Nam Bộ: Bỏ phí năng lượng truyền thống

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Rơm rạ đốt bỏ ngoài đồng
Nam bộ, đặc biệt là vùng ĐBSCL vốn rất sẵn nguồn nguyên liệu tự nhiên làm chất đốt. Tuy nhiên, nguồn năng lượng truyền thống này đã bị người dân bỏ rơi.


Tìm hiểu tình hình sử dụng năng lượng tại khu vực Nam bộ, chúng tôi cũng nhận thấy những thay đổi lớn trong cơ cấu sử dụng năng lượng. Gặp anh Nguyễn Văn Mười, ấp Hòa Bình, xã Hòa Tân (Châu Thành, Đồng Tháp) khi anh đang cởi trần phơi lúa trên con đường liên xã. Đưa cánh tay trần quẹt mồ hôi đang chảy ròng ròng trên khuôn mặt đen nhẻm, anh cười nói: “Đã từ lâu lắm gia đình tôi cũng như mọi người ở đây, chẳng còn mấy ai dùng rơm rạ, cây bắp, cùi bắp nấu ăn nữa. Vừa khói vừa mất thời gian. Nấu bếp bằng mấy thứ đó là phải ngồi lỳ tại chỗ chứ đâu có bỏ đó đi làm việc khác như nấu bằng điện được. Dân ở đây giờ đã khá hơn xưa nhiều, hầu như nhà nào cũng có tủ lạnh, bếp gas, nồi cơm điện, còn máy lạnh cũng nhiều nhà có. Riêng gia đình tôi, trung bình một tháng xài từ 80 đến 100 ngàn tiền điện và khoảng 200 ngàn tiền gas”.


Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Bé Sáu, ấp Tân Nhuận Đông, xã Hòa Tân, chúng tôi thấy trong nhà không có bóng dáng của bếp củi, rơm rạ. Chị Sáu tỏ ra ngạc nhiên và hỏi lại đúng câu chúng tôi đã hỏi chị “Rơm rạ để làm gì?”. Chị Sáu cho biết trung bình một tháng gia đình chị dùng hết khoảng hơn 40 ngàn tiền điện gồm quạt, đèn và nồi cơm điện, nấu ăn thì dùng gas. “Tôi chẳng thấy ai dùng bếp củi nữa. Thời gian đâu mà ngồi nhóm, rồi phải coi chừng, cả tiếng đồng hồ mới nấu xong nồi cơm”.


Đến xã Anh Khánh cũng thuộc huyện Châu Thành, tất cả những gia đình chúng tôi ghé tìm hiểu đều cho biết chỉ dùng điện và gas cho việc nấu ăn, chiếu sáng. “Người dân xã tôi hầu hết sử dụng nguồn năng lượng, khí đốt từ điện và gas, số hộ dùng củi nấu ăn chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lấy rơm làm chất đốt thì hoàn toàn không”, ông Nguyễn Minh Định, Phó Chủ tịch xã An Khánh cho biết.


Nói về việc bỏ phí nguồn rơm rạ của nông dân, ông Huỳnh Minh Phụng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành nói: Trước kia, khi sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, chủ yếu làm thủ công, sau khi đập, tuốt lúa xong, rơm, rạ được tận dụng, ngoài việc làm thức ăn cho trâu bò, còn là nhiên liệu đun nấu. Ngày nay, sản xuất nông nghiệp dần được thay thế bằng phương tiện cơ giới hiện đại. Bây giờ chẳng còn ai bỏ công sức mang rơm rạ, cây ngô về nhà sử dụng làm chất đốt nữa. Đa số người nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày nay không còn phải dùng chiếc liềm cổ xưa, vất vả cắm mặt xuống ruộng cắt cả ngày mới được 2 công ruộng nữa. Chiếc máy cắt liên hợp đã thay thế bàn tay con người để cắt lúa với tốc độ 50 công ruộng/ngày. Máy cắt, tuốt hạt xong phun rơm rải thành một lớp mỏng, đều trên mặt ruộng, sẽ tốn không ít công nếu muốn thu gom rơm, chưa kể cắt bằng máy lúa bị hao hụt nhiều hơn cắt thủ công.


Thường Tân là một xã thuần nông, của huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu dựa vào trồng lúa và các cây công nghiệp ngắn ngày. Trước đây, các hộ dân ở đây chủ yếu sử dụng các nguồn năng lượng truyền thống như: củi, than đá, rơm rạ… vốn có sẵn trong tự nhiên và rẻ tiền. “Cứ vào mùa vụ, nhà nào cũng tích trữ một số lượng lớn rơm rạ làm chất đốt. Các loại gỗ bạch đàn, tràm hoặc gỗ cao su lâu năm cũng được sử dụng rất nhiều. Ngoài ra, bà con còn tận dụng vỏ trấu, mụn cưa làm chất đốt rất đượm…” anh Nguyễn Văn Lượng, một nông dân ở ấp 1 (Thường Tân) cho biết.Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Cty CP Nhiệt lượng Xanh, rất nhiều phụ phẩm trong nông nghiệp của VN đang bị bỏ phí. Trung bình một năm ngành nông nghiệp Việt Nam sản xuất ra gần 40 triệu tấn lúa; 17-18 triệu tấn mía và 4,5 triệu tấn ngô. Ước tính tổng số phụ phẩm trong nông nghiệp tạo ra trên 50 triệu tấn. Nhưng chỉ có khoảng 5% số phụ phẩm này được tái sử dụng, số còn lại không chỉ đang bị bỏ phí mà còn làm ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông đường thủy từ việc đốt hoặc thải xuống sông.


Nhưng trong vài năm trở lại, cùng với sự suy kiệt của nguồn năng lượng truyền thống, nhiều hộ dân có điều kiện về kinh tế đã chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng hiện đại như: gas, điện… Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Thường Tân, gần 80% số hộ trên địa bàn đang sử dụng chất đốt từ năng lượng điện và gas, 16% số hộ sử dụng chất đốt truyền thống (củi, rơm rạ…), 4% sử dụng nguồn năng lượng mới (biogas).


Trong số liệu thống kê của xã, ấp 2 là địa bàn sớm tiếp cận với các nguồn chất đốt từ biogas, một nguồn năng lượng không chỉ có lợi cho kinh tế của người nông dân mà còn góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. “Người dân ở đây sử dụng chất đốt chính là củi, trong đó đa phần là gỗ cây cao su lâu năm. Nhưng từ ngày có mô hình biogas, đa phần các hộ chuyển sang xài gas từ các hầm biogas để đỡ chi phí mua gỗ và tận dụng được các chất thải từ chăn nuôi, sinh hoạt” Chị Trần Thị Hồng (ấp 2) cho biết. Nhưng khó khăn của các hộ dân khi tiếp cận nguồn năng lượng này là phải có đủ lượng phân và rác thải từ chăn nuôi. Hiện chăn nuôi ở Thường Tân chỉ ở mức nhỏ lẻ, chưa phải là thế mạnh của vùng.


Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Tân cho biết: “Cách đây vài năm, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh xuống tập huấn, xây dựng các hầm biogas cho người dân. Nhưng do ngành chăn nuôi của xã gặp nhiều khó khăn, thua lỗ triền miên nên không đủ nguyên liệu cho các hầm biogas hoạt động, phải bỏ hoang. Sắp tới chúng tôi sẽ khôi phục lại các hầm này. Hiện nay, đời sống người nông dân phát triển, họ chuyển sang sử dụng các nguồn chất đốt hiện đại, tiện lợi hơn".Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: