LIÊM MẬT ONG RỪNG NGUYÊN TỔ VÀ SÁP

matongruoi

Lữ khách
#1
Chào mọi người,
Hiện nay trên thị trường nổi lên thương hiệu Liêm ong rừng, với cách làm ăn uy tín và cùng với chất lượng tổ ong đã tạo dựng được rất nhiều khách hàng trung thành, không những dùng hết lại gọi mua mà còn giới thiệu cho bạn bè, người thân. Để tiếp tục đem đến cơ hội cho mọi người được sử dụng mật ong rừng nguyên chất, bán nguyên tổ:

1. Hiện nay trên thị trường trăm ngàn người bán mật ong nhưng chỉ có một số ít trong đó có khả năng cung cấp mật ong ở dạng còn nguyên trong tổ. Trước hết cần phân biệt "nguyên tổ" tức là mật nằm trong tổ ong, chứ không phải dạng bẻ vài sáp ong để vào hũ rồi đổ mật ong (thường là ong nuôi) vào và bảo là nguyển tổ, nguyên sáp nha mọi người.
Còn lại hầu hết là bán dạng mật đóng chai. Mà đã đóng chai thì đến bản thân Liêm với hơn 5 năm kinh nghiệm của mình cũng không có khả năng phân biệt chính xác đâu là mật thật, đâu là mật giả chứ đừng nói đến phân biệt mật ong nuôi với mật ong rừng. Bởi mật thật và mật giả thì dễ phân biệt bằng các cách mà mọi người vẫn thường dùng như cọng hành, cọng tóc, tờ giấy, ly nước...
Tuy nhiên để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi thì vấn đề trở nên phức tạp hơn vì hai loại này chỉ khác biệt nhau về chất lượng và thành phần dưỡng chất (chủ yếu là các vi lượng) còn các thành phần đa lượng (glucozo, nước...) gần như không có sự khác biệt nhiều. Do đó rất khó cho người ít kinh nghiệm, đặc biệt là với các khách hàng chưa từng biết tới mật ong rừng là gì. Nhiều khách hàng sử dụng phương pháp nếm để phân biệt vì mật ong rừng thì thường có vị ngọt thoang thoảng còn mật ong nuôi thì được cho ăn đường (vào những mùa ít hoa) nên đa phần sẽ có vị ngọt đậm hơn rất nhiều và thậm chí mật đặc hơn và nặng hơn ong rừng. Do đó rất nhiều khách hàng sai lầm khi nghĩ rằng ong rừng thì đặc hơn và nặng hơn ong nuôi.
Tình huống khác là mật ong rừng thật nhưng đã được pha thêm mật ong nuôi, thậm chí tệ hơn là pha nước để bán với giá rẻ. Trường hợp này là khó phân biệt nhất bởi nó vừa có mật rừng thật vừa có mật ong nuôi nên không dễ dàng nhận ra được. Đây chính là cách thức mà những người bán mật ong không quan tâm tới khách hàng làm vì mục đích lợi nhuận.
Một số người thì lại thích mật ong có mùi thơm của hoa nhãn, hoa cafe, hoa tràm...Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm vì ong rừng thì không có mùi hương nào cụ thể cả bởi vì sao? Vì ong rừng hút hàng trăm, hàng ngàn loại hoa khác nhau nên chúng không thể có mùi thơm của một loại hoa được. Còn ong mà có mùi thơm của một loại hoa nào đó cụ thể tức là ong được bắt ở gần khu dân cư, gần nhà nên nó chỉ hút các loại hoa quanh các vườn cây ăn trái, chẳng hạn như ở Bến Tre thì ong ruồi sẽ hút hoa dừa nên có mùi thơm của hoa dừa.
2. Thêm vào đó, theo giới nuôi ong thì mật ong nuôi trong nước chủ yếu là để phục vụ cho việc xuất khẩu qua các thị trường Mỹ, Nhật, Châu Âu...tuy nhiên tiêu chuẩn qua các thị trường này rất khắt khe nên không phải trại nuôi ong nào cũng có thể đáp ứng được. Do đó nhiều công ty chỉ có thể bán dạng mật thô (chưa qua chế biến) cho các công ty nước ngoài để họ chế biến. Trường hợp mật ong có dư hàm lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật.. (vì ong hút các loại hoa tại các vườn trái cây bị xịt thuốc) thì không thể xuất khẩu được. Do đó chỉ còn cách tiêu thụ trong nước. Nếu các bạn dùng loại mật này thì chẳng khác gì câu nói "tiền mất tật mang".
3. Bản thân từ "ong rừng" thì cũng là từ nói chung chung, vì ong rừng có rất nhiều loại từ Ong Khoái (có người gọi là ong mật vì cùng họ với ong vẫn được nuôi ở các trại ong), Ong Ruồi (to bằng con ruồi), Ong Đất , Ong Vò Vẽ (con ong to bằng ngón tay út),...Nhưng đa phần mật được bán nếu là mật rừng thật thì chủ yếu là 2 loại ong khoái và ong ruồi. Ong Khoái tổ to và phẳng, một tổ có thể thu được cả chục lít mật. Mật ong khoái có màu nâu đen, lỏng, thơm và ngọt hơn ong ruồi. Còn tổ ong ruồi thì hình trụ to bằng cổ tay hoặc hơn, có màu vàng óng, đặc, ngọt thanh, vị hơi chua. Nên khi mua mật ong rừng thì mọi người chú ý điểm này nhé vì ong ruồi có giá trị cao hơn mật ong khoái nên giá bán cũng cao hơn rất nhiều.

MỌI NGƯỜI LIÊN HỆ VỚI LIÊM NHÉ: 0907 036 536
Địa chỉ xem hàng: Q. Bình Tân, HCM
Facebook/matongruoi

Trường hợp đặt tổ ong thì vui lòng đặt trước 1 tuần để Liêm chuẩn bị hàng nhé. Vì Liêm không để hàng lâu ngày nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất cho khách hàng. Bởi người dùng mật ong nguyên tổ luôn đòi hỏi chất lượng cao hơn những người dùng mật ong đóng chai thông thường.
 

Last edited: