Liệu có thể nuôi cà cuống được không?

  • Thread starter dung 123
  • Ngày gửi
D

dung 123

Guest
#1
Chao cac bac,co co chu, anh chi va cac ban.Chau la thanh vien moi cua dien dan.

Thuc ra chau rat muon hoi ve van de nuoi con trung. Chau thay day cung la mot nguon loi rat doi dao va co nhieu tiem nang de phat trien. Hien gio chau rat quan tam den con cà cuống, mot loai con trung vua co the lam thuc an vua cung cap tinh dau thom. Tuy nhien tai lieu ve no con rat it. Neu cac bac, co chu anh chi nao biet ve con cà cuống thi giai dap them cho cháu nhe. Lieu con nay co the nuoi nhu nhung cong trung khac duoc ko?
Chau cam on !
 

M

mophong

Guest
#2
Hỏi:
Tôi muốn nuôi cà cuống nhưng tôi không biết mua giống ở đâu và kỹ thuật nuôi chúng như thế nào kính mong chương trình hãy trả lời cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Văn Vỹ- Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Tây)
Trả lời:
Cà cuống Cà cuống là loại đặc sản chế biến nhiều món ăn đặc biệt cho các vua chúa thời xưa và ngày nay . Chúng được sử dụng vào việc chế biến các món ăn cho cổ truyền từ các nhà hàng bình dân đến các nhà háng cao cấp. Việc nuôi cà cuống hiện nay mới chỉ được các viện nghiên cứu thủy sản nghiên cứu nuôi thử nghiệm. Dưới dây chúng tôi xin giới thiếu một số thông tin về cà cuống để bạn tham khảo.
Cà cuống còn gọi là Cà Kêm, Sâu Quế, Đà uổng, tiếng Thái là Tô tháp lủa. Cà cuống là sâu bọ cánh cứng, ở Việt Nam có 1 loài, sống ở hồ, ruộng nước sâu, cây cỏ gốc rạ. Ban đêm vào mùa hè hay bay đến nơi có đèn điện. Sống ở bể trong phòng, nằm lờ đờ trên mặt nước chìa ống thở lên trên. Phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng... và một số tỉnh miền Trung như: Phú yên, Thừa Thiên Huế... Cà cuống là loài ăn thịt, giống hình con gián, dài 7-8cm, rộng 3cm, đầu nhỏ hai mắt tròn to miệng là ngòi nhọn hút dịch và máu của động vật thủy sinh, sâu bọ, ăn tôm, tép, trai, ốc, nòng nọc, cá con.
Sinh sản vào tháng 5-8 dương lịch sau mùa gặt. Trứng hình bầu dục cỡ 3,5mm. Cà cuống đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Ổ hình trụ cỡ 2,5-3cmx 0,8-1cm. Trứng màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có khoảng 70-150 trứng. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn (trứng ấu trùng- trưởng thành), qua lột xác 5 lần. Từ khi nở đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày. Sau khi đẻ song cà cuống bám vào một số cây thủy sinh hay bay là là trên mặt nước, con đực đến để quạt khí cho trứng nở. Con cái khác tìm đến để ghép đôi và đẻ trứng với con đực. Lúc này con cái luôn tìm các phá hủy trứng để có thể thay trứng mới của mình.
Cách lấy tuyến thơm (tinh dầu) cà cuống chỉ cần úp bụng xuống, dùng tre vót nhọn khều tuyến nằm ở đốt ngực giữa gốc đôi chân thứ nhất, gập bụng lại thấy hai bọng tinh dầu nồi ra, khi có nhiều lấy bọng ra để tránh hôi, đựng tinh dầu vào lọ có nút kín để tránh bay hơi. Mỗi con lấy được khoảng 0,02ml, lượng tinh dầu con cái bằng 1/20 tinh dầu con đực.
Tác dụng của tinh dầu cà cuống là kích thích thần kinh và hưng phấn bộ phận sinh dục.
 
K

Khách

Guest
#4
Mình ở saigòn nhưng có đất ruộng ở miền tây. Các bạn nào ở sg có ý định lập trại sản xuất cà cuống thì mình cùng nhau bàn bạc nhé. yahoo của mình là black_snake1977@yahoo.com
 

manhquynh

Lữ khách
#5
trong diễn đàn này có anh minh phương đã nuôi thử cà cuống rồi đấy bạn nào có ý định nuôi và muốn hỏi kinh nghiệm hãy liên hệ với anh ấy
 
H

hoangnt

Guest
#6
nuoi ca cuong

chao ban ! minh ten la hoang o ha noi. ban co the vui long cho minh xin dia chi cua anh phuong nuoi ca voi. minh cam on ban nhieu. so dt cua minh 0903444455.
 

manhquynh

Lữ khách
#7
số của anh phương đây 0904511573. bạn liên hệ với anh ý xem sao nhé. chúc thành công
 

H

hoangnt

Guest
#8
cam on ban manh quynh nhe! chuc ban luon vui ve, hanh phuc.
 
T

theinnocent

Guest
#9
Các bác nuôi thử cà cuống kết quả có khả quan không? Có kinh nghiệm gì chia sẻ cho bà con với. Em cũng đang định nuôi thử cà cuống nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Híc, bác nào hướng dẫn sơ qua cho em 1 chút, như cách xây chuồng và chăm sóc cà cuống ấy. Hay chỉ cho em nơi tìm tài liệu dạy cách nuôi cà cuống. Em cám ơn các bác!
 
Q

QuangMinh96

Guest
#10
Chào các bạn, Tớ muốn hỏi: Cà cuống có tập tính sinh hoạt như thế nào, và cách làm chuồng nuôi
 
L

laotran

Guest
#11
Chào các bạn, Tôi cũng quan tâm đến chủ đề nà và tìm trên mạng thấy ở Thư viện Tỉnh Bình định có cuốn:
Tập tính động vật và ứng dụng trong gây nuôi cà cuống, bọ cạp/ Vũ Quang Mạnh, Lê Xuân Huệ.- H.: Nông nghiệp, 1999.- 180tr.; 19cm.
Thư mục: Tr.173-176.
KHPL: 638.9.

Tóm tắt nội dung: Giới thiệu về tập tính, kỹ thuật nhân nuôi và khai thác cà cuống và bọ cạp ở Việt Nam.
Số ĐKCB: VNM.065477, VNM.065478

Từ khóa: Cà cuống, bọ cạp, nhân giống, động vật,
Từ khóa tác giả: Lê Xuân Huệ, Vũ Quang Mạnh,


Tôi đã tìm cách tra cứu để down về nhưng không được. Bạn nào có quyển này hoặc biết nơi nào ở HN có thì chỉ giúp tôi với. Cảm ơn tất cả các bạn cacuongfan.