Máy khử độc ozone hoạt động, công dụng như thế nào ?

#1
Nhắc tới máy khử độc rau quả hầu hết ai cũng biết sơ qua về chiếc máy này có công năng chính là khử độc thực phẩm tiêu dùng, thường dùng cho hộ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng an hiểu rằng chiếc máy này thực sự hoạt đông như thế nào, nguyên lý nào mà nó có thể khử độc được thực phẩm, rau quả đây ?
Chúng tôi siêu tầm trên mạng những kiến thức hữu ích để người tiều dùng cùng đọc và hiểu rõ hơn về chiếc máy khử độc ozone để nếu gia đình bạn đang có ý định mua thì hãy cân nhắc và lựa chọn, hiểu được nó thực sự tốt như thế nào ?
Đầu tiên chúng tôi xin đưa ra nguyên lý hoạt động của những chiếc máy khử độc rau quả này nhé! Tất cả các máy khử độc ozon hiện nay có mặt trên thị trường đều ứng dụng công nghệ Ozone, một công nghệ được thực hiện ở Châu Âu cách đây hơn 100 năm. Đây là loại khí với công thức hóa học là O3 với đăc tính Oxi hóa rất mạnh. Trước kia được sử dụng phần chính trong xử lý nước thải công nghiệp,...nhưng hiện nay được ứng dụng trong đời sống thường ngày với việc tạo ra máy khử độc Ozone, hàm lượng Ozone tạo ra nhỏ đủ để khử độc trong thực phẩm nhưng không đủ gây hại cho sức khỏe con người.

Khí Ozone cụ thể như thế nào ? Chúng tôi xin đưa ra nhưng sau: Ozone là một chất hoạt hóa mạnh, xảy ra quá trình oxi hóa tự nhiên với bề dày lịch sử về sử dụng an toàn nước máy , xử lý nước, nước uống nấu sôi, và các bể bơi. Các áp dụng Ozone hiện nay như dùng trong xử lý nước thải, các chất thải trong sản xuất sữa, lò giết mổ, tháp làm lạnh, hệ thống nước bệnh viện và dụng cụ, các hồ cá cảnh và ao cá, các công viên nước…


Ở trạng thái sạch, nước máy sẽ không có các vật chất hữu cơ, các phân tử đất đá, và Ozone có hiệu quả tẩy trùng cao nhất ở nồng độ 0.5-2ppm.

Ozone không tan trong nước ở nồng độ 0.00003g/100ml và nhiệt độ 20oC và hiệu quả phát tán của Ozone là chủ yếu để kháng vi sinh vật. Hoạt tính chống nhiễm khuẩn của Ozone không hiệu quả khi pH nước từ 6-8.5. Tính ăn mòn thiết bị của Ozone cao và Ozone có thể gây chết người ở nồng độ trên 4ppm. Ozone cũng dễ dàng được phát hiện bằng cách ngửi khi ở nồng độ 0.01-0.04ppm. Các giới hạn OSHA cho việc ngộ độc Ozone cụ thể ở nồng độ 0.1ppm là ngưỡng kéo dài trong 8 giờ, ở nồng độ 0.3ppm là trong 15phút. Ở nồng độ 1ppm Ozone có mùi hôi hăng cay không chịu được, gây kích thích mắt và ho.

Yêu cầu ngăn chận khí thoát ra trong một qui trình mở cần phải được đánh giá cẩn thận trên từng cơ sở có sử dụng Ozone nhưng theo kinh nghiệm hiện nay thì không thể dự báo được vấn đề nghiêm trọng gì khi xảy ra cho công nhân trong dây chuyền sản xuất.

Nồng độ hiệu quả và an toàn rất khó duy trì trong nước xử lý vì hệ thống phát hiện tự động không có được tin cậy cao.

Các máy dò điện cực có thể đo được tiềm năng giảm oxi hóa của nước hoặc các bộ kit đo màu đang được sử dụng để giám sát nồng độ Ozone chính xác hơn nhưng các vấn đề trong thực tiễn áp dụng vẫn còn xảy ra. Ozone cũng rất không ổn định trong nước và phân hủy Oxy trong thời gian rất ngắn. Trong nước chế biến nghi ngờ có chứa các vật chất hửu cơ và đất, một nửa chu kỳ của hoạt động của Ozone có thể ngắn hơn 1 phút. Nhiệt độ thấp hơn sẽ kéo dài nửa chu kỳ của Ozone. Việc duy trì nồng độ hiệu quả của Ozone trong việc ngăn chận nhiễm vi sinh vật bằng cách dùng máy phát và tiêm Ozone từ xa vào hệ thống nước trung tâm như đã làm với Chlorine và Chlorine dioxide, cho thấy rất khó và không hiệu quả.

