mong mọi người chỉ giùm

  • Thread starter trần hiệu jm
  • Ngày gửi
hiện nay tôi đang có ý định nuôi cá bống mú nhưng kinh và kỹ thuột đều chư có .Rất mong bà con chỉ bảo giúp tôi kỹ thuột nuôi cùng dịa chỉ bán cá giống nếu ai ở NAM ĐỊNH thì càng tốt đại chỉ của tôi ; tranhieujm@yahoo.com đt: 0936662100
 hathu-yeunongnghiep

hathu-yeunongnghiep

yeunongnghiep
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Hiện nay, phong trào nuôi cá bóng mú cọp, cá bóng mú sao ở vùng biển Kiên Lương – Kiên Giang đang phát triển mạnh, chủ yếu tập trung ở các xã Sơn Hải, Hòn Nghệ và xã Tiên Hải (TX Hà Tiên).
anh Vương Thành Dũng, ngụ ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên - tỉnh Kiên Giang)
Mình nghĩ bạn có thể học tập kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước này
 
buiduchuu

buiduchuu

Thành viên mới
Làm giàu từ nuôi cá bống mú
KTNT - Khi đất ruộng nằm trong vùng bị nhiễm phèn, mặn, trồng lúa cho năng suất thấp, có lúc anh đã muốn buông xuôi. Nhưng khi có cơ hội, dù là mong manh, anh sẵn sàng trải nghiệm để tìm ra lối thoát cho đồng đất quê mình và đã thành công với mô hình nuôi cá bống mú. Đó là anh Vương Thành Dũng, ngụ tại ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên - Kiên Giang).
Hôm chúng tôi đến, anh Dũng đang hì hục đặt máy bơm nước trong vuông ao để chuẩn bị thả nuôi cá bống mú đợt 2. Anh cho biết, gia đình có 4.700m2 đất bị nhiễm phèn, trồng lúa, lúa cho năng suất thấp và rất bấp bênh. Thấy đồng đất khó khăn như vậy, bao lần anh định bỏ hoang, tìm việc khác để mưu sinh. Năm 1998, thấy một số nơi bà con thả nuôi tôm sú đạt hiệu quả, anh cũng bắt chước làm theo nhưng đều thất bại.

Một thời gian dài anh luôn trăn trở không biết bằng cách nào để ruộng tôm này lột xác. Năm 2007, có người bà con ở xã Bình An (Kiên Lương - Kiên Giang) mách nên nuôi cá bống mú, anh Dũng bèn thử nghiệm. Đầu tiên, anh thuê người đào 5 ao, mỗi ao dài 78m. Sau khi xử lý nước xong, anh bắt đầu đi đặt hàng các ngư dân trên địa bàn, nếu bắt được cá bống mú con thì bao nhiêu anh cũng mua. Do cá con không đồng đều nên anh chia ra nhiều ao để tiện việc chăm sóc, theo dõi tình hình sinh trưởng của cá.

Tính từ ngày đầu thả nuôi đến khi thu hoạch là 10 tháng. Mặc dù loại cá này thuộc dạng dễ nuôi nhưng quá trình chăm sóc cũng rất công phu. Ngoài thức ăn cho bống mú là cá phân (cá nhỏ), cứ 15 ngày phải thay nước ao nuôi một lần theo quy cách: bơm ra ngoài khoảng phân nửa nước hiện có trong ao, rồi bơm nước mới từ bên ngoài vào với thể tích tương đương như vậy. Sau 10 tháng thả nuôi, anh Dũng đã thu hoạch mấy ao cá bống mú trước sự ngỡ ngàng của bà con. Với tổng số 5 ao thả nuôi, anh Dũng thu được 1,7 tấn cự, sau khi trừ chi phí, lãi gần 200 triệu đồng. “Đầu tháng 9 tới, tôi tiếp tục thả nuôi đợt 2, nếu bà con trên địa bàn muốn chuyển đổi nuôi cá bống mú, tôi sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm”, anh Dũng bộc bạch.
 

Quảng cáoTop