Nghệ An: Hạn chưa qua, sâu bệnh ập tới

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Lê Văn Thiều, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Nghệ An vừa đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trong tỉnh, cho biết: So với năm ngoái, lúa hè thu năm nay ở Nghệ An đang phải đối mặt cùng một lúc với nhiều loại dịch bệnh như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rầy các loại... gây hại khá phổ biến trên các trà lúa tại hầu hết các huyện vùng xuôi của tỉnh.


Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh đã có tổng diện tích bị nhiễm bệnh lên tới trên 5.000 ha. Nặng nhất là huyện Yên Thành, tiếp đó là huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc. Các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương cũng không tránh khỏi các loại sâu bệnh trên tuy mật độ có thấp hơn. Trên các trà lúa mùa đang vào giai đoạn đẻ nhánh cũng bị các đối tượng như bọ trĩ, sâu đục thân, sâu cuốn lá, châu chấu, rầy các loại phát sinh và bắt đầu gây hại nhẹ.


Năm nay, do nắng nóng kéo dài gần 60 ngày qua nên dịch châu chấu cũng phát triển và gây hại khá phổ biến tại nhiều địa phương với tổng diện tích là 5.710 ha. Riêng lúa hè thu năm nay cùng một lúc trên các chân ruộng đã xuất hiện khá phổ biến 3 loại rầy (rầy nâu, rầy lưng trắng và rầy xanh đuôi đen) có nhiều nơi mật độ từ 700 đến 1.500 con/m2, cá biệt có nơi từ 2.000 đến 4.000 con/m2... nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa khi thu hoạch.


Hiện chúng tôi có 3 điều trăn trở: Thứ nhất là nạn châu chấu tại các địa phương hiện vẫn chưa được diệt trừ một cách triệt để nên có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của lúa. Thứ 2 là dịch các loại rầy trên lúa hè thu. Các lứa rầy tiếp theo đã bắt đầu phát sinh và phát triển sẽ tiếp tục gây hại khi lúa hè thu bắt đầu làm đòng và lây lan sang lúa mùa sớm khi bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ. Thứ 3 là sâu non cuốn lá nhỏ lứa 4 cũng đang phát sinh, phát triển và sẽ gây hại trên diện rộng trên trà lúa hè thu giai đoạn cuối đẻ - đứng cái.


Bởi thế, Chi cục BVTV Nghệ An đang chỉ đạo và khuyến cáo các địa phương dùng các loại thuốc BVTV như Pastac 5EC, Regent 800WG, SecSaigon 50EC, Ofatox 400EC, Deis 2,5EC phun vào lúc chiều mát để diệt châu chấu. Riêng sâu cuốn lá nhỏ, phải dùng các loại thuốc BVTV đặc hiệu như Ammate 150SC, Virtako 40WG, Regent 800 WG, Tango 800WG... phun trừ khi sâu cuốn lá từ 1 đến 3 tuổi. Trường hợp sâu cuốn lá lớn tuổi hơn thì chỉ nên dùng Ammate 150SC phun trừ mới có hiệu quả. Rầy nâu, rầy lưng trắng và rầy xanh đuôi đen cũng rất nguy hiểm cho lúa nếu để chúng lây lan ra diện rộng nên phải tập trung diệt trừ ngay tại các ổ dịch mới phát sinh bằng các loại thuốc đặc hiệu như Chess 50WG, Alika 247SC, Dragon 565EC. Trường hợp rầy đã lớn tuổi và phát sinh với mật độ cao thì phải sử dụng các loại thuốc Bassa 50EC, Alika 247SC và Dragon 565EC phun ướt đều vào thân và gốc lúa để diệt trừ...


Trả lời về tình hình dịch bệnh trên lúa hè thu tại huyện Diễn Châu, bà Hoàng Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Đợt sâu cuốn lá, sâu đục thân và rầy lưng trắng đợt 1 các địa phương đã cơ bản phòng trừ xong. Hiện dịch rầy lưng trắng và cào cào, châu chấu đã xuất hiện cục bộ trên các trà lúa tại các xã vùng bắc Diễn Châu như Diễn Lâm, Diễn Trường, Diễn Yên, Diễn Đoài... Điều làm lãnh đạo huyện rất quan tâm hiện nay là tình hình thời tiết nắng nóng đang tiếp tục duy trì nên dự báo của chúng tôi về tình hình sâu cuốn lá và rầy nâu có thể diễn ra trên diện rộng vào dịp lúa làm đòng khoảng 10 - 12 ngày tới. Để đối phó với tình huống nói trên, UBND huyện đang chỉ đạo Trạm BVTV và các địa phương nắm chắc tình hình diễn biến sâu bệnh để đề xuất kịp thời phương án phòng trừ


Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cũng cho biết: Lúa hè thu tại Yên Thành vừa qua đã bị các loại dịch bệnh tấn công một cách nặng nề. Trong đó rầy lưng trắng, rầy nâu và rầy xanh đuôi đen lây lan tới 4.085 ha, sâu đục thân 1.092 ha, sâu cuốn lá 1.935 ha, châu chấu 4.065 ha khiến anh em làm nông nghiệp trên địa bàn huyện mất ăn, mất ngủ gần chục ngày nay. Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo Trạm BVTV huyện cung ứng các loại thuốc BVTV Chess 50WG, Alika 247SC, Bassa 50EC, Regen 800WG... để các địa phương chỉ đạo bà con tập trung dập dịch bệnh.


Tuy nhiên, do sâu bệnh gối vụ trên các trà lúa nên lớp trước vừa bị diệt trừ thì lớp sau lại sinh sôi nảy nở, bà con nông dân phải phun đi phun lại 3-4 lần. Hiện nay, do nắng nóng kèm theo khô hạn, lúa hè thu tại Yên Thành sinh trưởng kém hơn so với năm ngoái, nếu nắng nóng duy trì thêm khoảng 10 ngày nữa thì riêng huyện Yên Thành sẽ có trên 1.000 ha lúa hè thu bị thiếu nước gay gắt.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top