Lúa TBR trên đất Bình Định

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Vụ đông xuân 2010-2011, Công ty Giống cây trồng miền Trung - Tây Nguyên (thuộc Công ty CP giống cây trồng Thái Bình) đã phối hợp với Phòng NN- PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện Phù Mỹ, An Nhơn, Tuy Phước (Bình Định) triển khai xây dựng các mô hình sản xuất thử giống lúa TBR36 và TBR45 với qui mô 6 ha. TBR36, TBR45 là giống lúa do Cty CP Giống cây trồng Thái Bình chọn tạo, đã được khảo nghiệm theo quy phạm khảo nghiệm quốc gia.


Qua theo dõi, 2 giống lúa trên sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, gọn; cứng cây, bộ lá đòng cứng, đứng, xanh bền. Giống TBR 36 có thời gian sinh trưởng 105 - 107 ngày; phù hợp cho chân đất 3 vụ lúa tại Phù Mỹ cũng như chân đất 2 vụ lúa 1 vụ mùa tại An Nhơn. Giống TBR45 có thời gian sinh trưởng 110 - 115 ngày, phù hợp cho chân đất 2 vụ.

Theo báo cáo của Phòng NN- PTNT Phù Mỹ, đến nay đã qua 2 vụ khảo nghiệm và sản xuất thử tại Bình Định (hè thu 2010, đông xuân 2010-2011), theo đánh giá sơ bộ của cán bộ chuyên môn thì cả 2 giống lúa nói trên chưa thấy xuất hiện các đối tượng sâu bệnh hại nào gây hại. Tại các điểm sản xuất một số giống khác bị đạo ôn và cục bộ rầy phá hại. Tuy nhiên, đối với TBR36 và TBR45 thì không bị các sâu bệnh gây hại. Trong giai đoạn trỗ, do thời tiết gặp lạnh, ẩm nên cán bộ Công ty và cán bộ hợp tác xã đã chỉ đạo cho phun phòng đạo ôn sau trỗ.


Kết quả thống kê tại Phù Mỹ cho thấy, năng suất của TBR36 đạt bình quân 65 - 68 tạ/ha; giống lúa TBR45 cho năng suất đạt bình quân 70 - 75 tạ/ha. Sau khi đánh giá thì các hộ dân tại đây đã tiến hành thu hoạch luôn giống đó để sản xuất cho vụ hè.


Tại huyện An Nhơn và Tuy Phước, chưa có kết quả thống kê song theo kết quả đánh giá sơ bộ ngày 19/3 của Sở NN- PTNT tỉnh Bình Định cùng các ngành chuyên môn đều khẳng định: Giống lúa TBR36 cho năng suất khoảng 64-65 tạ/ha; giống TBR45 cho năng suất khoảng 73 tạ/ha.


Ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Thái Bình khẳng định: “Các giống lúa TBR36, TBR45 chúng tôi đã khảo nghiệm ở các tỉnh phía Bắc và đã cho kết quả rất tốt, chất lượng gạo của 2 giống lúa này rất cao; được một số tỉnh đã đưa vào cơ cấu bộ giống lúa của địa phương".


Được biết, sau khi kết quả khảo nghiệm, sản xuất thử giống lúa TBR 36 và TBR 45 tại các huyện Phù Mỹ, An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Bình Định), các huyện còn lại của tỉnh Bình Định đã đăng ký với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông các huyện đặt mua giống TBR36 để sản xuất vụ hè; Công ty CP Giống cây trồng Thái Bình cũng đã hỗ trợ cho một số huyện lượng giống nhất định để tiếp tục sản xuất thử trong vụ hè 2011.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: