MĂNG TÂY XANH HÀ NỘI

#2
KỸ THUẬT TRỒNG MĂNG TÂY THEO BẠT.
Măng Tây - tên khoa học là Asparagus – thuộc dạng cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo. Măng tây có 3 loại là măng tây tím, măng tây trắng và măng tây xanh. Măng tây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 20-30 oC, tốt nhất là 25 oC. Măng tây có khả năng chịu được rét, nhưng dưới 15 oC, măng ngừng sinh trưởng. Măng tây trồng được cả ở vùng đồng bằng và miền núi. Ở độ cao 600-900m so với mực nước biển, măng cho năng suất cao hơn. Măng tây có thể trồng bằng rễ và trồng bằng hạt. Sau đây chúng tôi xin trình bày kỹ thuật trồng măng tây bằng rễ và bằng hạt.
Kỹ Thuật trồng bằng rễ.
Điều kiện vườn trồng:
Thích hợp trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… hoặc các loại đất có thể cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1 mét. Tuy nhiên phải đảm bảo bộ rễ cây măng phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm trên 50 cm. Không trồng trên đất phèn, ngập úng, đất nhiễm đioxin… Đất không có độ dốc quá 5-10%.
Chuẩn bị đất: Chuẩn bị 3 ngày trước khi trồng. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại với chiều sâu 30~40 cm. Đào rãnh sâu 20~25 cm tiến hành bón phân phân hữu cơ, phân vi sinh và bổ sung thêm nấm đối kháng Trichoderma… rồi đảo đều với đất tạo thành chiều sâu rãnh trồng so với mặt đất nền 12~15 cm. Tiêu chuẩn bón lót cho 1ha trồng măng: super lân 300kg, ure 50kg, kali 50kg. Chiều rộng rãnh từ 30 ~ 35 cm. Tạo mô đất cao 5~7 cm ở chính giữa rãnh để chuẩn bị trồng gốc măng tây. Khoảng cách giữa các rãnh là 90~120 cm.
Tiến hành trồng:
-Chuẩn bị gốc măng: Từ một gốc măng lớn ta có thể tiến hành tách nhỏ thành nhiều gốc măng nhỏ nhưng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn ít nhất 1 cọng măng và 20 cọng rễ trở lên như vậy mới đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh.
-Tiến hành trồng: Đặt gốc măng tây chính giữa mô đất đã được chuẩn bị sẵn rồi dùng tay khéo léo tránh làm đứt rễ trải đều rễ về 2 phía của mô đất rồi tiền hành lấp đất sâu khoảng 5~8 cm sau đó tiến hành tưới đẫm và giữ ẩm cho đất, luôn giữ đất ẩm .( Độ ẩm được kiểm tra bằng cách đào xuống sâu khoảng 20 ~30 cm ngang tầm với bộ rễ rồi dùng tay nắm chặt lại và khi bỏ tay ra thấy nước rịn theo các khe tay là đạt yêu cầu).
Chú ý: nên trồng khoảng cách hàng cách hàng 90cm và cây cách cây 55cm. với khoảng cách 90cm ta có thể dùng máy xới cỏ mini để đưa vào giữa 2 hàng tiến hành xới đất làm cỏ để giảm chi phí cho sản xuất.
