Máy bắt chuột tận hang ổ của người nông dân mê sáng chế

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
Ám ảnh vì chuột phá hoại mùa màng

Lệ Thủy, nơi có những cánh đồng cò bay thẳng cánh được xem là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Người ND nơi đây sống bằng cây lúa nên hàng năm ngoài thiên tai bão lũ họ sợ nhất là nạn chuột phá hoại mùa mùa màng. Cũng là một ND sống bằng cây lúa nên ông Đặng Thanh Lâm không khỏi ám ảnh khi năm nào những thửa ruộng của gia đình cũng bị chuột phá hoại.

Ông Lâm kể, xã Mỹ Thủy là một xã vùng trung du của huyện, hàng năm người ND quê anh vẫn sản xuất 2 vụ lúa- đông xuân và hè thu. Trong khi vụ đông xuân ít bị chuột phá hoại hơn thì vụ hè thu thực sự là một thảm họa. Đã nhiều vụ mùa, gia đình anh Lâm và nhiều bà con trong xã dù làm cả mẫu ruộng mà không thu về được hạt thóc nào cũng chỉ vì bị chuột tàn phá. Nguyên nhân là những năm gần đây, ND các xã vùng trũng của huyện Lệ Thủy chỉ sản xuất vụ đông xuân, sau khi gặt xong họ để lúa tái sinh mà không sản xuất hè thu vì sợ lũ.

Khi đang còn lúa tái sinh, đàn chuột vẫn sinh sống ở những cánh đồng này, nhưng khoảng tháng 8 hàng năm, bà con gặt xong lúa tái sinh, đàn chuột hết nguồn thức ăn, chúng bắt đầu hành quân “di cư” lên những cánh đồng lúa hè thu tại các xã vùng trung du như Mỹ Thuỷ, Dương Thuỷ, Mai Thuỷ… để có nguồn thức ăn, đồng thời tránh những cơn lũ sớm. Người ND nơi đây cho biết, khi đàn chuột hàng ngàn con lũ lượt “di cư” về đây, chúng đào hang, làm tổ và mặc sức cắn phá những thửa ruộng hè thu của bà con.

Để bảo vệ mùa màng, chống lại sự phá hoại ghê gớm của đàn chuột, những năm qua, bà con ND và chính quyền địa phương các xã đã có nhiều biện pháp quyết liệt như đặt bả, làm bẫy, đào hang… để diệt chuột nhưng xem ra kết quả vẫn không ăn thua. Đã nhiều vụ hè thu trôi qua, nhiều nông dân nhìn ruộng lúa của mình chỉ sau một đêm đã bị chuột phá hoại tan tành mà trở nên ám ảnh, nhiều người sau đó đành bỏ ruộng hoang mà không dám sản xuất nữa…

Máy bắt chuột của ông Đặng Thanh Lâm hiện được nông dân huyện Lệ Thủy sử dụng rộng rãi và đạt kết quả cao. Ảnh: Phan Phương

Bắt tận gốc, diệt tận hang ổ

Sinh ra từ làng, lớn lên mưu sinh bằng hạt lúa, hơn ai hết ông Lâm thấu hiểu được nỗi đau mất mùa của người ND. Đặc biệt, nhiều mùa vụ trôi qua, người ND quê ông mất mùa không phải vì thiên tai, bão lũ mà vì bị chuột phá hoại. Nhiều lần đi thăm ruộng, ông Lâm quặn đau khi thấy những đám lúa tươi xanh đang mơn mởn làm đòng, thế mà chỉ sau một vài đêm đã bị chuột tàn phá đến xác xơ, như vừa bị quân giặc oanh tạc.

Chứng kiến cảnh ấy, nhiều đêm về ông Lâm không tài nào chợp mắt được, cứ vắt tay lên trán mà suy nghĩ mãi. Chuột năm nào cũng phá, người ND quê ông cũng đã làm hết cách để diệt chuột mà nó vẫn không hề thuyên giảm. Nhiều ngày bỏ công tìm hiểu, ông Lâm đã phần nào hiểu được đặc tính của loài chuột. Sẵn có nghề cơ khí trong tay, ông Lâm bắt đầu mày mò sáng chế một cái máy mà theo ông có thể bắt tận gốc, cả chuột bố, chuột mẹ và chuột con ở trong hang ổ của chúng.

Cũng theo ông Lâm, máy bắt chuột do ông sáng chế có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến môi trường. Nguyên lý của máy là dùng bột ớt thổi vào hang làm cho bọn chuột cay mắt không thể chịu nổi mà chui ra ngoài và dính vào tấm lưới đơm sẵn…

"Máy bắt chuột trong hang của anh Đặng Ngọc Lâm là một sản phẩm rất hữu ích đối bà con ND. Đây là phương pháp diệt chuột rất hiệu quả mà lại rất an toàn với môi trường. Chất dùng để diệt chuột rất đơn giản chỉ có ớt bột, bà con ND có thể tự trồng được. Trước đây chúng ta diệt chuột bằng phương pháp dùng bả độc sẽ để lại một tác hại rất lớn đến môi trường...”.

Ông Mai Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình

Để minh chứng cho hiệu quả của chiếc máy trong khá giản đơn này, ông Lâm dẫn chúng tôi ra cánh đồng của làng để thử nghiệm. Sau khi xác định hang của chuột, ông Lâm đặt cái ống dẫn hơi vào miệng hang và dùng tấm lưới phủ lên và ghim chặt các mép. Tiếp đến, ông đổ bột ớt vào bồn chứa thông với ống dẫn hơi, bật công tắc điện đốt nóng bột ớt và dùng tay quay liên tục hệ thống quạt tạo gió…

Được một lúc, chúng tôi thấy hàng chục con chuộn lớn nhỏ lóp ngóp chui từ hang ra vướng cả vào tấm lưới giăng sẵn. Ông Lâm cứ thế tóm cổ từng chú chuột một cho vào lồng sắt. Mới chỉ một vài chỗ đặt máy mà số chuột ông Lâm bắt được đã lên đến hàng ngàn con, bao gồm chuột lớn, chuột bé, chuột mẹ, chuột con đều phải chui ra hết.

Chứng kiến cảnh ông Lâm bắt chuột, ông Đỗ Văn Sơn, một ND đến từ xã Liên Thủy tỏ ra rất thích thú. “Lâu nay để bắt chuột phá hoại mùa màng, người ND thường dùng thuốc, đào hang, đặt bẫy… để bắt chuột nhưng không ăn thua. Với cái máy này của anh Lâm, tôi thấy hoạt động đơn giản mà rất hiệu quả, có thể diệt tận gốc lũ chuột phá hoại. Tôi sẽ đặt anh Lâm một cái để về sử dụng tại cánh đồng của gia đình” – ông Sơn chia sẻ. Trong khi đó, ông Mai Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình cũng đánh giá rất cao cái máy bắt chuột của ông Lâm.

“Tôi thấy phương pháp diệt chuột này rất hiệu quả mà lại rất an toàn với môi trường. Chất dùng để diệt chuột rất đơn giản chỉ có ớt bột, bà con ND có thể tự trồng lấy được. Trước đây chúng ta diệt chuột bằng phương pháp dùng bả độc sẽ để lại tác hại rất lớn đến môi trường…” – ông Ngọc nói.
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#2
thế này thì các hội bảo vệ động vật phải đưa chuột vào danh mục cần bảo vệ rồi
 

nguyentanh

Lữ khách
#3
Sài Gòn nắng nóng, thực hư chuyện tia cực tím cao gây ung thư da

Nắng vẫn nóng bỏng rát và tia cực tím (UV) ở Sài Gòn đang có cường độ cao nhất trong năm. Các chuyên gia khuyên người dân cần bảo vệ da, mắt khi ra ngoài trời, dưới nắng gay gắt.

Cường độ tia UV cao đỉnh điểm trong năm
“Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng nằm ở vĩ độ thấp, gần xích đạo. Sau xuân phân (21.3), ánh sáng mặt trời chiếu ở khu vực này có cường độ mạnh, cao nhất năm. Cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia UV trong ánh sáng mặt trời cũng cao tương ứng”, bà Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia thời tiết giải thích.

Bà Lan cho biết, tháng 4, 5 là giai đoạn nắng nóng nhất năm ở Nam bộ. Năng lượng bức xạ mặt trời mạnh. Những ngày này, tại TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung, đang trong thời gian đỉnh điểm của bức xạ mặt trời và tia UV có cường độ cao nhất năm. Chỉ số UV cao nhất đạt mức 11/13 (theo thang đo của Mỹ).

