Mô hình nuôi rắn Long Thừa,Ráo Trâu Hay hổ Hèo.

  • Thread starter LyHien
  • Ngày gửi
Bài này hơi củ nhưng có thể giúp được anh anh mới vào nghề nuôi rắn còn lúng túng đây.
:huh:Site được cập nhật vào: 2012-05-08 14:53:43

<tbody>
</tbody>

MÔ HÌNH NUÔI RẮN LONG THỪA SINH SẢN
20/10/2009

Rắn Long Thừa là loài rắn hổ, tên khoa học là Ptyas Mucosus, là loài rắn nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Tên gọi của nó tùy vào nơi nó sống. Ở miền Đông người ta gọi nó là rắn Long Thừa, miền Tây gọi là hổ hèo, miền Trung gọi là ráo trâu và miền Bắc là hổ trâu. Rất nhiều tên gọi nhưng tên chung của loài rắn này là hổ dện vì trên mình nó có nhiều vằn vện.

Đây không phải là loài rắn độc, nguy hiểm mà có nhiều công dụng trong y học, nhất là sản xuất thuốc chữa bệnh nên rắn Long thừa đang được bán trên trị trường với mức giá bình quân 450.000 đồng/kg. Nghề nuôi rắn ở xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu không phải là nghề truyền thống của bà con nông dân, nhưng đây đang được coi là một nghề có triển vọng, đem lại giá trị thu nhập cao và là hướng làm giàu của nhiều gia đình. Từ chỗ nuôi rắn nhằm cung ứng cho thị trường, đến nay toàn xã có khoảng 147 hộ nuôi với gần 2.700 con rắn. Nắm bắt được những hạn chế từ việc nuôi rắn trong hầm tối rất nguy hiểm, do trong bong tối, rắn thường xuyên không nhìn thấy người nên rắn rất dữ và hay cắn. Mặt khác, nuôi trong hầm tối rất khó làm vệ sinh chuồng nên dễ nảy sinh bệnh cho rắn.
Từ những hạnh chế đó, anh Nguyễn Văn Lực sinh năm: 1966, Tổ 40 - ấp Lộc Trung – xã Lộc Ninh – huyện Dương Minh Châu – tỉnh Tây Ninh đã nảy sinh ý tưởng nuôi rắn trong chuồng với việc tận dụng các nguyên liệu có sẵn như: gỗ, gạch, lưới sắt, nhưng phải bảo đảm sao cho kín không để rắn chui ra ngoài. Bởi vì rắn là một loài ở rất sạch nên chuồng phải xây rất công phu và bảo đảm mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông. Nuôi rắn khá đơn giản, bằng kinh nghiệm là chính nhưng đòi hỏi phải kiên trì, nhất là trong việc cho ăn và vệ sinh chuồng trại. Nuôi rắn phụ thuộc vào thời tiết vì ở thời điểm giao mùa và vào mùa đông rắn thường mắc các bệnh về hô hấp, tim, các bệnh này hầu như không thể phát hiện bắng mắt thường, đồng thời rắn có thời gian ngủ đông khá dài.
I/ CHUỒNG RẮN:
- Chuồng nuôi rắn có chiều dài khoảng 2m, rộng ít nhất 1m, cao 1,2m - Cửa chuồng làm ngang bên hông để tiện vệ sinh.
- Bên trong chuồng có vỉ tre để rắn nằm, mặt trên của chuồng lợp bằng lưới sắt nhỏ để tạo sự thoáng mát cho rắn (hình 1)
- Đáy chuồng tráng một lớp xi măng mỏng, sau đó đắp lên một lớp đất khoảng 2cm
- Chuồng rắn có thể đặt ở vị trí đầu nhà nơi có mái che hoặc tận dụng các gian nhà trống để nuôi, chỗ đặt chuồng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lạnh thổi vào. Mỗi chuồng có thể nuôi được 50 con rắn.
Hình 1
Theo kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi rắn, loài rắn rất dễ gần nếu như đã quen hơi với người nuôi. Đặc biệt khi cho rắn ăn phải mang đủ các thiết bị phòng hộ như: kính, găng tay, ủng cao su và nhất là không uống rượu trước khi vào chuồng rắn tránh bị lạ hơi gây sự phản ứng của rắn.
Trước đây, việc cho rắn ăn là đưa mồi vào chuồng một lúc, không kiểm tra được khẩu phần ăn của từng con nên dễ xảy ra tình trạng dư thừa thức ăn gây tốn kém và lãng phí. Điều này làm rắn chán ăn và gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng rắn, rắn trưởng thành không đồng đều.
Trong quá trình nuôi, phải thường xuyên phân loại rắn, phát hiện kịp thời và cách ly rắn bệnh để điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh cho rắn, tránh thất thoát trong quá trình chăn nuôi.
II/ THỨC ĂN VÀ CÁCH CHO RẮN ĂN:
Rắn là loài động vật hoang dã mới được thuần hóa, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng. Chúng rất kỹ tính, thức ăn chính của chúng là cóc, nhái … và chúng ăn rất sạch, con mồi phải còn sống. Hơn nữa, rắn chỉ ăn khoảng 2-3 lần trong 1 tuần.
- Thức ăn của rắn non chủ yếu là ếch, nhái nhỏ, cá, tép…Cứ 3-5 ngày lại cho rắn ăn một lần, số lượng thức ăn tăng dần theo tuổi.
- Thức ăn của rắn trưởng thành chủ yếu là chuột, cóc, ếch, nhái…Rắn bắt mồi bằng cách đớp, ngoạm, răng cong vào trong nhờ cấu tạo của xương hàm mở rộng nên có thể nuốt được những con mồi lớn.
- Thức ăn cho rắn không được cho vào tràn lan như trước, mà phải đựng vào trong thùng để khi đói rắn có thể vào ăn, những thức ăn thừa sẽ không bị rơi vãi ra ngoài làm bẩn chuồng rắn (hình 2)
- Nước uống: tốt nhất nên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho rắn uống và tắm tự do. Trong chuồng cần đặt vật chứa nước cho rắn tắm và uống, phải thay nước hàng ngày. Nên đặt bóng đèn trong chuồng rắn, nhằn tạo cho rắn thích nghi với ánh sáng và tạo nhiệt độ ấm cho rắn (nếu vào mùa đông). (hình 2)Hình 2


