Ngày của các người Cha

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Nước Úc dành ngày hôm nay để vinh-danh các người Cha.
Thật không có gì để nói thêm về tình thương người cha dành cho con. Cũng không có gì có thể so-sánh được sự dạy dỗ của cha dành cho con, bởi "một Người Cha bằng cả trăm Thầy Giáo".
Xin cho các người Cha, giáo-huấn con không phải bằng lời lẻ ngoài môi, mà bằng gương sáng của chính mình.
Xin gởi quý bạn đọc (lại) bài dưới đây.
Thân.
[h=2]O’Hare – Phi trường quốc tế ở Chicago[/h] Tháng Sáu 4, 2012 Phay Van Để lại phản hồi Go to comments
Bạn thân mến,
Sáng nay, Nguyệt Mai nhận qua email câu chuyện rất thú vị về nguồn gốc của tên một phi trường quốc tế lớn và nhộn nhịp ở Chicago. Mai rất cảm khái về hành động của một người cha muốn để lại gia tài cho con mình không phải bằng những đồng tiền từ máu và nước mắt của người khác mà bằng tấm gương và niềm danh dự. Xin chia sẻ với các bạn.

Trung tá O’Hare
(1914 – 1943)


“O’ HARE”
- O’Hare là tên phi trường quốc tế ở Chicago. Những ai đã từng sống ở Chicago đều biết O’Hare – phi trường quốc tế lớn và nhộn nhịp nhất Hoa kỳ. Và Al Capone…..
- Al Capone, tên gangster khét tiếng một thời ở Mỹ.
- Và Easy Eddie là luật sư của Al Capone. Sau đây là 2 câu chuyện thật:
Có rất nhiều quân nhân Mỹ can trường trong thế chiến thứ hai. Một trong những anh hùng đó là Trung Tá Phi Công Hải Quân Butch O’Hare. Trung Tá O’Hare là phi công khu trục tùng sự trên Hàng Không Mẫu Hạm Lexington trong vùng biển khu vực Nam Thái Bình Dương.

Chuyện thứ nhất:
Một hôm toàn thể phi đoàn của ông được giao phó thi hành một phi vụ quan trọng. Sau khi cất cánh và gia nhập đội hình bay, liếc nhìn máy đo nhiên liệu, ông nhận ra có chuyện không ổn, hoặc là đồng hồ báo xăng bị hư hoặc là ai đó không bơm đầy xăng cho ông. Với tình trạng này, ông không đủ xăng để hoàn thành nhiệm vụ và trở về tầu được. Trung tá O’Hare báo với Phi ĐoànTrưởng và được lệnh phải quay về. Ông miễn cưỡng rời khỏi đội hình của phi đoàn và quay trở lại hàng không mẫu hạm.
Trên đường về tầu, bỗng nhiên, trung tá O’Hare thấy một cảnh tượng làm ông dựng tóc gáy: dưới thấp xa xa trước mặt ông là nguyên một phi đoàn oanh tạc cơ của Nhật đang trên đường tìến về hải đội Hoa kỳ. Phi đoàn khu trục của Hoa Kỳ đã bay đi thi hành nhiệm vụ và hải đội không còn ai bảo vệ cả. Dù có gọi, phi đoàn khu trục cũng không thể trở về kịp để cứu và cũng không còn thời gian để báo với hải đội những nguy hiểm sắp đến. Việc duy nhất còn có thể làm là bằng bất cứ giá nào cũng phải xua đuổi phá tan và chuyển hướng đội oanh tạc cơ Nhật.
Không còn nghĩ đến an nguy cho mình, trung tá O’Hare lao thẳng vào đội hình đoàn oanh tạc cơ Nhật, với bốn nòng súng 50 ly gắn trên cánh đỏ rực, ông tấn công tới tấp bắn hết chiếc này đến chiếc khác. Đến khi hết đạn, ông vẫn tiếp tục tấn công, liều lĩnh đâm thẳng vào các phi cơ Nhật, cố gắng cắt đuôi chiếc này, hay cắt cánh chiếc kia mong cho họ không điều khiển và bay được. Trong đáy cùng tuyệt vọng, ông làm bất cứ những gì có thể làm để các oanh tạc cơ Nhật không đến được hải đội Hoa kỳ.
Cuối cùng, đoàn phi cơ Nhật bối rối và chuyển hướng. Thở ra nhẹ nhõm, trung tá O’Hare lê lết chiếc máy bay tả tơi của mình về lại hàng không mẫu hạm. Ông báo lại sự việc, chiếc máy quay phim gắn trên phi cơ là bằng chứng hùng hồn nhất. Nỗ lực trong tuyệt vọng để bảo vệ hải đội Hoa kỳ, ông đã hạ 5 chiếc oanh tạc cơ Nhật.
Đó là ngày 20 tháng 2 năm 1942. Trung tá O’Hare là phi công Hải Quân đầu tiên trong quân chủng được trao tặng Huân Chương Danh dự của Quốc Hội Liên Bang Hoa kỳ.
Năm 1943, trung tá O’Hare tử trận trong một cuộc không chiến lúc ông 29 tuổi. Để không ai có thể quên được người anh hùng này, phi trường của thành phố Chicago , quê hương ông, đã được đặt tên là phi trường O’Hare. Dịp nào đó nếu dừng chân tại phi trường O’Hare, xin hãy đi thăm khu kỷ niệm O’Hare, nhìn tận mắt Huân Chương Danh Dự đã gắn lên ngực áo của ông. Khu lưu niệm này nằm giữa Terminal 1 và Terminal 2.
Trung tá O’Hare đã lái chiếc máy bay này năm 1942

