Lợi thế so sánh nào cho nông nghiệp Việt Nam?

flyfishingviet

Thành viên mới
#34
Hoan nghênh chủ topic đưa ra vấn đề khá cụ thể chứ không phải rộng lớn gì nếu những ai không thích loan quanh.
Nông nghiệp để làm gì? để tạo thế mạnh ư? phải chăng là tạo ra năng suất? hay lợi nhuận.
Nếu bây giờ mà vẩn nghĩ như vậy thì thật nguy hiểm.
Bởi vì chúng ta hàng ngày đang xơi những món thực phẩm do chính nông nghiệp hóa học - nền nông nghiệp đi ngược với những gì cha ông ta hàng ngàn năm gây dựng ra, nếu không có sự thay đổi thì sớm muộn chẳng những tụt lùi về kinh tế mà sức mạnh của dân tộc ( nghĩa bóng lẫn đen nhé) sẽ nguy hại.
@nguyenhonglong178 mình gửi email qua cùng trao đổi thêm nhé.
 

kj3tt

Chuyên gừng và bí đỏ
#35
Kính thưa các chú các bác, các anh chị.
Trên diễn đàn nông nghiệp này thành viên có đủ từ các bác 50,60t tới những bạn 8x,9x, nên cho phép tôi gọi các thành viên là mọi người và xưng tôi trong bài viết cho dễ nói(tôi sinh năm 1988). Có gì thất lễ mong các bác, các chú thông cảm. ^^
Vấn đề tôi muốn nêu ra và xin hỏi quan điểm của mọi người về nông nghiệp Việt nam ta. Vấn đề này tương đối rộng, nhưng xét cho cùng thì nó ảnh hưởng tới mỗi người làm nông nghiệp ở nước ta.
Trước hết, có lẽ cần nói sơ qua về cái gọi là LỢI THẾ SO SÁNH. Nếu ai đã học qua kinh tế học thì chắc không cần giải thích, nhưng ở đây tôi xin giải thích sơ lược để mọi người hiểu được. Lợi thế so sánh của một nước là khi mà nước đó tập trung sản xuất vào một hoặc một vài sản phẩm mà họ có khả năng sản xuất nhiều nhất, chi phí ít nhất và do đó năng suất sẽ cao nhất so với các nước khác. Hiểu đơn giản hơn là người thợ điện sẽ chuyên đi lắp đặt sửa chữa điện, người thợ xây sẽ chuyên đi xây dựng, họ tập trung vào nghề mà họ có khả năng làm tốt nhất mặc dù thợ điện có thể xây và thợ xây có thể sửa điện đi chăng nữa.
Như vậy liên hệ với nông nghiệp của Việt nam ta. Mọi người có thể thấy rằng Việt Nam ta đất đai màu mỡ, rừng vàng biển bạc (từ nhỏ đã được học thế!), vậy sao so với nhiều nước khác thì ta vẫn còn kém. Kém cả về năng suất lẫn chất lượng sản phẩm.
Hàng nghìn xe tải chở dưa hấu, vải thiều... xuất sang Trung Quốc giá rẻ mạt, bị đổ đi không ít. Là nước xuất khẩu lúa gạo thứ 2 thế giới, vậy mà gạo Thái Lan vẫn bán rất nhiều ở các chợ,siêu thị Việt nam. Các loại hoa quả của ta nổi tiếng thơm ngon, chất lượng, nhưng để xuất khẩu được thì lại rất khó khăn, số bị loại ra rất nhiều, một số do mẫu mã kém, một số lại do dư lượng chất bảo vệ thực vật....

Thực tế đó là do đâu?
Nếu nói học hỏi về nông nghiệp thì chắc hẳn ai cũng biết Israel. Họ là nước với khí hậu, đất đai sa mạc, nói chung điều kiện tự nhiên thua ta mọi mặt. Vậy mà năng suất từ trồng trọt tới chăn nuôi của họ lại hơn ta hàng chục lần. Đó là do yếu tố kỹ thuật.

Người Việt Nam hiện nay hầu hết vẫn làm nông nghiệp và bán nông nghiệp. Tuy nhiên lại làm ăn theo kiểu nhỏ lẻ, số trang trại lớn không nhiều. Những đại gia tập trung vào lĩnh vực này mới xuất hiện một vài người. Sự liên kết giữa các vùng sản xuất gần như không có, ai sản xuất gì chỉ lo tiêu thụ được hàng của mình chứ ít quan tâm vùng khác sản xuất, tiêu thụ ra sao. Thêm vào đó kiến thức nông nghiệp còn thiếu hoặc là do tính cá nhân chủ nghĩa mà nông dân sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn. Rau nhà mình ăn thì tưới nước sạch, để bán thì phun thuốc, bón phân vô tội vạ, miễn nhìn ngon, bán được, còn khách hàng ra sao thì mặc kệ! Đó là do nhận thức của con người.

Vậy cây trồng hay vật nuôi nào là lợi thế so sánh cho nông nghiệp Việt Nam?
Vải thiều của ta nổi tiếng thơm ngon, xuất sang Trung Quốc từ rất lâu. Vậy nhưng đã từng có nhiều nơi dở sống dở chết với loại nông sản này.
Gần đây nhiều người thấy trồng macca có "tương lai" nên đã sản xuất giống và trồng với số lượng lớn. Sáng nay tôi vừa đọc được 1 bài viết cảnh báo về việc ồ ạt trồng loại cây này.

Như vậy thì chúng ta biết tập trung vào loại nông sản nào để có thể phát triển bền vững được? Bền vững ở đây có nghĩa là có đầu ra(phải xuất khẩu được suôn sẻ) và không chỉ đời mình mà đời con, đời cháu cũng vẫn sống tốt được với nghề ấy.
Các chú, các bác và các anh chị có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp có thể đưa ra quan điểm của cá nhân được không? Âu cũng là góp đôi câu nhằm xây dựng nền nông nghiệp của ta giàu mạnh hơn.
Cảm ơn các bác các chú và anh chị em.
So sánh thì làm được gì bạn. 1 gia đình nếu như cha mẹ biết cách dạy dỗ định hướng lo lắng cho con cái thì con cái mới chắc cầm trong tay 60% thành công. Và ngược lại.cha me mà không lo lắng cho con cái thì tất nhiên là xảy ra nhiều chuyện rồi.
 

lehung12k

Thành viên mới
#36
chốt hạ là chiều nay đi phun cho gừng, ngày mai đi thuê thêm đất, ngày kia làm dự án trồng cỏ nuôi bò và dê. sen canh gà tây nữa cho thêm thu nhập. đấy là ý định của em đấy. thay đổi bằng hành động.rủ 2 thằng bạn thân nữa vào làm nông nghiệp. vốn trong tay chỉ có chưa đầy 30 triệu. liệu có làm dc không nhỉ ?? muốn thay đổi cái lớn phải thay đổi cái nhỏ trước đã, muốn làm cái chung phải làm cái cụ thể cái đã, thế đó các bạn ạ !!!!!
 

dongkt52a

Nhà nông nghiệp dư
#37
Với nông nghiệp nước ta nói chung có lợi thế về điêu kiện tự nhiên, nhân công giá rẻ (đang mất dần) tuy nhiên lợi thế này ko thể cân đối được với lợi thế về giá cả sản phẩm, tổ chức, khối lượn tư bản (vốn) và con người của các nước phát triển được.
Để thay đổi ko thể trong 1 sớm 1 chiều được, ko chỉ trong ngành nông nghiệp nói riêng mà phải trên quy mô tổng thể của cả đất nước kèm theo các ngành khác mà tác nhân chính vẫn là nhà nước, tiếp đó là tác nhân con người mà giáo dục là yếu tố then chốt.
" If you think of 1 year, sow rice
If you think of 10 years, grow orchard
If you think of 100 years, conduct training"
 

Vanbac0808

Nhà nông nghiệp dư
#38
Theo tôi thì nước có hạn chế là đất canh tác mang mún nhỏ lẽ khó cơ giới hóa để giảm chi phí, khó áp dụng đồng bộ về kỹ thuật cũng như định hướng đầu ra nhưng được cái là có nhiều lao động tham gia làm nông nghiệp từ đó ta nên phát triển lợi thế này bằng cách sản xuất các mặt hàng cần lao động chân tay mà máy móc khó hoặc không thể cơ giới hóa được như chè, cao su, tiêu, điều, lan, cây kiểng, hoa, chăn nuôi... mạo muội đóng góp chút ý kiến
 

vanhieutn

Nhanong.Com
#39
sao lại nhìn vào vấn đề mà không nhìn vào giải pháp ,sao lại thụ động trong khi có thể làm từng bước một ,giải pháp nào đây hả mọi người.
 

triệu anh hào

Thành viên mới
#40
cái gì cũng có quy luật phát triển của nó, dường như là một đường đi tất yếu, những cánh đồng chuyên canh hàng trăm hàng nghìn hec, áp dụng khoa học từ rễ đến đầu lá, tưới nước cạn sông, cơ khí khóa máy móc chạy nghi ngút khói lửa bụi mù... đấy là tương lai gần, cách mà các ông lớn đủ tầm đủ lực để sao chép copy các mô hình bên tây bên israel về có cải tiến, là khi mà nông dân canh tác manh mún không phù hợp, không đủ ăn, chán đồng ruộng bỏ lên thành phố làm công nhân, khi mà ruộng đất thừa đầy ra để sự phát triển vòng xoáy ốc quay về lại thời địa chủ kiểu mới. vậy nên ai muốn phát triển được nghề nông thì phải buộc mình theo hướng đó, thuận theo chiều gió thì lèo lái thuyền bè nó dễ. còn tương lai xa thì nhiều người dự đoán nó là kiểu nông nghiệp thân thiện với môi trường, tận dụng triệt để nhất tài nguyên, hạn chế hết mức tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và thiên nhiên, à nhớ rồi, nó là nông nghiệp bền vững, cái đó còn cần nhiều nghiên cứu, nhiều thử nghiệm, và thời đại khi mà các giếng dầu thế giới đã bắt đầu cạn, mưu cầu ăn uống con người ta khắt khe hết cỡ... tóm lại trước mắt cứ làm với quy mô lớn, áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng xuất hạ giá thành, thêm nữa là đảm bảo an toàn và giữ được hình ảnh sản phẩm nông nghiệp an toàn càng lâu càng tốt, thế là ok rồi.
 

#41
Theo tôi đó là cơ chế quản lí của nhà nước còn manh mún, chưa phổ biến chính sách cho người nông dân biết cách xử lí các vấn đề cơ bản.
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
Nông dân @
#43
Lợi duy nhất là dân nông nhiều, nhưng số người trẻ cũng như người già đều k thay đổi phương cách lao động. Đừng nói mình thiếu chính kiến khi đăng bài ở thành phố.
Vấn đề là ở đây này! Cách sản xuất, kinh nghiệm k đổi mới. Phương thức vận động k lấy con người làm trọng nên đồng tiền mới là trên hết. Già trong tư duy lẫn thể chất. Tuổi trẻ được mấy nhiêu nhưng quá nhiều cám dỗ sình lầy, thiếu tự chủ, thiếu chất người. Mình k thấy hay ho tí nào với sản phẩm k thân thiện môi trường dù là máy bay. Mặc nhiên k quan tâm, điều quan tâm đó là bản thân đang muốn gì để điều chỉnh. Cta cần có sức khoẻ k phải khoe mẽ mà để hiểu bản thân cần, môi trường cần, để sống k luyến tiếc giây phút nào. Thế hệ sau sinh ra giỏi hơn nên tự đi tìm lợi thế nào cho nông nghiệp? Đó là trách nhiệm hài hoà khao khát thỏa mãn cuộc sống. Phải thay đổi, nên câu trả lời là giải quyết vấn đề cơ bản trước mắt nhất. Đừng lờ đi vì mình cũng là sản phẩm của vấn đề cơ bản đó. Cta k thể làm người khi chưa làm con được!
 

mrkubota

Nhanong.Com
#44
thấy các bác bàn luận cũng muốn góp chút ý kiến ... nhưng nghĩ lại mà thôi.... bài toán nan giải .... nhưng tương lai khi 1 nông dân nắm quyền sỡ hưu 10 - 20 hecta đất nông nghiệp trở lên... thì lúc đó nông nghiệp VN sẽ thay đổi.. tôi tin chắc là vậy.... bây giờ thì mạnh ai nấy sống với vài nghìn m2 khi không sống nổi nữa thì tự khắc sẽ thay đổi... nhưng NNVN sẽ về đâu trong khi .... nông dân làm chết ...... trầy da tróc vẩy không đủ ăn... thương lái thì giàu lên theo từng giờ ..từng phút... tôi nói thế các bác thử giải quyết dùm vấn để nhỏ là " đầu ra ". giải quyết được thảo luận tiếp.thân!