Năm 2012 Nhãn Tiêu Huế bị phun thuốc trừ sâu gấp đôi hàm lượng

timwilliam2007

Thành viên mới
#1

Bình phun thuốc .

Vào những tháng cuối năm 2012, Các nông dân ở khu vực ĐBSCL chuẩn bị lấy trái nhãn Tiêu Huế hay Tiêu Da Bò. Do tình hình dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn phát triển và lây lan rộng cộng thêm mưa kéo dài lúc nhãn mới trổ bông nên dịch bệnh phát triển khá mạnh. Để đảm bảo không bị thất thu nên những người nông dân đã sử dụng khá nhiều thiếu bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất trái nhãn Tiêu Huế.
Năm ngoái quá trình phun xịt ít nhưng năm nay lại tăng gấp đôi, thậm chí nhiều hơn nữa. Có nhiều hộ dân liên tục phun xịt từ lúc mới ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch. Họ thông thường sử dụng bình phun có động cơ xăng nên tốc độ phun nhanh ít tốn công khi phun. Do vậy, họ không ngần ngại phun khi có dấu hiệu quả bị rụng, quả bị đen, sâu cuốn.
Đặc biệt hơn, Có một hộ nông dân ở Tiền Giang phun thuốc đáng sợ đến nỗi 7-10 phun thuốc một lần. Sắp thu hoạch ông ấy cũng phun thuốc. Một mùa nhãn mà phun gần 15 lần thuốc hoặc hợn thì còn gì để nói nữa.
Nếu ai mà ăn phải những trái nhãn phum quá nhiều thuốc trừ sâu không biết sẽ ra sao?
Riêng mình sống chung vườn nhãn, cái tiếng động cơ máy phun thuốc gần như ám ảnh hàng tuần và cái mùi hôi thì thật khủng khiếp. Buổi sáng phun thuốc mà đến chiều vẫn còn van vãng mùi hôi.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phải Bộ Nông Nghiệp có cách nào đó giám sát hàm lượng phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên trái cây thì hay quá. Có như vật thì họ mới bớt phun thuốc. Sức khỏe của người tiêu dùng và những hộ dân gần nơi phun xịt thuốc mới được đảm bảo.
The End
 

Top