Mong có… dịch lợn tai xanh!

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
Long An:
[h=1]Mong có… dịch lợn tai xanh![/h]<iframe src="http://www.facebook.com/plugins/like.php?href=http://dantri.com.vn/xa-hoi/mong-co-dich-lon-tai-xanh-678718.htm&send=false&layout=standard&width=450&show_faces=false&action=like&colorscheme=light&font&height=35&" scrolling="no" frameborder="0" allowtransparency="true"></iframe>
[h=2](Dân trí) - Một nghịch lý đang diễn ra ở Long An. Đó là người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh mong có… dịch lợn tai xanh, bởi giá đền bù cho người chăn nuôi có lợn bị dịch bệnh lại cao hơn giá thu mua ngoài thị trường.[/h]Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An - Đinh Văn Thế: Trong tháng 11 và tháng 12/2012, dịch tai xanh trên đàn lợn xảy ra tại 3 huyện Đức Hòa, Thạnh Hóa và Mộc Hóa (Long An). Tỉnh tiêu huỷ gần 50.000 tấn lợn thịt và áp dụng giá hỗ trợ 38.000 đồng/kg thịt lợn hơi, trong khi giá thị trường chỉ có 32.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Với giá hỗ trợ này, khi dịch tai xanh xảy ra, người nuôi lợn không quan tâm đến việc tiêm vắc-xin để phòng ngừa dịch lây lan.

Ở xã Đức Hòa Thượng (huyện Đức Hòa) có một hộ nuôi 50 con lợn thịt, có trọng lượng từ 40-50 kg, khi dịch xảy ra ở những hộ lân cận, cán bộ thú y huyện đến tiêm phòng, nhưng chủ hộ không cho, ngành thú y phải nhờ đến chính quyền xã can thiệp, chủ hộ chăn nuôi mới chịu tiêm phòng dịch.

Anh Võ Văn Bé Tám, xã Đức Hòa Thượng, cho biết, bởi vì giá đền bù cho đàn lợn bị dịch tai xanh của Nhà nước cao hơn giá thị trường nên người chăn nuôi không sợ, cứ để lợn mắc bệnh rồi tiêu hủy, hưởng giá đền bù Nhà nước có lợi hơn là nuôi lợn lớn đem bán. Cho nên không ít hộ chăn nuôi trong xã có lợn không bị bệnh nhưng cũng đến xã khai báo lợn bệnh làm cho chính quyền địa phương phải nhọc nhằn đến kiểm tra.

Hệ lụy là ý thức của người dân trong việc phòng ngừa dịch tai xanh ở lợn chưa cao. Huyện Đức Hòa tuy đã công bố ngăn chặn dịch tai xanh 10 ngày nay, nhưng mầm bệnh đang đe dọa khi thời tiết se lạnh , nhiều người chăn nuôi hiện vẫn chưa tuân thủ sự hướng dẫn của ngành thú y trong việc tiêm phòng dịch bệnh, khử trùng chuồng trại và toàn huyện hiện vẫn còn hơn 30% số lợn chưa được tiêm ngừa. Ở 2 huyện Thạnh Hóa và Mộc Hóa, tình trạng người dân lơ là chống dịch tai xanh cũng đang diễn ra.

Nhà nước muốn bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi, ngược lại người chăn nuôi khi thấy “ưu thế” này đã chủ quan trong việc phòng dịch để hưởng đền bù, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăn nuôi.

Thanh Tuấn
TTXVN
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#2
Trước hết, tui hoan-nghinh giá đền bù tiêu-hủy.
Và, không nên hạ giá nầy xuống. Chuyện đối-phó một số bà con từ-chối tiêm ngừa, dễ ợt:
- Lập ngay biên-bản của sự từ-chối.
- Chỉ đền bù cho những chỗ nuôi không có biên-bản nầy.
Xong ngay, phải hôn binh_dan?
Thân.
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#3
Vậy mới thấy tội cho người trực tiếp chăn nuôi. Công khó nuôi nấng chăm sóc cuối cùng bị thương lái ép giá tới mức ... trông chờ dịch bệnh.
Phải chi mấy cụ ở trên quản được luôn cái vụ giá cả thì làm gì có ai làm kiểu đó?
Nước công nghiệp người ta còn biết bảo trợ giá cho sản phẩm nông nghiệp của họ nhưng nước nông nghiệp lại ngó lơ. Tư duy hay thật.
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#4
Tiếc là ko thank được Ma Tước.
Bạn bắt giò đúng quá.
Công - Nông Việt Nam giống như miếng ba rọi vậy. Nhưng hình như miếng ba rọi này nhiều mỡ quá.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#5
Muốn quản được giá cả, thì nhà nước bỏ tiền ra trợ giá.
Ví dụ, lợn dich chết được trả 38K/kg, thì lợn bán được
đền bù sao cho được 40K/kg. Nếu thương lái trả 32K/kg
thì nhà nước bù 8k/kg. Nếu thương lái trả hơn 40K/kg thì
thôi.
*
Dù cách làm nào, của bác Thuỷ Canh, hay của tôi, thì
chẳng có việc gì khó. Chịu khó nghĩ vài giây thì có ngay.
*