Lúa lai TH3-3 bén duyên đất Quảng Trị

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Sau những thành công về khảo nghiệm các giống lúa mới và đã được nhân rộng, lần này TT Giống cây trồng - Vật nuôi Quảng Trị tiếp tục khảo nghiệm thành công với hai giống lúa lai của Việt Nam là TH 3-3 và TH7-2. Trong đó đáng chú nhất là giống TH3-3.


Sở NN-PTNT Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm một số giống lúa lai mới của VN nhằm tìm ra giống ngắn ngày thích hợp cho điều kiện canh tác trên nền khí hậu luôn có nhiều biến đổi thất thường, bất thuận cho sản xuất nông nghiệp. Ông Trần Đức Nhu - PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị nói: “Đây là một trong những bước đi nhằm đưa năng suất, sản lượng lúa ở Quảng Trị ngày càng đạt cao hơn”. Trước đó, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (TTGCTVN) phối hợp với Cty TNHH Cường Tân (Nam Định) tổ chức khảo nghiệm 2 giống lúa lai mới, gồm TH3-3 và TH7-2 trong vụ sản xuất đông xuân 2010-2011, được thực hiện tại HTX Văn Quỹ, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng.

Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc TTGCTVN Quảng Trị cho biết: Đây là lần đầu tiên TT phối hợp tổ chức khảo nghiệm lúa lai 2 dòng tại địa phương trong điều kiện khí hậu thời tiết vô cùng khó khăn do rét hại và rét đậm kéo dài. Các giống lúa khảo nghiệm trên được gieo ngày 21/01/2011 trên diện tích khảo nghiệm TH3-3 là 7.500 m2; giống TH7-2 là 5.000 m2 và Khang dân đối chứng 2.000 m2. Các giống khảo nghiệm được bố trí trên đất thịt nhẹ, có độ dày tầng canh tác 22 cm, độ mùn khá, chế độ nước chủ động tưới tiêu cho cả 2 vụ đông xuân và hè thu. Trên diện tích ruộng ấy, giống TH3-3 và TH7-2 được gieo với tỷ lệ 2,5kg/sào (500m2). Khang dân là 4,5 kg/sào.


Vụ khảo nghiệm cho kết quả rất khả quan. Cụ thể thời gian sinh trưởng với phương thức gieo thẳng thì giống TH3-3 đạt mốc ngắn nhất với 125 ngày. Giống TH3-3 có cây thấp, chiều bông dài, số hạt chắc/bông là 87 hạt, cao hơn giống đối chứng 18 hạt. Giống TH7-2 có số hạt chắc/bông là 76 hạt, cao hơn so với giống đối chứng 8 hạt. Năng suất ước đạt là 62 đến 66 tạ/ha, trong lúc đó Khang dân chỉ đạt 50-54 tạ/ha. Tuy nhiên qua tham khảo số liệu khảo nghiệm 2 giống lúa lai trên của một số địa phương khác, thấy các chỉ tiêu như thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 110 ngày, chiều cao cây thấp hơn 81,2 cm, năng suất thực thu cao hơn so với Quảng Trị (70 tạ/ha). Điều này có thể do khung nhiệt độ của từng vùng.


Với nền nhiệt độ luôn thay đổi theo hướng bất thuận, nhiều diện tích giống lúa khác phải gieo lại do rét nhưng giống TH3-3, TH7-2 chịu đựng được rét hơn, lượng giống gieo có chết nhưng ít hơn giống đối chứng, tốc độ sinh trưởng phục hồi sau rét nhanh hơn, khả năng đẻ nhánh nhanh và mạnh hơn giống đối chứng. Nếu tính mức đầu tư phân bón và thuốc BVTV cho các giống như nhau thì giống lúa lai TH3-3 so với giống đối chứng có hiệu quả kinh tế hơn: Năng suất của giống TH3-3 cao hơn so với Khang dân 60 kg/sào, giá 1kg thóc thịt 8.000 đồng thì lãi thêm của 1 sào lúa TH3-3 so với giống đối chứng là 480.000đ.


Ông Nguyễn Khánh Thăng - Phó Chủ nhiệm HTX Văn Quỹ, nơi thực hiện khảo nghiệm 2 giống lúa trên cho biết: “Giống lúa lai TH3-3 có một số ưu điểm nổi bật hơn so với giống TH7-2 và giống Khang dân đối chứng. Thời gian sinh trưởng ngắn nhất, năng suất chất lượng tốt nên có thể cơ cấu được cả 2 vụ, nhất là đối với những vùng thấp trũng hay bị ngập lụt như huyện Hải Lăng. Chiều cao cây thấp nhất, cứng cây, có khả năng chống đổ tốt. Giống Khang dân hầu hết bị vuốt đầu bông trong khi đó giống TH3-3 phát triển bình thường, chống chịu sâu bệnh tốt và chưa tìm thấy những đối tượng gây hại khác, đặc biệt cây cứng nên giảm khả năng chích hút của rầy. Đề nghị TT tiếp tục đầu tư cho HTX làm thêm vụ hè thu và mong muốn được nhân rộng”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự