúc, thường dùng để phun nước vào bồn chứa nước hoặc bắn các tia nước vào trong không khí với mục đích cung cấp nước uống hoặc tạo ra hiệu ứng trang trí.

Trước kia đài phun nước thường được kết nối với các suối nước hoặc các bể chứa nước nhằm cung cấp nước uống, nước tắm cho các cư dân thành phố, thị trấn, làng mạc. Cho đến thế kỷ 19 thì nó vẫn được hoạt động bởi trọng lực và cần một nguồn nước cao hơn đài phun, ví dụ như bể chứa hay cống nước, để đẩy nước lên cao.

Ngoài mục đích cung cấp nước uống thì đài phun nước còn được sử dụng với mục đích trang trí hoặc vinh danh những nhà xây dựng. Các đài phun thời La Mã thường được trang trí các mặt nạ hình người hoặc động vật bằng đồng hoặc đá. Đến thời trung cổ, các khu vườn của người Moor và người Hồi giáo thường sử dụng đài phun nước để tạo nên một phiên bản thu nhỏ về thiên đường. Vua Louis XIV của Pháp sử dụng đài phun trong Vườn Versailles để thể hiện quyền lực trước thiên nhiên. Các đài phun theo phong cách Baroque ở Roma thế kỷ 17 - 18 đánh dấu sự trở lại của các cống phun nước phong cách La Mã và tôn vinh những vị Giáo hoàng để xây dựng nên những đài phun này.
Đến thế kỷ 19 khi nguồn nước trong nhà trở nên phổ biến thì đài phun công cộng trở thành các công trình có tính trang trí, làm đẹp đô thị. Máy bơm thay thế trọng lực và cho phép các đài phun tái chế nguồn nước và đẩy nước lên cao hơn. Đài phun ngày nay được sử dụng để trang trí công viên hay quảng trường, vinh danh những danh nhân hay các sự kiện, với mục đích vui chơi và giải trí. Vào mùa hè người dân còn có thể tới các bể phun để làm mát. Đài phun nước Vua Fahd ở Jeddah, Ả Rập Xê Út có thể phun nước cao 260 mét (853 feet) trên Biển Đỏ, là đài phun cao nhất thế giới.
trích vi.wikipedia.org

Một số hình ảnh của đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước Bellagio tại Las Vegas, Mỹ
Nằm trên một hồ nhân tạo phía trước khách sạn Bellagio ở Las Vegas.


Hình ảnh đài phun Bellagio từ trên cao
Điểm đặc biệt của nó là các màn trình diễn được dàn dựng công phu kết hợp giữa việc phun nước và giai điệu của nhạc.

Đài phun nước “Cầu vồng ánh trăng” tại Seoul, Hàn Quốc
Nó khá nổi tiếng khi nhắc đến Hàn Quốc. Đài phun nằm trên cầu Banpo bắc ngang qua sông Hán, nối liền quận Yongsan và quận Seocho.Hình ảnh đài phun Cầu vồng ánh trăng ở Seoul, Hàn Quốc
Đây cũng là chiếc đài phun nghệ thuật dài nhất thế giới với tổng chiều dài cầu là 1.140 m với gần 10.000 chiếc đèn led chạy dọc hai bên thành cầu.

Đài phun nước Swarovski tại Wattens, Áo
Đài phun này nằm trong bảo tàng Swarovski Crystal Worlds. Điểm nổi bật của nó là hình dáng một khuôn mặt được bao phủ với cỏ xanh. Nước được phun ra từ miệng của khuôn mặt này.Hình ảnh đài phun Swarovski

Cty TNHH Cảnh Quan Môi Trường Việt daiphunnuocviet.net