Sau khi trồng 1 tuần các mầm măng sẽ mọc lên khỏi mặt đất lúc này ta vẫn luôn chú ý giữ ẩm cho cây. Đến tuần thứ 2 cây bắt đầu bung tán ta tiến hành xới đất phá váng trên mặt đất để tốt cho quá trình trao đổi không khí để bộ rễ thuận tiện phát triển và tiến hành vun thêm 3~5cm đất vào gốc. Sau 4 tuần chúng ta tiến hành bón phân chuồng hoại mục có bổ sung thêm chế phẩm trichoderma vào gốc và tiến hành xới đất cho thoáng khí và diệt cỏ dại. chu kỳ xới xáo và bón phân theo tháng 1 lần. Chú ý khi thời tiết giao mùa đặc biệt là mùa mưa chúng ta cung cấp thêm các loài nấm đối kháng để phòng chống cho cây không bị các loại nấm gốc tấn công ( Phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh). Hàng tháng chúng ta tiến hành kiểm tra cây mẹ già sẽ cắt bỏ để thay thế cây mẹ ( khi cây mẹ chuyển từ màu xanh sang màu vàng) thông thường cây mẹ có chu kỳ từ 35~40 ngày, chọn mỗi gốc măng từ 3~5 cây mẹ và luôn duy trì số cây mẹ trên bụi. Như chúng ta biết thân măng tây rất yếu nên chúng ta tiến hành chống đỡ cho cây bằng cách cắm cọc tre ở 2 đầu rãnh trồng, điểm thêm cọc vào giữa rãnh trồng măng khoảng cách giữa các cọc từ 5~7m, đường kính cọc từ 5~7cm và chiều cao phía trên mặt đất từ 70~90cm. Tiến hành dùng dây kẹp thành hàng đôi và cho thân măng kẹp ở giữa với mục đích giữ thẳng thân măng không bị đổ để cây có điều kiện quang hợp là tốt nhất.
Thu hoạch măng: Sau 3 lần thay thế cây mẹ vào khoảng 6 tháng lúc này cánh đồng măng của chúng ta thành 1 bạt phẳng và cuống rễ của chúng ta nằm sâu khoảng 10cm so với mặt đất nền. Chúng ta tiến hành xới sâu khoảng 5cm và cách gốc 10~15cm tạo thành rãnh xâu 5cm, rộng 10~15cm rồi tiến hành bón đầy phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục vào rãnh sau đó tiến hành vun đất vào gốc dày khoảng 5cm. Sau đó chúng ta tiến hành cắt tỉa và cắt ngọn cây mẹ để lại 2 cây mẹ to, đẹp trên bụi và chiều cao 1m rồi tiến hành phun phân bón lá. Sau khi cắt tỉa 5~7 ngày cây sẽ bắt đầu phát triển măng ( chú ý hằng ngày phải tưới để luôn đất có độ ẩm từ 65~70% bằng cách kiểm tra như trên) thời kỳ thu hoạch đầu tiên chúng ta kéo dài thời gian thu hoạch khoảng 15~20 ngày, thu hoạch toàn bộ số măng mọc lên. Sau 20 ngày không được thu hoạch thêm tránh ảnh hưởng đến năng suất măng của những lần thu hoạch tiếp theo. Khi ngừng thu hoạch chúng ta tiến hành xới đất và để những chồi măng to khỏe để làm cây mẹ thay thế. Khi các chồi măng thay thế bung tán màu xanh ta tiến hành cắt bỏ cây mẹ ngả màu vàng và duy trì trên bụi từ 5~7 cây mẹ, Lúc này bộ rễ của măng phát triển rất mạnh chúng ta tiến hành lại tiếp tục tiến hành xới xâu và cách bụi măng 10 cm tạo thành rãnh xâu 5 cm và rộng 15~ 20cm tiến hành bón phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục với 200 kg lân, 50 kg ure, 50kg kali và bổ sung nấm đối kháng trichoderma trộn đều rồi tiến hành bón đầy rãnh, sau đó vun vào gốc khoảng 5cm. Lần này gốc măng đã phát triển mạnh ta tiến hành cắt bỏ toàn bộ cây mẹ cách mặt đất 7~10cm. sau khoảng 5~7 ngày các chồi măng mọc lên và ta tiến hành thu hoạch và phân loại măng theo yêu cầu của khách hàng. Măng được thu hoạch bằng tay bẻ các chồi măng trên mặt đất không nên dùng dao cắt măng vì dao cắt măng có thể là nguyên nhân phát tán mầm bệnh. Chúng ta tiến hành thu hoạch măng lần 2 với thời gian 2,5 tháng. Sau 1 tháng chúng ta vẫn duy trì xới đất 1 lần. các lần 3,4,5…chúng ta làm tương tự như lần 2.
