Mách bạn một số cách làm kẹo dừa đặc sản Bến Tre

Nguồn gốc và tính đa dạng

Kẹo dừa vốn là món ăn vặt đặc sản Bến Tre, món ăn vặt này nức tiếng với hương vị ngọt ngào, béo ngậy. Nếu bạn yêu thích kẹo dừa thì hãy lưu ngay công thức cách làm kẹo dừa dưới đây do dacsannonuoc tổng hợp được để làm món kẹo dừa mang hương vị thơm ngất ngây, đảm bảo ăn là ghiền bạn nhé!

Kẹo dừa Bến Tre từ lâu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng, không chỉ bởi hương vị ngọt ngào, thơm ngon mà còn bởi cách làm tỉ mỉ, khéo léo của người dân nơi đây. Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như dừa, mạch nha và đường, kẹo dừa Bến Tre mang đến một hương vị đặc trưng, khó quên. Nếu bạn yêu thích loại kẹo này và muốn tự tay chế biến để thưởng thức hoặc làm quà tặng, hãy cùng dacsannonuoc khám phá cách làm kẹo dừa chuẩn vị Bến Tre ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

Cách làm kẹo dừa truyền thống

Công thức kẹo dừa truyền thống


Thời gian chuẩn bị:
40 phút.
Độ khó: Trung bình.

Nguyên liệu

  • Nước cốt dừa: 800 ml.
  • Đường mạch nha: 140 gr.
  • Đường vàng: 240 gr.
  • Bơ lạt: 40 gr.
  • Muối: 4 gr.
  • Dầu ăn: 50 ml.

Dụng cụ

  • Nồi.
  • Dao.
  • Hộp khuôn (hoặc hộp chịu nhiệt).
  • Giấy nến.

Cách làm

Hướng dẫn cách làm


Chuẩn bị khuôn kẹo


  • Cắt một miếng giấy nến vừa vặn với khuôn (hoặc hộp) chịu nhiệt.
  • Quét một lớp dầu ăn chống dính trên giấy trước khi đặt vào khuôn.
Nấu kẹo dừa

  • Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi, kết hợp nước cốt dừa, đường vàng, đường mạch nha và muối.
  • Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, khuấy đều cho đến khi nguyên liệu tan hết và chỉnh lửa nhỏ.
  • Nấu cho đến khi nhiệt độ nước đạt khoảng 125 độ C. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể quan sát kết cấu kẹo, khi kẹo đặc sệt lại là đã đạt chuẩn.
  • Tắt bếp và đổ kẹo ra khuôn, để nguội.
Cắt kẹo

Khi kẹo đã đông lại và nguội, đặt kẹo lên thớt. Quét một lớp dầu ăn lên dao, sau đó cắt kẹo thành những miếng nhỏ hình vuông hoặc chữ nhật khoảng 1cm.

Bảo quản

Bảo quản kẹo dừa


Bạn có thể gói kẹo bằng giấy gạo và đặt trong hũ đựng kín, có thể bỏ túi hút ẩm để bảo quản lâu dài trong tủ lạnh.

Thành phẩm

Kẹo dừa tự làm không chỉ tiết kiệm và dễ thực hiện mà còn đem đến hương vị đặc trưng, dẻo thơm và béo ngậy của kẹo dừa truyền thống từ Bến Tre. Hãy thưởng thức và chia sẻ những miếng kẹo ngon này với gia đình và bạn bè của bạn.

Cách làm kẹo dừa bọc socola

Thời gian chuẩn bị: 45 phút
Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu

  • Dừa nạo: 250 gr.
  • Đường trắng: 300 gr.
  • Bơ lạt: 250 gr.
  • Socola đen: 150 gr.
  • Whipping cream (kem sữa tươi): 100 ml.

Dụng cụ

  • Nồi.
  • Khuôn.
  • Chén bát.
  • Nĩa.
  • Giấy nến.