Đối với thực tiễn dùng Ozone trong xử lý sau thu hoạch rau quả tươi, những trở ngại trên dường như sẽ được khắc phục. Trong một số trường hợp, sau khi đã bơm Ozone vào thì việc sử dụng thêm lượng nhỏ hypochlorite (ít hơn dùng các nhân tố chống oxi hóa), hay những chất chống nhiễm khuẩn ổn định khác được cho vào nước sẽ đạt hiệu quả diệt khuẩn cao hơn.

Ozone được tạo thành bằng cách tăng năng lượng để tách đôi phân O2. Một O đơn lẻ nhanh chóng kết nối với phân tử O2 sẵn có để hình thành nên O3 hoạt động mạnh. Trong tự nhiên, Ozone hình thành bởi tia UV (185nm) từ mặt trời và suốt quá trình chiếu sáng. Trong thương mại, thiết bị giải phóng năng lượng UV phải đi qua không khí xung quanh (20% O2), xuyên qua nguồn ánh sáng UV, điển hình hơn 210nm. Những hệ thống này có chi phí thấp hơn nhưng cũng có đầu ra hạn chế hơn các hệ thống quang học. Các máy phát quang đi qua không khí giàu O2 khô thông qua hiệu thế điện cao (>5.000Volt) hay vùng quang corona tương tự như tia lửa điện khi cắm phích cắm vào ổ điện. O3 quá mức cần thiết không phân tán trong nước phải được thu lấy và hủy đi để ngăn chặn sự ăn mòn và gây thương tích cho người. Một phương pháp hủy Ozone là dùng tia UV ở tấn sóng dài hơn 254nm, kết hợp với dùng tác nhân xúc tác.

Công dụng của những chiếc máy khử độc rau quả như thế nào ?

Về cơ bản mỗi chiếc máy khử độc đều có những công năng cơ bản như nhau và khác nhau về một vài chức năng khác và kiểu dáng khác nhau. Chúng đề có công dụng chung như sau:
- Khử thuốc trừ sâu, thuốc bảo về thực vật, chất kích thích, chất bảo quản, hormone tăng trưởng còn dư lại trong thịt cá, tôm...
- Khử được vi khuẩn có hại cho sức khỏe đặc biệt là vi khuẩn có hại cho đường ruột Ecoli, giun sán bám trong rau quả.
- Khử được vi sinh vật có hại cho sức khỏe trong nước uống, nước sinh hoặt hằng ngày. Nhưng không thể khử được kim loại nặng trong nước, Chức năng khử kim loại và lọc nước thuộc về máy lọc nước các bạn nhé.
- Khử được mùi hôi tanh, khó chịu trong phòng ăn, nhà vệ sinh, tủ lạnh
- Khử trùng các dụng cụ nhưn chai lọ đựng nước uống, đựng sữa cho trẻ nhỏ
- Sát trùng vết thường, súc miệng để giảm hôi miệng và sâu răng

Kiểu dang và mẫu mã của các loại máy khử độc rau quả

Nhìn chung trên thị trường có 3 dòng sản phẩm máy khử độc như sau: Dòng sục vòi trong hay còn có dạng khác là dạng nồi ví dụ như một số sản phẩm của NONAN, dòng sục vòi ngoài có vòi cắm và bắt vào bồn, chậu rửa - dòng này ví dụ điển hình như máy khử độc rau quả BK Ozone M04 của Bách Khoa. Cuối cùng là dọng hiện đâị nhất là dòng máy khử độc rau quả Ozmagic công nghệ Nhật Bản. Không cần dùng điện, bắt trực tiếp vào vòi nước sinh hoạt và thế là nước chảy ra đã được sục Ozone ngay.
Những loại thực phẩm bạn dùng máy khử độc Ozone để khử: Hầu hết thực phẩm tiêu dùng hằng ngày chúng ta có thể sục qua máy này. Từ rau, củ quả, tới thịt cá, tôm cua, thẫm chí cả đồ khô như là măng khô...đồ đông lạnh mua ở siêu thị trước khi sử dụng chúng ta sục qua máy này để đảm bảo an toàn và đi chế biến luôn.

Khuyến cáo khi sử dụng máy khử độc rau quả các loại khác nhau

- Với máy dạng nồi cần đậy nắp trước khi sục Ozone, không đổ nước quá đầy tránh tràn ra ngoài
- Không uống trực tiếp nước sục qua Ozone sau khi sục dưới 20 phút
- Không hít trực tiếp khí Ozone vào mũi trong nhiều giờ tránh gây ảnh hưởng tới đường hô hấp
- Hoa quả sau khu sục Ozone phải để ráo nước tầm 10 tới 15 phút hoặc rửa lại bằng nước sạch mới được sứ dụng.
Mời các bạn xem sản phẩm máy ozone