Nam Định đưa diện tích vụ đông lên 19.000 ha

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Hoàng Duy Khánh, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định
NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Duy Khánh, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định - về vấn đề tổ chức vụ đông 2009.


- Vụ đông năm 2009 này Nam Định tổ chức thế nào, thưa ông?


 Nam Định đang thực hiện chuyển đổi mạnh về cơ cấu giống và thời vụ, nên sản xuất vụ đông có nhiều điều kiện phát triển, mở rộng diện tích. Lợi nhuận của sản xuất vụ đông thì đã thấy rõ. Vụ đông năm 2008, một số cây như khoai tây, bí xanh đã cho lợi nhuận 35 triệu đồng/ha, cà chua quả to, cà chua nhót lợi nhuận trên 50 triệu mỗi ha, cá biệt có loại như dưa chuột quả to cho lãi tới 70 triệu/ha. Nếu được khuyến khích phát triển, diện tích sản xuất cây vụ đông những năm tới có thể đạt từ 20.000 đến 25.000 ha, cho giá trị từ 550 đến 700 tỷ đồng mỗi vụ. Vụ đông năm 2009 này, chúng tôi phấn đấu trồng 19.000 ha (những năm trước thường chỉ đạt 17.000-18.000 ha), trong đó dành trên 1.000 ha cho cây chế biến xuất khẩu.


- Đầu ra cho những cây nguyên liệu để chế biến xuất khẩu ấy sẽ được giải quyết như thế nào?


Nhiều doanh nghiệp đã trở thành bạn hàng của nông dân những vùng trồng cây chế biến xuất khẩu của Nam Định từ những vụ đông trước, hợp đồng được ký theo cơ chế là giữ giá sàn cho nông dân trong trường hợp sản phẩm ngoài thị trường dưới mức giá sàn. Còn khi giá ngoài thị trường cao hơn giá sàn thì hai bên sẽ tự thoả thuận. Năm nay, chúng tôi lại tổ chức mời họ về để ký hợp đồng tiếp.


- Ông vừa nói “nếu được khuyến khích phát triển thì diện tích cây vụ đông những năm tới sẽ còn tăng nữa”. Vậy Nam Định cần một cơ chế hỗ trợ như thế nào để có thể đạt được điều đó?


Sở NN-PTNT Nam Định đã xây dựng dự thảo về cơ chế hỗ trợ sản xuất cây vụ đông từ năm 2009 đến năm 2015, với 5 nội dung: Một là, đối tượng hỗ trợ là những nông dân, công nhân trực tiếp sản xuất cây vụ đông trên đất 2 lúa; Các hộ và HTXNN trong tỉnh tổ chức nhân giống cây khoai tây Đức, Pháp, Hà Lan trong vụ đông xuân; Các tổ chức, cá nhân, HTXNN đầu tư xây dựng kho lạnh bảo quản giống khoai tây và rau quả tươi, xây dựng kênh mương cấp 3, mua máy bơm nước, xây dựng đường bê tông phục vụ vùng sản xuất cây vụ đông.


Hai là, để được hỗ trợ, các cá nhân và tổ chức phải thoả mãn những điều kiện cụ thể, như sản xuất cây vụ đông đại trà trên đất 2 lúa thì phải sản xuất theo vùng tập trung đã được địa phương quy hoạch trên đất 2 lúa; các cơ sở tổ chức nhân giống cây khoai tây phải sản xuất đúng chủng loại giống khoai tây Đức, Pháp hoặc Hà Lan với quy mô vùng nhân giống đạt từ 3 ha trở lên, và phải có đủ tài liệu chứng minh nguồn gốc giống; Kho lạnh phải có dung tích bảo quản từ 60 m3 trở lên, bảo quản được từ 35-40 tấn giống khoai tây hoặc rau quả tươi, kinh phí xây dựng kho không phải từ nguồn ngân sách và chưa được nhận hỗ trợ từ bất kỳ nguồn nào.


Với những tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hạ tầng như kênh mương cấp 3, trạm bơm, đường bê tông phục vụ vùng sản xuất cây vụ đông thì vùng phải có quy mô từ 10 ha trở lên. Thứ ba, về mức hỗ trợ, với tất cả các cây trồng vụ đông đại trà trên đất 2 lúa, đề nghị hỗ trợ từ 50 đến 100% tiền giống, hỗ trợ 1 lần, với mức 830.000 đ/ha. Với các cơ sở sản xuất nhân giống khoai tây Đức, Pháp hoặc Hà Lan, dự kiến sẽ hỗ trợ 50% số tiền giống gốc, tương đương 252.000 đ/sào.


Đầu tư xây dựng hạ tầng như kênh mương cấp 3, xây dựng trạm bơm, đường bê tông, sẽ được hỗ trợ 50% giá trị đầu tư, riêng xây kho lạnh thì hỗ trợ 30%. Để nhận được tiền hỗ trợ, các địa phương, tổ chức, cá nhân phải lập hồ sơ đầy đủ, chặt chẽ, ví dụ như hồ sơ đề nghị hỗ trợ sản xuất cây vụ đông đại trà trên đất 2 lúa, ngoài tờ trình đề nghị hỗ trợ của UBND huyện, thành phố, tờ trình đề nghị hỗ trợ của UBND các xã, thị trấn hoặc giám đốc nông trường, biên bản nghiệm thu diện tích gieo trồng cây vụ đông trên đất 2 lúa tại từng xã… còn phải có bản cam kết trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, thị trấn, nông trường và danh sách, diện tích sản xuất cây vụ đông trên đất 2 lúa và chữ ký của từng chủ hộ sản xuất. Làm như vậy là để tránh sự nhập nhằng, khai khống diện tích hoặc ăn chặn không để tiền hỗ trợ về đến tay người sản xuất.


- Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ lấy từ đâu, thưa ông?


Kinh phí hỗ trợ sẽ là kinh phí từ ngân sách TW, tỉnh. Nếu được hỗ trợ theo cơ chế trên, tôi tin rằng những vụ đông tới của Nam Định sẽ tăng cả về diện tích lẫn giá trị.


- Xin cảm ơn ông!Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top