Cách làm

 Công thức kẹo dừa bọc socola


Chuẩn bị nhân dừa


  • Đun sôi 100 ml kem sữa tươi cùng 300 gr đường và 250 gr bơ lạt trong nồi khoảng 5 phút.
  • Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và trộn dừa nạo vào cho đều.
  • Đổ phần dừa đã trộn vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng để đông lại. Sau đó cắt thành những hình chữ nhật khoảng 2 – 4cm.
Phủ socola lên nhân dừa

  • Đặt socola đen vào bát chịu nhiệt và đặt trên nồi chứa 500ml nước, đun tan chảy.
  • Nhúng những miếng kẹo dừa đã cắt vào socola tan chảy.
  • Chuẩn bị giấy nến rồi đặt socola lên trên rồi dùng nĩa hoặc sạn để tạo hình.
Thành phẩm

Kẹo dừa bọc socola mang lại hương vị thơm ngon của dừa kết hợp với sự ngọt ngào của socola tan chảy, làm xao xuyến biết bao tâm hồn của những tín đồ mê món ngọt. Bạn có thể để kẹo trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức. Đảm bảo sẽ là một trải nghiệm thú vị và ngon miệng.

Cách chế biến kẹo


Cách bảo quản


Kẹo dừa nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, trong hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 10 – 15 độ C) để tránh kẹo bị chảy. Bạn cũng có thể thêm một ít đậu phộng giã nhỏ để kẹo có thêm hương vị ngọt bùi và thơm ngon hơn.

Cách làm kẹo dừa đậu phộng

Nguyên liệu

  • Nước cốt dừa: 1 hũ.
  • Đường vàng: 50 gr.
  • Sữa đặc: 150 gr.
  • Kem bông tuyết (kem tươi/ kem sữa béo): 200 ml.
  • Đậu phộng: 150 gr.
  • Dầu chuối: 1 ống.
  • Dừa khô: 100 gr.

Dụng cụ

  • Giấy nến.
  • Dao.
  • Nồi.
  • Khuôn kẹo.
  • Đũa.
  • Muỗng.

Cách làm

Cách làm kẹo dừa đậu phộng


Chuẩn bị đậu phộng

Rang đậu phộng cho đến khi vàng, sau đó để nguội và bóc vỏ, giã vừa nhỏ. Muối có thể được thêm vào lúc rang để tạo mùi thơm và vị đậu hấp dẫn.

Chế biến hỗn hợp kẹo

Bỏ hết nguyên liệu vào nồi, kết hợp nước cốt dừa, kem bông tuyết, đường, sữa đặc và một chút muối. Hòa tan các nguyên liệu và đun trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Khuấy đều tay để tránh bị dính nồi.

Trộn đậu phộng

Khi hỗn hợp sữa dừa sôi, giảm nhỏ lửa và tiếp tục khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp keo lại và sánh đặc. Sau đó, thêm đậu phộng đã giã vào và trộn đều.

Đổ vào khuôn

Chuẩn bị khuôn đã lót sẵn giấy nến và đổ hỗn hợp kẹo vào. Sử dụng thìa để phẳng đều lên bề mặt kẹo, rồi rắc dừa khô lên mặt và nhẹ nhàng ấn để dính vào hỗn hợp. Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi kẹo đông lại hoàn toàn.

Thưởng thức

Chế biến hỗn hợp kẹo


Khi kẹo đã đông lại, cắt thành từng miếng vừa ăn và bảo quản trong hộp đậy kín. Dùng dần và thưởng thức hương vị thơm ngon của kẹo dừa đậu phộng tự làm.

Tạm kết

Cách làm kẹo dừa vô cùng đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nếu dành chút thời gian để học. Chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và tuân thủ đúng quy trình, bạn sẽ có ngay những chiếc kẹo dừa thơm ngon. Giờ đây, nếu bạn đang thèm một chiếc kẹo dừa ngon như ý, bạn không cần phải ra cửa hàng để mua nữa. Hy vọng rằng với những công thức làm kẹo dừa chuẩn vị mà dacsannonuoc chia sẻ, bạn sẽ thành công trong lần đầu thực hiện.
 


Địa chỉ
245 Bình Lợi, Phường 13, Bình Thạnh
Số điện thoại
0382637540
Back
Top