Mùa tôm bất trắc

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hàng loạt ao đầm được bỏ trống vì nạn tôm chết
Tuy chỉ mới bước vào những tháng đầu mùa vụ, nhưng hầu như những người nuôi tôm công nghiệp ở Bán đảo Cà Mau đang e ngại về một vụ mùa đầy bất trắc.


Ông Tiết Tiến Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Cà Mau cho biết: “Người nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau đang đối đầu với nạn tôm chết do bệnh teo gan. Đây là một loại bệnh chưa được công bố và chưa có thuốc đặc trị”. Cũng theo ông Dũng, tuy ngành chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp như khuyến cáo bà con chọn con giống, lịch thời vụ, cử cán bộ xuống địa bàn để xử lý khi có dịch bệnh xảy ra nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho bà con nuôi tôm, nhưng ở những tháng đầu năm 2011 vẫn có nhiều hầm tôm nuôi của bà con bị thiệt hại hoàn toàn do tôm chết trong giai đoạn tôm mới 20 đến 35 ngày tuổi.


Ông Trần Văn Bình, ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước – Cà Mau) ngán ngẩm cho biết gia đình ông có 6 đầm tôm nuôi, nhưng từ đầu vụ tới nay ông không dám thả nuôi vì thời tiết lúc nắng lúc mưa, cộng thêm không tìm ra con giống sạch nên tới giờ những đầm tôm của ông vẫn còn đang trong giai đoạn phơi đầm hay xử lý.


Còn anh Trần Văn Bằng cho biết: "Gia tài cả gia đình tui chỉ có 80 triệu, thấy bà con ai cũng đào đầm nuôi tôm công nghiệp, tui cũng đánh liều một phen. Trút hết vốn liếng vào 3 đầm tôm hồi đầu tháng 2 (ÂL), tôm chỉ có 29 ngày tuổi thì chết trắng đầm. Mấy tháng qua gia đình chạy vay mượn bà con, bạn bè tiền để mua giống thả lại. Vừa mới thả được 5 ngày, lần này mà thất bại nữa là tui bỏ xứ đi luôn". 


Trước tình trạng tôm nuôi chết liên tục, ngành chức năng các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng chính thức khuyến cáo người nuôi tôm không nên tiếp tục thả giống. Ông Tiết Tiến Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Cà Mau phân tích: Thời tiết diễn quá phức tạp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt. Ngoài ra, chất lượng con giống cũng là một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm công nghiệp. Mặc dù ngành chức năng đã khuyến cáo bà con nên chọn con giống tốt đã qua kiểm dịch, nhưng vẫn còn một số bà con tự ý đi mua giống bên ngoài để thả nuôi đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: