Máy điều chế dung dịch khử trùng Anolyte

  • Thread starter chungvu.gianguyen
  • Ngày gửi
C

chungvu.gianguyen

Lữ khách
#1
ỨNG DỤNG DUNG DỊCH HOẠT HOÁ ĐIỆN HOÁ
LÀM VỆ SINH VÀ KHỬ TRÙNG PHÒNG BỆNH HẠI TẰM

1. Mở đầu
Tằm ăn lá dâu thường bị nhiễm nhiều loại bệnh, trong đó phổ biến nhất là các loại bệnh sau:
- Bệnh tằm gai (do nguyên sinh động vật)
- Bệnh tằm vôi (do nấm)
- Bệnh bủng mủ (do vi rus)
- Bệnh trong đầu (do vi khuẩn)
- Bệnh hoại huyết (do vi khuẩn)
- Nhặng hại tằm( do nhặng đẻ trứng lên mình tằm)
Để phòng trừ bệnh tằm, các biện pháp xử lí môi trường nuôi sạch bệnh bằng các hoá chất sát trùng như: foocmôn, clorua vôi đang được sử dụng. Tuy nhiên các hoá chất này có các nhược điểm: Không diệt được nhiều loại mầm bệnh, bị giảm hiệu lực khi bảo quản và gây hại cho môi trường và người nuôi.
Việc sử dụng dung dịch anôlít trong nuôi tằm vừa bảo đảm chi phí thấp vừa khắc phục hoàn toàn các khiếm khuyết của các hoá chất nói trên vì anôlít có tính năng diệt vi khuẩn, virút và bào tử rất cao nhưng không độc với người sử dụng.
2. Dung dịch hoạt hoá điện hoá
Dung dịch hoạt hoá điện hoá bao gồm anôlít và catôlít được điều chế từ máy ECAWA có các thông số cơ bản sau đây:
Anôlít:
- pH từ 7,0-7,5
- Thế ô xy hoá khử >800 mV
- Nồng độ clo hoạt tính 300-350 mg/ml
Catôlít:
- pH 10-11
- Thế ô xy hoá khử < - 400 mV
3. Phương pháp sử dụng dung dịch hoạt hoá điện hoá
3.1. Xử lí môi trường nuôi tằm trước khi nuôi
Toàn bộ nhà cửa(phòng nuôi tằm, phòng bảo quản lá dâu, phòng để né và các dụng cụ nuôi tằm) hành lang nơi dự định nuôi tằm cần được phun dung dịch anôlítcó nồng độ clo hoạt tính 200-300 mg/l với mức tiêu tốn 2-3 lit cho 10 m2 diện tích bề mặt ( tường, trần, sàn nhà). Nên phun 2 đợt cách nhau 30 phút sau đó để khô ít nhất trong vòng 3-4 giờ.
3.2. Dùng anôlít sát trùng trứng tằm trước khi cho ấp
Để tránh sự nhiễm bệnh tằm ngay từ phôi, sát trùng trứng tằm bằng anôlít theo cách phun trực tiếp anôlít lên trứng tằm rồi để khô tự nhiên trước khi ấp.
3.3. Khử trùng các dụng cụ nuôi tằm
- Các dụng cụ không phải bằng kim loại (nhựa, cao su, tre nứa…) có thể ngâm hay tưới ướt đẫm bằng anôlít trong vòng từ 30 đến 60 phút sau đó để khô tự nhiên (cũng có thể phơi nắng) trong vòng 3 giờ.
- Các đồ bằng kim loại nếu muốn khử trùng bằng anôlít thì chỉ được lau rửa bằng anôlít trong vòng một phút rồi sau dó phải được rửa kĩ lại bằng nước sạch.
Thiết bị phụ trợ, vật dụng và công cụ chăn nuôi được xử lý theo chế độ dẫn ra trong bảng sauChế độ xử lý các dụng cụ dùng nuôi tằm

Thứ tự xử lý
Dung dịch
Thời gian xử lý (phút)

Cách thức xử lý


Catôlít (pH)
Anôlít, nồng độ clo hoạt tính ( mg/l)1. Loại bỏ chất bẩn

1110-20

Nhúng rồi lau sạch2. Khử trùng200-300

60

Nhúng và rửa lại bằng nước


Lưu ý: Các bồn chứa có anôlít trong thời gian khử trùng được đóng nắp kín.3.4. Khử trùng lá dâu
Lá dâu bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh cũng như còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây hại cho tằm. Dùng anôlít để làm sạch lá dâu trước khi cho tằm ăn sẽ loại trừ được phần lớn nguy cơ nói trên.
Dâu sau khi hái về được rửa bằng dung dịch Anolyte đã pha theo tỉ lệ 1 thể tích anôlít nguyên chất pha với 10 thể tích nước sạch. Cho khoảng 10 lit dung dịch đã pha chế vào chậu nhựa to để rửa từ 10 đến 20 kg lá dâu. Sau đó lá dâu được vớt ra cho ráo nước, nếu bảo quản lá dâu sẽ giữ được tươi lâu hơn, nếu cho tằm ăn ngay nên trải lá dâu ra để khô tự nhiên khỏang 1-2 giờ rồi mới cho tằm ăn.
3.4. Các cách dùng khác
- Dùng Catolyte phun lên lá dâu trước khi cho tằm ăn để kích thích tằm ăn khoẻ lớn nhanh: cần thử nghiệm đối với tằm tuổi 3,4 trở đi và với liều lượng lớn dần cho tằm thích nghi. Liều lượng tối đa từ 0,2 đến 0,4 lit Catolyte cho 5-7 kg lá dâu.
- Dùng anôlít để xử lí tằm bệnh: các con tằm đã bị bệnh nên được loại bỏ. Khi đó dùng anôlít làm tác nhân khử trùng tằm bệnh, phân và các vật thải loại có liên quan rồi mang chôn lấp để tránh lây lan mầm bệnh.
4. Mức độ an toàn khi dùng dung dịch ECA
- Sản xuất các dung dịch anôlít và catôlít được tiến hành trong buồng cách ly và được thông thoáng liên tục bằng hệ thống thông thoáng cưỡng bức.
- Các loại thùng chứa, bảo quản, vận chuyển và sử dụng anôlít phải được đóng nắp kín.
- Khi làm việc với anôlít có nồng độ clo hoạt tính ³300 mg/l cần phải bảo vệ các cơ quan hô hấp bằng khẩu trang, mắt - kính bảo hộ lao động, tay - găng cao su.
- Công nhân vận hành thiết bị ECA là những người đã học qua lớp huấn luyện vận hành máy và về an toàn lao động.

- Khi xuất hiện các dấu hiệu phản ứng của các cơ quan hô hấp, niêm mạc mắt (cay mắt hoặc chảy nước mắt) phải lập tức đưa ngay đương sự về phòng thoáng mát hoặc đưa ra nơi thoáng gió. Trong trường hợp bị dung dịch anôlít rơi vào mắt hoặc dính vào da, cần phải rửa kĩ bằng nước. Liên hệ: Phụ trách kinh doanh - 0988774810; email: chungvu.gianguyen@gmail.com; website: http://www.gianguyen.vn.
 

Đối tác


Top