Chú ý: Chúng ta không nên thu hoạch măng vào mùa mưa vì sau khi thu hoạch măng vết gãy khi bẻ măng cây rất dễ bị bệnh tấn công. Khi thu hoạch măng không nên tưới phân vì khi tưới phân vô tình nước phân tưới vào vết gãy sẽ làm cây bị sót và thồi dần từ vết gãy xuống bộ rễ. Miền bắc có mùa đông cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ dưới 15°C, thời gian này khi cây già ngả vàng chúng ta cắt cây cách mặt đất 7~10cm và tiến hành xới xâu đất xâu 10 cm cách gốc 10cm và để phơi khô đất giống như để ải đất.
Kỹ thuật trồng bằng hạt:
Ươm cây giống:
- Do vỏ hạt măng tây rất cứng, vì thế trước khi gieo hạt chúng ta nên phơi hạt dưới ánh sang nhẹ từ 9h~11h sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 500C( Chúng ta cũng có thể canh nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong 12 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần, chà sạch hạt măng đến khi hạt có màu đen bóng và hạt không còn độ trơn và nhớt là đạt yêu cầu, ( công đoạn này rất quan trọng nếu chúng ta chà hạt không kỹ khi ủ hạt sẽ làm giảm tỷ lệ nảy mầm của hạt)
- Sau khi chà sạch hạt chúng ta tiến hành ủ hạt trong khăn ẩm( nên dùng khăn vải thun không có sợi sần sùi) bằng cách trải đều hạt ra khăn rồi dùng 1 khăn ẩm khác đậy lên phia trên, sau 12h ta chuẩn bị nước ấm ( 2 sôi 3 lạnh) rồi xấp hạt vào trong nước ấm và khăn ẩm rồi lại tiếp tục tiến hành ủ. Sau 3~4 ngày thì hạt bắt đầu nứt nanh. Đối với những hạt chưa nứt nanh chúng ta tiếp tục lại công việc ủ như trên cho đến khi hạt nứt nanh hết.
Chúng ta có thể ươm hạt bằng bầu hoặc ươm trực tiếp trên vườn ươm ( Khi vườn ươm nằm trong diện tích trồng và diện tích lớn nên ươm trực tiếp ra đất sẽ giảm chi phí cho việc ươm)
- Ươm trong bầu: Chúng ta phải chuẩn bị đất trước khi ươm 3 ngày. Chúng ta chuẩn bị 3 phần đất 2 phần phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoại mục, 5~6kg super lân cho 1m³ giá thể ươm và thêm chế phẩm sinh học trichoderma. Tất cả được đảo đều và tưới ẩm 65~70%. Chúng ta chuẩn bị túi nilon màu đen chuyên cho bầu ươm rộng 15~17cm và cao 23~25cm tiến hành cắt 2 góc túi ươm. Tiến hành đóng bầu ươm phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Cho giá thể vào bầu và lắc để cho giá thể nèn chặt trong bầu và bầu ươm không bị nếp nhăn, giá thể trong bầu ươm cách mép túi bầu ươm 1cm. Xếp bầu ươm vào trong nhà lưới theo hàng để thuận tiện cho việc ươm và chăm sóc. Sau đó tiến hành gieo hạt trong bầu ươm chúng ta tiến hành như sau: Khi các hạt nứt nanh ta dùng chiếc đũa tạo thành 1 lỗ xâu khoảng 1~1.5cm ở giữa bầu ươm rồi tiến hành bỏ hạt vào lỗ và lấp đất. chú ý không nên trồng hạt xâu quá sẽ làm hạt bị thối. Cứ tiếp tục tiến hành như vậy cho đến khi trồng hết hạt vào bầu ươm, cuối cùng chúng ta tiến hành tưới ẩm chú ý khi ta nên tười dạng phun sương để đất không bị nén chặt ( chúng ta có thể sử dụng bình xịt thuốc sâu nhưng phải rửa sạch rồi tiến hành tưới phun sương).