Nuôi rắn sinh sản cho lãi cao, đầu tư ban đầu và chi phí chăn nuôi không nhiều. Tuy nhiên, việc chọn giống rắn làm bố mẹ rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng con rắn sau này.
III/ KỸ THUẬT CHỌN VÀ CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG RẮN SINH SẢN:
- Chọn rắn đực, rắn cái làm giống phải dựa trên ngoại hình, rắn từ khi sinh ra đến trưởng thành không có lần nào bị nhiễm bệnh. Trong quá trình nuôi, rắn chóng lớn, da rắn mượt, thân hình dài cân đối (hình 3)
- Rắn đực và rắn cái phải khác dòng để khi lai tạo tránh nhiễm trùng huyết.
- Quá trình sinh trưởng phát triển của rắn phải trải qua những lần lột da. Đối với loài rắn Long Thừa, thời gian rắn thay da khoảng 15-20 ngày và tiếp tục thay da trong suốt quá trình rắn lớn, một con rắn cái từ lúc nở đến lúc sinh sản từ 9-10 tháng tuổi. Sau khi thay da nếu được cung cấp thức ăn đầy đủ, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tốc độ tăng trưởng của rắn có thể tăng nhanh hơn 2-3 lần.
- Bên cạnh việc chọn lựa rắn giống thì vấn đề đảm bảo tỷ lệ trứng rắn nở cao cũng cần được quan tâm. Để đảm bảo tỷ lệ trứng nở cao chúng ta có thể nuôi ghép 2 con rắn đực với 10 con rắn cái.
- Thời gian rắn đẻ sau khi phối giống khoảng 30 đến 35 ngày. Một con cái có thể đẻ từ 12 – 21 trứng (hình 4)


Hình 3,4


IV/ KỸ THUẬT ẤP TRỨNG VÀ NUÔI DƯỠNG RẮN CON:
- Dụng cụ ấp trứng rắn của nông dân hiện nay rất đơn giản (một cái lu), lấy đất có độ ẩm 25-30 độ bỏ vào ½ lu, sau đó xử lý thật chặt, tiếp theo rãi thêm 01 lớp cát trải mỏng rồi bỏ trứng rắn vào, dùng bao diêm hoặc vải bịt miệng lu lại, khoảng 75 ngày sau rắn tự nở(hình 5)
- Trong điều kiện chăn nuôi, khi ấp trứng cần kiểm tra trứng vài lần, nếu thấy các quả trứng to đều, trắng, khô ráo là trứng tốt, những quả vỏ xỉn vàng là trứng hỏng phải loại bỏ ngay.


Hình 5


V/ CÁCH NUÔI RẮN CON:
- Rắn con mới nở thả vào chuồng cho uống nước khoảng 7 ngày sau rắn thay da, khi rắn thay da thả nhái nhỏ vào để rắn ăn, trung bình 50 con rắn con 01 tháng tuổi mỗi ngày ăn khoảng 0,5kg nhái con.
- Rắn con để nuôi hiện có giá từ 50.000- 70.000đ/01con. Rắn 8 tháng tuổi có trọng lượng từ 1,2kg trở lên thì mới đẻ nhiều trứng.
VI/ VỆ SINH CHUỒNG VÀ PHÒNG BỆNH CHO RẮN:
Công việc quản lý vệ sinh chuồng trại cũng là yếu tố quyết định đến kết quả nuôi. Nếu quản lý không tốt dễ dẫn đến thiệt hại. Thường ngày phải dọn phân trong chuồng, số phân hàng ngày thải ra không nhiều, phân thường khô, ít mùi hôi.
Rắn là động vật hoang dã, ít bị bệnh. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho rắn là biện pháp tốt nhất: chăm sóc nuôi dưỡng tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng, chuồng trại luôn sạch sẽ, không lầy lội, không nóng quá, lạnh quá, không có mùi lạ, tránh ruồi nhặng và các loại côn trùng khác gây hại cho rắn.
Rắn Long Thừa là loài rắn ít bị bệnh hơn các loài rắn khác, song trong quá trình nuôi đôi lúc rắn cũng bị bệnh tiêu chảy.
→ Khi rắn bị tiêu chảy, cách nhận biết như sau:
Hàng ngày dọn vệ sinh chuồng cho rắn, khi quan sát thấy số lượng phần ăn của rắn giảm, có hiện thượng phân hôi, nhão đó là bệnh tiêu chảy.
→ Để điều trị bệnh này ta áp dụng biện pháp sau:
Cho rắn ăn ít lại và cho uống men tiêu hóa chống tiêu chảy. Hàng ngày, quét dọn đáy chuồng, rửa máng nước, loại bỏ phần thức ăn thừa. Đồng thời phải đảm bảo chế độ và số lượng thức ăn theo nhu cầu của rắn trong từng thời kỳ (dựa theo trọng lượng của rắn).
VII/ GIÁ THÀNH CỦA RẮN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY:
Trước đây, nhiều người dân đi bắt rắn hoang dã để bán không những vi phạm Luật bảo tồn động vật hoang dã, mà hiệu quả kinh tế cũng thấp, do rắn hoảng sợ, giảm sức khỏe, tổn thương khi bị đuổi bắt, rắn chậm lớn, thất thoát cao. Nhưng thông qua mô hình nuôi rắn sinh sản này, người dân không còn bắt rắn con ngoài tự nhiên đem về nuôi, mà người nuôi trước nhân giống, chuyển giao kỹ thuật và bán giống cho người sau. Nghề nuôi rắn đã làm cho nhiều hộ chuyển sang bắt chuột để bán làm giảm đáng kể nạn “giặc chuột” phá hoại mùa màng tại địa phương, đồng thời đây lại là biện pháp giúp người dân có thêm nguồn thu nhập trong lúc nông nhàn.
Nếu như trước đây đối với đa số người dân rắn là nỗi sợ hãi thì hiện nay thông qua việc nuôi rắn, chúng như những người bạn trong mỗi gia đình. Với việc nuôi rắn trong chuồng, tiếp xúc với rắn hàng ngày tạo cho rắn thân thiện với con người. Có thể nói, con rắn đối với người dân rất quan trọng, bởi vì ngoài giá trị làm thuốc để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, rắn còn có giá trị kinh tế đem lại nguồn thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho người dân.
Hiện nay, thị trường tiêu thụ rắn rất phong phú và đa dạng. Rắn thương phẩm đang được cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn trong nước và một phần phục vụ cho xuất khẩu.
- Trọng lượng rắn nuôi trong một năm bình quân khoảng 1,3kg/01 con, với giá thị trường 450.000đ/kg, trừ đi chi phí ban đầu thì với 100 con rắn thương phẩm lợi nhuận mang về khoảng 40- 50 triệu đồng /01 năm.
* Đối với việc bán giống: rắn con (khoảng 01 tuần tuổi) được xuất chuồng dưới dạng rắn giống với giá thành từ 50.000- 70.000đ/01con. Như vậy, nếu nuôi 100 con rắn giống cái, sau một lứa đẻ có thể mang về cho người nuôi khoảng 84 triệu đến 119 triệu (chưa trừ chi phí ban đầu).
Mô hình nuôi rắn Long Thừa trong chuồng có ưu điểm là phù hợp với vùng nông thôn và hoàn cảnh kinh tế của đại đa số nông dân: do vốn đầu tư ít, sử


