Một chặng đường dài cho thành công "Cá Chạch Bùn"

vinceo

Thành viên mới
#1
Một năm đã đánh dấu cho những thành công ban đầu của nghề nuôi cá chạch Bùn xuất khẩu. Năm nay có lẽ là năm thành công nhất đối với những hộ nông dân nuôi cá chạch bùn tại Nam định. Với mức giá đầu ra cao và ổn định qua nhiều qua bà con nông dân tại các tỉnh thành Miền bắc tiếp tục làm giàu và phát triển kinh tế nông thôn bền vững. Đánh dấu cho những thành công trên phải kể đến sự đóng góp rất lớn của trang trại sản xuất cá chạch Bùn của anh Nguyễn Văn Vinh . Bằng khoa học kỹ thuật và cách áp dụng thực tế vào môi trường đất canh tác nông nghiệp,gần 3 năm qua đã tìm được hướng giải quyết cho nhiều hộ nông dân mong muốn phát triển kinh tế gia đình bền vững từ nghề nuôi cá chạch Bùn xuất khẩu. Những năm trước đây người nuôi cá chạch bùn mới chỉ dám làm manh mún, nhỏ lẻ, không dám đầu tư vì chưa nắm vững được kỹ thuật và đặc biệt không có nguồn cá giống để nuôi. Bà con thường mua những con chạch mà người đánh bắt ngoài đồng bắt được mang thả về ao, sản lượng từ cách làm này mang tính không nhất quán, tự phát nên luôn trong tình trạng thấp. Cá những hộ nghe nói đến nghề nuôi cá chạch bùn cũng về xây ao nuôi nhưng không biết làm ao thích hợp để nuôi cá, hay không biết cách nuôi cá cho lớn với nguồn thức ăn chủ động, tệ hơn có những hộ mua cá chạch bị kích điện hay đã đến tuổi trưởng thành về nuôi để mong muốn cá sinh sản tự nhiên nhưng rất tiếc đều thất bại nặng nề do cá yếu hay đến tuổi cá phải chết theo chu kỳ sinh học.
Cách đây vài năm khi mà các hộ nông dân ở Quốc Oai Hà tây có nuôi cá chạch bùn, đài báo đã nói rất nhiều về cách làm nuôi cá chạch kiểu tự nhiên nhưng đến bây giờ các bài báo đều mang tính truyền thông mô tả không trung thực. Các hộ nông dân tại Đồng tháp thì lại có một tin vui khi một Tiến sĩ người Nhật Bản đặt làm địa điểm dừng chân để cung cấp giống cá chạch bùn cho bà con nuôi và thu mua lại toàn bộ thương phẩm xuất khẩu. Nhưng thực hư trải qua hơn một năm thông tin báo chí đưa tin thì dự án cho đến hôm nay cũng đành khép lại. Nguyên nhân không rõ từ phía nhà nước hay từ phía công ty Nhật Bản. Và hồi kết cho những mong muốn về nguồn giống cá chạch bùn vẫn còn bỏ ngỏ. Một hai năm sau các trung tâm giống quốc gia bắt đầu vào cuộc nhưng cho đến ngày hôm nay đề tài vẫn ở dạng nghiên cứu.


Đi từ thất bại nuôi cá chạch bùn theo kiểu tự nhiên. Anh Nguyễn Văn Vinh quyết tìm cho mình một hướng đi cho nghề nuôi cá chạch bùn thành công. Sau gần hai năm quan sát và học tập các mô hình nuôi cá chạch bùn Tại Hàn quốc và Nhật Bản. Anh mạnh dạn cải tổ áp dụng vào điều kiện ở Nông thôn Việt Nam, Và chính thức tìm ra nguồn cá chạch bùn giống thích hợp cho mình và cho những người đang gặp bế tắc. Sau gần 3 năm triển khai cho hơn 10 hộ nuôi thí điểm theo hình thức thâm canh, Anh đã nhận được nhiều thành công và lời động viên từ bà con các tỉnh.

Thêm một tin vui cho anh đó là các công ty lớn về thuỷ sản trong nước đang mong muốn triển khai chương trình hợp tác cùng bà con nuôi cá chạch bùn để xuất khẩu. Các công ty đã đầu tư một lượng vốn đáng kể cho dự án cung cấp cá chạch bùn quy mô lớn trong toàn quốc. Quan sát qua nông trang anh đang làm chúng tôi tin tưởng. Năm nay nguồn giống mà anh cung cấp không còn phải lo lắng vì thiếu nữa. Mọi năm cứ từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch mới có, năm nay anh nói anh sẽ giúp đỡ bà con thâm canh trong cả năm, và sẽ có nhiều bà con làm được mô hình nuôi cá chạch theo mô hình thâm canh bán công nghiệp. Năm tới anh sẽ cùng bà con chuẩn bị cho một mùa cá thắng lớn.

(Theo Vinceojsc.)

Quý bà con đang gặp khó khăn trong làm giàu từ mô hình nuôi cá chạch bùn(theo mô hình ruộng lúa và ao nuôi thâm canh bán công nghiệp). liên lạc với Anh Vinh sẽ nhận được sự trợ giúp

Anh:Nguyễn Văn Vinh( ĐC. Quỹ Nhất - Nghĩa Hưng - Nam Định: DĐ: 0979145618 /0913721370)
Email: cachachbun@gmail.com
 

Top