Mắm Tôm Chà Gò Công Trường Thủy - Trứ danh một huyền thoại

samdaykontum

Cung cấp Sâm dây Kon Tum Ngọc Linh
#1
Gò Công Tiền Giang mảnh đất nổi tiếng từ xa xưa với bao sản vật độc đáo. Mắm Tôm Chà Gò Công được biết đến như một đặc sản nổi tiếng dùng để tiến vua chúa, dùng trong các tiệc thiết đãi hoàng tộc trong cung đình Huế.
Tương truyền Mắm Tôm Chà của đất Gò Công có từ 200 năm trước từ khi cô gái Phạm Thị Hằng trở thành Thái Hậu (Nghi Thiên Chương Hoàng hậu) vợ vua Thiệu Trị, sau này là mẹ của vua Tự Đức. Tên của bà là Từ Dụ theo nghĩa là "nhân từ" và "độ lượng". Nhưng về sau, có một sự lầm lẫn, người ta viết chữ "Dụ" thành "Dũ" và trở thành thói quen không thay đổi...
Nguyên Liệu:
Mắm tôm chà được làm nguyên chất từ tôm bạc, tôm đất sống có nhiều gạch son sống ở sông và ruộng. Phải chọn tôm “nhảy soi sói” tươi rói, cắt bỏ phần đầu, chân, mắt, râu, sau đó đem ngâm trong rượu thiệt ngon vài chục phút.
Nguyên liệu làm mắm là con tôm bạc đất có nhiều gạch son. Quy trình làm rất công phu, thể hiện sự tinh túy ẩm thực của người Gò Công xưa.
Quy Trình làm Mắm Tôm Chà:
Đầu tiên tôm phải chọn con thật tươi, sau đó rửa thật sạch ngâm với rượu nếp thơm. Con tôm được vớt ra cắt tiếp phần đầu, sau đó rửa sạch thêm một lần nữa, để cho thật ráo nước. Đợi khoảng 15 phút, cẩn thận cho tôm vào cối đá giã thành bột rồi trộn gia vị vào (theo công thức gia truyền gia đình). Để mắm được thơm ngon thì công đoạn này phải làm thật nhanh, kỹ lưỡng và liên tục trong khi con tôm còn tươi. Sau đó sàn qua rổ xảo tre để ép lấy phần thịt tôm (phần vỏ, phần đầu và các thứ khác loại bỏ). Công đoạn này người làm phải đảo trộn, chà xát rất kỳ công (Vì vậy mắm có tên mắm tôm chà là thế), rồi lại tiếp tục đem phơi nắng.
Công đoạn phơi nắng thì vô cùng cầu kỳ. Tùy trời nắng yếu hay gắt mà phải quậy trộn đều một lần cho đều. Khi nhìn thấy mắm tôm đặc sệt lại, có màu gạch tôm thì mắm đã chín. Tiếp tục cho mắm vào rây bột để lấy phần thịt bột tôm, loại bỏ xác tôm thêm một lần nữa. Sau đó tiếp tục phơi nắng cho nước sóng sánh màu gạch thì đã hoàn tất công đoạn làm mắm tôm chà.
Về Chúng Tôi:
Mắm Tôm Chà Trường Thủy làm theo công thức gia đình đựng trong Hũ Thủy Tinh, Nắp Đậy Kín, co màng co để bảo đảm chất lượng, hương thơm. Sản phẩm sạch, Nguyên Liệu Tôm Đất, Chính gốc Gò Công Tiền Giang. Sản phẩm bán toàn quốc, giao hang tận nơi. Được làm quà tặng cho những bà con Việt Kiều xa xứ khắp thế giới.