Mô hình nuôi cá bằng thùng xốp...

#1
Thấy cái vụ nuôi cá bằng thùng xốp có vẻ là lạ và cũng khá là khả quan nên em làm cái topic để mọi người vào bàn tán cho xôm tụ....không biết có ai đã nuôi hoặc đã thấy ai đó làm cái mô hình này chưa nhỉ...???...hi vọng sẽ có người chia sẻ để bà con ta học hỏi...thân....
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#3
Nuôi cá mà dùng thùng xốp thì có cái lợi là tiết kiệm diện tích . Nếu chồng lên nhau thì sẽ nhân lên từ 4-5 lần mặt bằng . Nhưng khó khăn về khâu thay nước . Nuôi ương cá bột thì ổn chứ nuôi thương phẩm thì phải làm dụng cụ để tránh nó phóng ra ngoài . Bên cạnh đó nuôi cá thì mực nước phải cao ,ít nhất cũng phải 2/3 chiều cao của thùng xốp . Như vậy rất nặng . Thùng nhỏ còn chơi nổi thùng to thì chịu thua.
Tuy nhiên nếu dùng để nuôi ếch thì ổn . Mô Hinh nuôi ếch trong thùng xốp thì dân Thái Lan áp dụng cách đây vài năm rồi
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#4
Cái băn khoăn của nuoide là hợp lý. Do đó khi dùng thùng xốp để nuôi cá thương phẩm, phải chọn loại cá nuôi phù hợp và có cách gia cố cho thùng chứa nước có khi tới gần miệng thùng.

1 Chọn loại cá nuôi phù hợp: là những loại cá không nhảy (phóng như cá lóc), cá bống tượng là phù hợp vì đặc tính cá này ít hoạt động, thường ẩn núp và không nhảy được. Nếu cẩn thận thì thiết kế che chắn.

2. Cách gia cố thùng: Để đảm bảo chứa nước cao mà thùng không vỡ trong suốt quá trình nuôi, mỗi thùng được đai bằng 2 đai nhựa xung quanh cách đều theo chiều cao của thùng. Mỗi thùng có thiết kế van đáy để xả nước.

Mỗi người khi sữ dụng mô hình có thể nghiên cứu thiết kế sao cho an toàn và tiện lợi nhất.
 

maquemau

_
Nông dân @
#5
tôi nghỉ mô hình nầy khá hay thú vị việc xây dựng một mô hình mới chắc sẻ gặp nhiều khiếm khuyết,bà con cho tôi hỏi :có ai đã từng nuôi cá bống tượng theo mô hình tương tự nầy hay chưa ? chẳng hạn như trong thùng phi,lu,vại...vv. nếu có nó thường gặp phải ưu,khuyết như thế nào ?
-nay tôi "vỏ vẻ" đôi điều về mô hình nuôi cá bống tượng trong thùng xốp bà con mình xem thử nha !
mô hình nuôi cá bống tượng trong thùng xốp
mổi thùng thể tích 0,8m3 thả nuôi thương phẩm 30 con mật độ 40/m2
-việc đầu tiên là phải dọn nền đáy cho bằng phẳng.
-xây một "con lươn" cao chỉ 1 cục gạch ống dài 4m2 x ngan 2m2.
-thùng xốp loại dài 1m x ngan 0m8 cao 1m vách dầy 5cm.
-phía dưới đáy mổi thùng khoét đặt ống nhựa loại cở 27 mổi thùng 1 đường ống có van khóa riêng.
-đặt 2 dảy liền kề ngan 2 thùng dài 5 thùng thiết kế đường ống nước thải cho phù hợp sau đó bơm cát vào cho thùng không xê lệch.
--không nhất thiết phải làm "kiềng" cho từng thùng,lợi dụng chúng liền kề dựa nhau ta chỉ làm kiềng cho tổng 10 thùng (2 đai).
-cách miệng thùng 1 tất ta khoét cho vào đó ống nhựa cũng loại cở 27 mục đích ta chỉ cần bơm nước vào 1 thùng chúng sẻ tự tuần hoàn.
-cách đáy khoảng 2 tất ta treo vào một số ống nhựa dài 5 tất,đường kính tùy theo cở cá.treo hơi hướng lên trên "đón" dòng nước chảy vừa tạo thông thoáng cho cá vừa vệ sinh ống.ống treo nhằm cho đáy thông thoáng dể gom chất thải vừa dể vệ sinh "xi phong"đáy.
tạm thời chỉ nghỉ có bấy nhiêu mời bà con mình vào chém "vô tư" nhớ nhẹ nhẹ thôi.
thân
 

anhmytran

_
Nông dân @
#6
Từ lâu, làng cá Hồ Tây đã nuôi cá vàng trong các thuyền nan (1960s - 1970s).
Bây giờ những nơi đó đã không còn nữa, có lẽ họ kinh doanh món khác .
Tuy vậy, cái ý nuôi cá vàng trong thùng đặt lên khung nhiều tầng đã có từ lâu,
từ thời không có máy bơm, phải múc nước từ Hồ Tây lên, xách bằng tay, chạy bằng
chân trần không có giày dép.
Đặc điểm: cá vàng cỡ không lớn, tính hiền, và đẻ nhiều trong thùng.
Lúc ấy, giá cá vàng bằng hạt bưởi bán 10 con chỉ có 1 hào. Mua 1 đồng 100 con.
Không bán lẻ 1 con 1 xu. Công nhân lương 4 chục đồng 1 tháng, có tem phiếu.
*
Kỹ thuật lúc ấy:
Thuyền nan dài 2 mét, rộng 1 mét, sâu nhất nửa mét, hình cong múi bưởi, chứ
không phải hình chữ nhật, tính ra thể tích thì chưa được nửa khối chữ nhật .
Thuyền thì không có lỗ . Mỗi lần thay nước thì phải vớt cá sang thuyền khác,
rồi nghiêng thuyền ấy đi mà đổ nước xuống nền, rồi chảy ra hồ. Mỗi khung có
3 thuyền nan chồng lên nhau. Cho nước mới vào thuyền bằng cách xách thùng nước
từ dưới Hồ Tây lên rồi đổ vào thuyền. Ấy thế mà cũng sống được bằng nghề này.
*
 

caremvn

Có kinh nghiệm
#7
Nuôi cá trong thùng, kết hợp rau thủy canh

Nếu ai có hứng thú xem, mình vừa Up lên đây cho bà con cô bác Download nè

http://www420.megavideo.com/files/f149d9d9237373a8dbe0761f90ec3681/

Hoặc xem trực tuyến :


http://www.megavideo.com/?d=4OR39RXO

<object width="640" height="493"><param name="movie" value="http://www.megavideo.com/v/ZDPHM0ER487456afd4285e0302a91f946877cf982"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><embed src="http://www.megavideo.com/v/ZDPHM0ER487456afd4285e0302a91f946877cf982" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" width="640" height="493"></embed></object>
 

Last edited:

maquemau

_
Nông dân @
#8
hết ngồi suy nghỉ...sang suy nghỉ "nằm" mô hình nuôi bống tượng trong thùng xốp cứ luôn thôi thúc,hôm nay ra chợ để "dọ"giá thùng xốp mới té ngữa 1 thùng với thể tích 0,8 m3 kích cở dài 1m ngan 0,8m cao 1m dầy 5 phân giá tới 350 ngàn 1 thùng.
bà con tính dùm có cách nào???với mẩu hình tương tự như thế giá thành cho mổi một m3 khoảng 150_200 ngàn có thể chấp nhận được.
thân
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#9
Sao đắt thế bác . Thùng Hoa quả có thể tích tương tự chỗ cháu là 25 ngàn. Độ dày hình như là 3cm . Cháu lấy nước đổ đầy rồi xếp chồng lên nhau dùng để chứa nước dự trữ tưới cây cảnh hoàn toàn ko bị bể bục vì áp lực .
 

maquemau

_
Nông dân @
#10
nuoide ơi !
có thể nói rỏ lại thùng xốp hoa quả nơi nuoide nó như thế nào ?kích cở ra sao ? còn độ dầy nếu chỉ khoảng 3 phân vẩn có thể khắc phục được
thân
 
#11
giá cỡ thùng như bác maquemau nói thì đúng rồi đó....với mô hình này muốn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu thì chắc phải mua thùng cũ xài thôi...loại thùng cũ dễ tìm nhất chắc chỉ có thùng đựng hoa quả mà thôi....ngày trước còn buôn ốc hương em thường mua loại thùng cao 0.3-dài 0.5 và ngang 0.4 giá chỉ 8k/1cái....đặc điểm của mấy thùng hoa quả này là loại xốp khá chắc,chứa nước sẽ không bao giờ bị bể bục vì áp lực như mấy loại thùng bán tràn lan ở chợ.....không biết bác nuoide mua loại thùng kích cỡ thế nào mà giá 25k nhỉ....