<tbody>
</tbody>
dụng thời gian nhàn rỗi, lại tận dụng nguồn thức ăn từ đồng ruộng và tạo công ăn việc làm cho nhiều đối tượng nên hiệu quả thu được từ mô hình này là khá cao. Ngoài ra, ngoài việc kinh doanh, bà con nông dân nuôi rắn còn dùng để cải thiện bữa ăn gia đình. Hiện nay tại xã Lộc Ninh bà con nông dân đã thành lập câu lạc bộ nuôi rắn. Tuy nhiên, mong muốn của bà con hiện nay là các ngành chức năng xem xét nghiên cứu có giải pháp cấp giấy phép để hợp pháp hóa việc nuôi rắn của bà con nhằm mở rộng mô hình và phát triển ngành nghề này ở địa phương, mang lại cơ hội làm giàu cho người chăn nuôi, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế ở vùng nông thôn.

TRẦN THỊ THANH THÚY

<tbody>
</tbody>

<tbody>
</tbody>
 E

engtranphong

Lữ khách
Bác cho mình hỏi giá con giống và cách thức làm chuồng ?
 
TRANHUUHAU

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
Chào Trần Phong . Rắn đầu mùa đẻ rất ít có nơi đẻ có nơi không nên Giá con giống rất cao và rất hiếm khoảng 350 đến 400 ngàn/1 con giống 7 ngày tuổi hoặc 1 tháng tuổi trở lại . Còn làm chuồng tuỳ theo diện tích đất của bạn mà
thiết kế cho phù hợp . Chào Bạn
Có gì thắc mắc thì vào Google xem mô hình : ( AN GIANG THAM QUAN MÔ HÌNH NUÔI RẮN HỔ HÈO TRẦN HỮU HẬU )
 
Last edited:
TranTTuan

TranTTuan

Nhanong.Com
a Chú ơi, chỗ chú nuôi bằng nền đất hay xi măng vậy chú? Ươn con nhỏ làm chuồng nền bằng lưới cho ăn và vệ sinh tiện lợi không chú hen? Sợ khi ăn rắn cắn trúng lưới nguy hiểm!
 
TRANHUUHAU

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
Chào Anh TranTTuan . Làm chuồng nuôi rắn con bằng lưới INOX lổ 5 Ly loại lưới nầy khoảng 300>350 ngàn 1 mét , khổ 1 mét , làm chiều dài 1 m ngang 5 tất cao 5 tất vì rắn con làm chuồng lớn dở lắm nó lười ăn chặm lớn . Chào Anh
 
TranTTuan

TranTTuan

Nhanong.Com
Còn thiếu ý em anh ơi! hi, Rắc rối là ở cái nền, làm mình khó trong cho ăn và vệ sinh, chắc do anh tập rắn con ăn mồi chết từ nhỏ nên không gặp rắc rối như em? Chuyện là như thế này: em ươn rắn con bằng nền đất hoặc nền cây, mà như vậy thì phân rắn nhiều nên dơ, khi em cho rắn con ăn nhái thì 1 là em bỏ vô thùng 5 lít cho ăn mà như vậy thì rắn nhỏ chưa quen ăn ít nên có nhiều con không lớn, hoặc em bỏ nhái ngoài nền đất (hoặc cây ) thì nhái dơ quá không tốt? Lần này em định làm chuồng lưới thì sợ khó khăn khi cho ăn? Còn lúc nhỏ em có tập ăn mồi chết thì rắn cũng ít ăn nữa và rất lâu mới chịu ăn nên hơi mắc công quá. hiii, đôi lời mong hồi âm của anh! Cám ơn anh!
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Nên học cách nuôi rắn của Úc:
Mỗi con rắn ở trong một cái chậu nhựa đặt trong kệ sắt nhiều tầng.
Chậu nhựa đặt vừa khít miệng vào trong kệ, nên khỏi phải làm nắp.
Người nuôi kéo chậu ra làm vệ sinh và cho ăn, thì thấy rắn ở trong
chậu, có thể bắt rắn lên, và rắn có thể bò ra ngoài.
Trong chậu có đặt miếng lót để thay và làm vệ sinh.
Khi làm vệ sinh, thì thay rắn sang chậu khác, hay thay miếng lót,
rồi thay chậu mới này vào chỗ.
Có nhiều cỡ kệ, để cho vừa nhiều cỡ chậu, để cho từng cỡ rắn.
*
Nhớ là nhựa làm chậu phải là nhựa PE như các đồ xài trong bệnh viện,
không phải là nhựa PVC hay bán ở chợ. Nhựa PE không chịu bền bằng
nhựa PVC, nhưng nó không có Clo độc hại cho rắn như PVC.
PE = Poly Etylen
PVC= Poly Vinyl Clorua.
*
 
R

Richdad

Thành viên mới
Vốn đầu tư chắc hơi mệt à. em cũng có xem, thấy họ nuôi sạch sẽ thấy mà ham. thức ăn bỏ thẳng vô chuồng không cần để trong khay. Còn bên mình chuồng hơi dơ nên bỏ vô khay, thùng mà như vậy thì rắn nhỏ không quen bò vô thùng nên ít ăn, còn vứt mồi vô nền thì dơ hơn được cái rắn ăn nhanh hơn, làm mấy con yếu được kích thích ăn nhiều hơn. Mà dễ bệnh tiêu hoá hơn. hiii
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Vốn không nặng lắm đâu: nuôi 1 nghìn con rắn thì cần 1 nghìn
chậu nhựa. Chậu đặt trên kệ, thì trong buồng như nhà ta ở,
có thể đặt 5-8 tầng chậu. Diện tích bằng một chiếc giường đôi
có thể đặt 8 cái chậu, nhân 5-8 tầng thì hơn 5 chục con rắn.
Diện tích hai giường chứa 1 trăm, thì diện tích 2 chục giường
đủ chứa 1 nghìn con. Cần nhân đôi để lấy chỗ người đi lại nữa.
Bạn coi kệ sắt to như giường đôi mà 8 tầng thì bao nhiêu tiền?
*
 
TranTTuan

TranTTuan

Nhanong.Com
Họ nuôi từ nhỏ tới lớn trong 1 chậu vậy luôn đúng không bác hen! Em thấy họ làm theo kiểu sản xuất công nghiệp vậy? hii, còn nông dân mình chỉ nuôi kiểu nhốt chung chuồng như vịt thôi, chưa đầu tư trông đẹp mắt như vậy mà em thấy vẫn hiệu quả nên em cũng chưa muốn thay đổi làm gì! Để em tìm cách ươn rắn con hiệu quả rồi mở rộng thêm mô hình như họ xem sao! Thanks bác nhiều!
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Họ có thay chậu lớn hơn khi rắn lớn hơn.
Rắn con thì họ cũng thả chung một đàn vào một chậu.
Cụ thể con số thì tôi không rõ. Ai nuôi thì người ấy
có thể tìm ra được con số thích hợp.
Như thế thì giá vốn còn bớt đi nhiều.
*
Họ nuôi rắn để bán làm cảnh, nên rất đắt.
*
 
TRANHUUHAU

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
Mô hình Bác nầy bài bản lắm đấy , sao để trứng hư nhiều vây ? không nhận xuống cát và xịt nước lý do trứng bị khô và hư đó
 
Last edited:
TranTTuan

TranTTuan

Nhanong.Com
Trứng bị ướt nên hư chứ bác? Theo em không khí xung quanh làm sao phải đủ độ ẩm, và không nên để trứng tiếp xúc với nước đễ bị thúi? Phải không các bác!
 
TRANHUUHAU

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
Nuôi rắn cho sinh sản ấp trứng đi rồi biết ...
 
Last edited:
TRANHUUHAU

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
Ấp trứng kiểu trong topic nầy không đạt , nhìn là biết
Anh TranTTuan ơi từ cái sợ ướt trứng mới hư đó . 4 mùa khác nhau , nhìn trứng mà sử lý chứ không phải nói dể như trên Diễn Đàn . Anh cẩn thận đó ( trên Diễn Đàn nầy người chưa từng nuôi rắn sinh sản mà vẩn biết ấp trứng )
 
Last edited:
A

anhmytran

_
Nông dân @
Trại nuôi rắn của Úc cũng ấp trứng rắn thành công, mà rất dễ.
Họ không để trứng rắn vào đất hay cát, mà để vào hạt nhựa nhỏ
các cỡ từ hạt gạo đến hạt đỗ, hạt bắp. Trước kia tôi chỉ nghĩ
đến đất cát thôi, nhưng sau khi coi họ làm, thì mới nghĩ "Sao
không làm bằng các hạt khác, trong khi ấp trứng gà thì chẳng
cần hạt gì?" Thì ra các hạt chỉ là để trứng khỏi đè nặng, dễ
giập vỡ, và để thoáng khí, thông gió thôi. Cho trứng thở.
*
Họ cũng phun nước và đo độ ẩm, nhưng không phun nước vào trứng.
*
 
TRANHUUHAU

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
Chào AnhMyTran . Nhưng loại trứng hổ hèo từ lúc đẽ ra nhất là mùa hè ở VN có lúc 37>38 độ có lúc hơn nữa , mùa nầy mà không xem thường xuyên xử lý nước vào cát là trứng khô và hư trong 1 tháng đầu trở lại , qua một tháng trứng có màu trắng đẹp , đều , móp ít , là nở ok . Chào Anh
 
Last edited:

Quảng cáoTop