*
Chuyện thứ hai:
Hơn mười lăm năm trước đó, tại thành phố Chicago có một người mang biệt danh là Easy Eddie. Trong thời gian này, trùm tội ác Al Capone hầu như làm chủ thành phố. Capone nổi tiếng không do các hành động anh hùng mà vì các việc làm bóc lột, tàn nhẫn và hung ác. Thành phố Chicago, qua Capone, tràn ngập những nơi bán rượu lậu, các động mãi dâm và các vụ giết người không gớm tay.
Easy Eddie là luật sư của Al Capone. Chắc chắn Eddie rất giỏi. Việc rành rẽ và biết lợi dụng các kẽ hở pháp luật của Eddie đã giúp Capole nhởn nhơ ngoài vòng tù tội. Để tỏ lòng biết ơn, Capole trả công Eddie rất hậu. Không chỉ về tiền bạc mà còn chu cấp về tài sản nữa. Chẳng hạn như gia đình Eddie sống trong một lâu đài lớn, kín cổng cao tường và thừa mứa các tiện nghi của lúc đó với kẻ hầu người hạ ngay trong nhà. Lâu đài này lớn đến độ chiếm nguyên một đoạn đường của thành phố Chicago . Dĩ nhiên với cuộc sống giầu có quyền thế của kẻ đương thời, làm sao Eddie có thể nhận và hiểu được những khốn cùng của xã hội chung quanh.
Eddie có một con trai và, như mọi người, Eddie thương con vô cùng. Cậu bé có đủ thứ ở trên cõi đời, toàn những loại thượng hảo hạng: quần áo, xe cộ ngay cả trường học nổi tiếng vì giá cả tiền bạc không thành vấn đề, không gì có thể ngăn cản được. Mặc dù liên hệ chặt chẽ và chìm ngập trong tội ác, Eddie cũng đã có những cố gắng dậy con thế nào là phải và trái.
Vâng, Eddie đã cố dậy cậu con trai vượt lên từ cuộc sống nhớp nhúa của chính mình, ước mong con sẽ là người tốt. Cho dù giầu có và quyền thế xiết bao nhưng vẫn có hai thứ Eddie không thể cho con được, hai thứ mà chính Eddie đã trót bán cho Capone: làm gương và để lại cho con niềm danh dự.
Qua nhiều đêm trằn trọc thao thức, Eddie quyết định việc để lại danh dự cho con cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa hơn là cho con cuộc sống giầu có với những đồng tiền từ máu và nước mắt của người khác. Phải thay đổi hoàn toàn những việc làm lầm lỡ trước kia, phải báo với chính quyền những sự thật vế Al Capone. Eddie cố gắng rửa sạch những nhơ nhớp trên cái tên của mình, ngõ hầu cho con biết thế nào là trung thực và ngay thẳng.
Để hoàn tất mọi chuyện, Eddie phải ra trước toà làm nhân chứng chống lại ông Trùm, biết rằng giá phải trả sẽ không nhỏ. Hơn tất cả mọi chuyện trên đời, Eddie muốn phục hồi tên tuổi mình, hy vọng sẽ để lại cho con tấm gương và niềm danh dự.
Eddie ra trước toà làm nhân chứng, Trùm Al Capone vào tù. Vài tháng sau, Eddie gục ngã trong cơn mưa đạn trên một con đường lẻ loi ở Chicago. Eddie đã để lại cho con trai một món quà lớn nhất trên thế gian này, mua bằng giá cao nhất là sinh mạng của chính mình.
Hai câu chuyện này có liên hệ gì với nhau ?
Trung tá Phi công Hải Quân Butch O’Hare là con trai của Easy Eddie.
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#2
Câu chuyện ngắn dưới đây cũng là biểu-lộ một cung-cách quan-tâm, bảo-vệ con:

Chuông điện-thoại reo....
- A lô!
- A lô! Tui muốn nói chuyện với Vân!
- Vân không có đây.
- Vân đi đâu?
- Nó có chưn thì nó đi. Ai biết nó đi đâu.
- Ông là ai?
- Tui là người mà, nếu không có tui thì không có con Vân.
- Ả, vậy thưa bác! Xin bác cho cháu nói chuyện với Vân.
- Muốn nói chuyện riêng với nó thì không nói bằng điện-thoại nầy được. Điện-thoại nầy dùng chung cho cả nhà.
- Vậy xin bác cho số di-động của Vân.
- Được, cậu sẵn-sàng chưa? Số đó là 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.
- Con lạy bác, xin bác cho con đúng số!
- Bộ câu tưởng tui giỡn với câu à? Đó là số của nó. Còn chuyện sắp xếp lại cho đúng là chuyện của cậu!