Lợi ích của Vườn Trên Tường - Giải Pháp Sống Xanh

duongnguyen2111

Nhà nông nghiệp dư
#1
Lợi Ích Cho Cuộc Sống Từ Vườn Tường
Vườn xanh thẳng đứng (vườn tường) sẽ mang lại cho ngôi nhà của bạn một hình ảnh mới lạ, tràn đầy sức sống và tôn thêm vẻ đẹp. Vườn tường sẽ làm cho không khi trở nên trong lành, tạo ra năng lượng tốt. Nhiều năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, kéo theo sự gia tăng hàng loạt những người tìm kiếm nhà ở đô thị, điều này làm môi trường trong các thành phố trở nên ô nhiễm và không gian xanh bị thu hẹp đáng kể. Vì thế, vườn tường thẳng đứng sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn, khi bạn bắt đầu quan tâm đến việc cải thiện môi trường sống của mình sao cho hòa hợp với thiên nhiên nhất.
Vườn tường thẳng đứng làm cho các bức tường buồn tẻ trở nên sống động hơn nhờ những hàng cây xanh được trồng và áp lên tường. Nó luôn mang đến sự quyến rũ và hấp dẫn từ thế giới tự nhiên, điều này làm cho mọi người luôn có tinh thần sảng khoái. Cho dù vị trí thiết kế các vườn xanh thế nào và ở đâu đi nữa, trong hoặc ngoài ngôi nhà nó vẫn là một kiến trúc không thể thiếu của bạn, nó tạo nên yếu tố “WOW”, mang hơi thở thực vật vào đời sống của bạn. Rất nhiều Kiến Trúc Sư đang tìm đến nó và đặt niềm tin bền vững cho những thiết kế nội thất trong tương lai.
Lợi Ích Của Vườn Xanh Thẳng Đứng
Vườn tường xanh là một bước tiến lớn trong lĩnh vực kiến trúc nội thất, nó tạo ra môi trường sống lôi cuốn và hấp dẫn. Nó cũng ấn tượng không kém khi được đặt trong ngôi nhà của bạn bênh cạnh những đồ vật trang trí nội thất khác hơn thế nó còn là một chiếc máy điều hòa không khí, máy lọc bụi tự nhiên với hệ thống cây trồng dày đặt tạo thành một dải xanh ngát trên bức tường nhà bạn.
Mỗi sáng thức dậy, mọi người trong nhà luôn được chào đón bởi một “thế giới tươi xanh” và ngồi thưởng thức tách cà phê nhẹ nhàng bên tán lá vườn mơn mởn.
Xu hướng mới nổi tại Việt Nam từ một vài năm gần đây đó là cho ra đời những thiết kế Vườn Xanh theo chiều dọc, ngoài những loại cây lá màu xanh thì những loại hoa, rau, quả có màu sặc sỡ cũng được dùng để mang cả thiên nhiên vào nhiều ngôi nhà cao tầng, văn phòng tiếp khách của công ty cho đến hàng lang khách sạn, những nhà phố san sát nhau và nhiều công trình kiến trúc khác.
Lời Khuyên Từ LEED: Uy Tín - Bền Vững
LEED là từ viết tắt của “Leadership in Energy and Environmental Design”, có ngĩa là “Dẫn đầu trong tiết giảm năng lượng và các thiết kế có lợi cho môi trường”. Chương trình được phát triển bởi Hội Đồng Công Trình Xanh của Mỹ, là một hệ thống chứng nhận các Công Trình Xanh Quốc Tế,chức năng là giúp chuyển đổi các thiết kế, vận hành, xây dựng các tòa nhà, trung tâm thương mại…theo hướng thân thiện với môi trường.
LEED khuyên chúng ta hãy chung tay tạo ra nhiều hơn nữa các “Bức Tường Màu Xanh”, điều đó mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt hơn, yêu thiên nhiên hơn và quan trọng nó góp phần giảm đi lượng khí thải gây Hiệu Ứng Nhà Kính – CO2.
Cải Thiện Chất Lượng Không Khí
Vườn tường thẳng đứng, được trồng nhiều loại cây, đó là một chiếc máy điều hòa, máy lọc bụi hữu hiệu nhất giúp cho môi trường làm việc trở nên sạch hơn, không khí trong lành hơn và tiếp thêm năng lượng giúp nâng cao sức khỏe người lao động.
Các công nhân thường tiếp xúc với nhiều loại độc tố nguy hiểm như: Formaldehyde, CO, VOC, Benzene. Các loại cây trên vườn tường sẽ giúp chuyển hóa và loại bỏ hoàn toàn các chất độc này thay vào đó cây sẽ giải phóng lượng oxy trả lại môi trường trong sạch nâng cao sức làm việc của người lao động. Ngoài ra các thiết kế này cũng được lắp đặt ở các nhà máy có quy mô rộng lớn.
Giảm Chi Phí Năng Lượng
Vườn tường thẳng đứng được trồng nhiều loại cây xanh với bộ rễ phát triển tạo điều kiện tối đa trong việc giữ nước và tạo ẩm không khí, vào những tháng hè nóng bức, lượng nước này được bốc hơi từ từ sẽ cho ngôi nhà, văn phòng, công xưởng của bạn một bầu không khí mát mẻ, xóa tan đi cái nóng khó chịu. Những tháng mùa đông thì các loại cây trên vườn tường có tác dụng giảm được cái lạnh bên ngoài tác động lên ngôi nhà, nó giúp tiết kiệm một lượng lớn năng lượng để đốt các lò sưởi.
Ngoài ra, vườn xanh này còn giúp giảm được nhiệt độ bề mặt của bức tưởng, có lúc giảm được 10 độ C. Tiết kiệm một lượng điện lớn khi hạn chế sử dụng điều hòa không khí.
Giảm Thiểu Tiếng Ồn
Một trong những lợi ích ít được biết đến của vườn tường thẳng đứng đó là giảm mức độ tiếng ồn gây ra trong các tòa nhà. Có thể bạn chưa biết, các loại cây luôn được trồng trên toàn thế giới dọc các xa lộ, đường cao tốc để giảm tiếng ồn của xe cộ. Vườn tường màu xanh với cấu trúc thực vật “tự nhiên” dày đặt, tầng tầng lớp lớp giúp giảm tần số của tiếng ồn xuống mức thấp nhất.
Vườn tường thẳng đứng luôn được lựa chọn là một vật liệu cách nhiệt tốt nhất do lớp không khí chuyển động qua lại giữa các bụi cây và bức tường. Lớp không khí này rất quan trọng, nó còn có chức năng khúc xạ, tán xạ và hấp thụ hâm thanh nhanh chóng, đây là yếu tố then chốt trong việc giảm thiểu tiếng ồn.
Vườn tường thẳng đứng sẽ mang lại cho bạn, người thân và đồng nghiệp một nơi sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi tuyệt vời nhất.
Dương Kul