- Ươm trực tiếp trên vườn ươm: Chuẩn bị đất vườn ươm: Đất được cày bừa kỹ và bón lót 150kg phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoại mục trên 100m2, 4~5kg lân và nấm đối kháng trichoderma…7~8kg vôi được cày bừa kỹ rồi tiến hành lên luống cao 20~25cm rông 1m. Ta tiến hành tạo rạch theo chiều ngang luống trồng sâu 1~1.5cm, rạch cách rạch 15cm. hạt nứt nanh ta tiến hành trồng với khoảng cách hạt cách hạt 10cm rồi lấp đất sau đó tiến hành rắc chấu đã qua xử lý trên mặt luống rồi tiến hành tưới ẩm dùng vòi ô doa tưới cho đảm bảo cho hạt không bị xê dịch.
- Sau khi ươm bằng bầu hoặc trực tiếp trong vườn ươm ta tiến hành chăm sóc như sau: Sau khi ươm 1 tuần cây măng bắt đầu mọc lên khỏi mặt đất ta luôn giữ ẩm cho đất bằng cách tưới vào buổi sáng sớm, nếu thời tiết nắng ta có thể ngày tười 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Sau khi cây mọc được 15 ngày ta tiến hành nhặt cỏ và xới nhẹ trên mặt bầu, mặt luống rồi tiến hành bón thúc ure 1% để kích thích cây phát triển, cứ sau 15 ngày tiến hành nhặt cỏ và bón thúc cho cây 1 lần. Sau khi cây mọc 35~40 ngày ta tiến hành bón phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục một lượt mỏng khoảng 1cm trên mặt luống, sau 55~60 tiến hành cắt cây cách mặt đất 5~7cm để cây phát triển mạnh bộ rễ. Sau khi cắt 1 tuần các chồi măng phát triển và ta chăm sóc thêm 40~50 ngày là ta có thể đem cây ra trồng lúc này cây có bộ rễ phát triển khỏe mạnh.
Đưa cây từ vườn ươm ra trồng ngoài đất.
-Đối với ươm trong bầu ta chuẩn bị trồng các hố trồng trước dài, rộng, xâu:30x30x20, bón phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục, nấm đối kháng trochoderma vào các hố trồng trước rồi đảo đều. Tiến hành đưa bầu ra trồng tránh làm vỡ bầu, dùng tay nhẹ nhàng xé giấy nilon bầu ươm và đưa cây xuống hố sao cho mặt bầu ươm xâu hơn mặt đất nền 5cm rồi tiến hành cho đất vào hố giữ cây trồng ngay thẳng, sau đó ta có thể dùng rơm hoặc chấu đã qua xử lý phủ xung quanh gốc cây rồi tiến hành tưới đẫm để cho chắc gốc cây.
- Đối với cây được ươm trong vườn ươm đưa ra trồng thì trước 2 ngày chuẩn bị đưa ra trồng ta tiến hành tưới đẫm vườn ươm rồi dùng thuổng đào từng gốc mang ra trồng ( tuy nhiên sẽ có bị ảnh hưởng và không tốt bằng bầu nhưng trồng với quy mô lớn thì đây là một phương pháp giảm nhiều công và chi phí mà vẫn đảm bảo). Tuy nhiên ta có thể ươm cây 6 tháng nếu không gặp vào mùa rét với khu vực miền bắc thì bộ rễ mẳng phát triển rất tốt và ta có thể trước khi trồng cắt toàn bộ thân măng cách mặt đất 7~10cm rồi tiến hành đào gốc từ vườn ươm rũ đất và tiến hành trồng như trồng bằng rễ áp dụng kỹ thuật như trên đã trình bày.
Đây là một số hình ảnh từ khi chuẩn bị giống đến khi trồng cây măng mọc:
Hình ảnh Gốc măng được tách từ một gốc măng 2 năm tuổi


Hình ảnh Gốc măng được trồng 10 ngày
Hình ảnh Gốc măng được trồng 7 ngày
Hình ảnh Gốc măng được trồng 4 ngày

Mọi thông tin liên hệ: Mr.Hải 0918228538