“Đặc biệt, hiện giờ, số giờ nắng nhiều. Như tháng 3, nhiệt độ Nam bộ trung bình ở mức 37 độ C, cường độ UV ở mức 9-10/13, có lúc 11/13 nhưng thời gian tia UV có cường độ cao ngắn, chỉ vào giữa trưa, lúc 11-13 giờ hằng ngày. Còn hiện nay, ngay từ 8 giờ sáng, đã nắng gay gắt và cường độ UV đã lên cao ở mức 10-11/13, thời gian nắng nóng kéo dài đến chiều muộn, lúc 17-18 giờ và cường độ tia UV cao cũng kéo dài từ sáng đến 14-15 giờ chiều”, bà Lan nêu cụ thể.

Bà Lan cho biết, theo thang đo của Mỹ thì cường độ UV ở mức dưới 8 thì an toàn, không có vấn đề gì, nhưng trên 8 thì mức độ nguy hiểm cao đối với da và mắt.

Cường độ tia UV cao, gây hại gì?
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng khám Da liễu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Tia UVA (có bước sóng 315 nm÷380 nm), có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB (có bước sóng 280 nm÷315 nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da.

Còn Tia UVC (có bước sóng 100 nm÷280nm), gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozone chặn lại.
“Con người thường tiếp xúc với tia UVA (90%) và UVB (10%)”, bác sĩ Minh cho biết.

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Giảng viên Bộ môn Da liễu, Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết thêm: Khi tiếp xúc với ánh nắng có cường độ tia UV cao có khả năng gây lão hóa da sớm, ung thư da. Da tổn thương do nắng gắt, phơi nắng quá mức sẽ có biểu hiện: đỏ, rát và đen đi. Nặng hơn sẽ bị phỏng nắng, xuất hiện bóng nước, phòng rộp, có thể bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, cũng có những tổn thương đến tế bào da mà mắt thường không nhìn thấy được, khi da có bất thường, đi khám, bác sĩ mới chẩn đoán phát hiện.

Tuy nhiên, “khả năng bị ung thư da đối với người Việt Nam là rất thấp. Vì chúng ta có nước da ngâm (da vàng) thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khu vực có cường độ ánh nắng mặt trời cao, khả năng chịu nắng, bảo vệ trước ánh nắng mặt trời cao”, bác sĩ Diệp nhận định.

Che kín toàn thân chống nắng, cản tia UV - Ảnh: Độc Lập
Bí kíp mùa nắng nóng
Bác sĩ Diệp khuyên người dân trong những ngày nắng nóng, để giữ sức khỏe cho da và cả cơ thể nói chung, điều quan trọng nhất là không để cơ thể mất nước, bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau quả. Bên cạnh đó là không để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Người dân nên hạn chế ra đường ở những thời điểm nắng gay gắt. Khi ra đường cần phải che nắng cho da, cơ thể bằng cách đội nón rộng vành tip free football, đeo khẩu trang, mặt áo khoát chống nắng. Đặc biệt là xoa kem chống nắng.

“Kem chống nắng cần được xoa 30 phút trước khi ra nắng và 2 giờ phải xoa lại một lần. Vì các loại kem chống nắng chỉ có tác dụng trong 2 giờ”, bác sĩ Diệp nhắc nhở.

Ngoài ra, tip người dân cũng cần đeo kính mát khi đi nắng vì ánh nắng gắt có thể làm tổn thương mắt.

Đối với việc ngồi trong xe hơi, người đi xe hơi cũng cần chú ý, ánh nắng, tia cực tím xuyên qua kính xe hơi càng có cường độ cao hơn, càng bị “ăn” nắng nhiều hơn tip free 5 sao. Vì vậy, kính xe hơi nên được dán tấm che nắng.

Theo bác sĩ Diệp: “Việc bảo vệ da khỏi nắng nóng là cần làm mỗi ngày khi ra nắng chứ không phải chỉ làm trong những ngày nắng gay gắt, tia UV có cường độ cao. Vì da bị lão hóa theo thời gian lâu dài , tuổi tác, khi tiếp xúc nhiều với nhiều yếu tố tác động, trong đó có nắng gắt”.

Theo Thanhnien
 

Bài viết có nội dung tương tự