Nghệ An: Tôm thẻ chân trắng gieo họa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Trần Quốc Hiển, Phó Chủ tịch huyện Nghi Lộc cho biết: Năm 2010, tổng diện tích nuôi tôm của huyện Nghi Lộc 164,5 ha, trong đó nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm 150,2 ha. Bởi thế, mặc dù bị đợt lũ lụt tháng 10 cuốn trôi mất một số diện tích, nhưng tổng sản lượng tôm thẻ chân trắng vẫn đạt 451 tấn (bình quân 4 tấn/ha).


Nguồn thu riêng tôm thẻ chân trắng đạt 40,6 tỷ đồng. Bước sang vụ nuôi tôm năm nay, 165 ha ao đầm của huyện Nghi Lộc đều được bà con triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng là chủ yếu.

Anh Thọ buồn rầu nói thêm: Đợt lũ lụt tháng 10/2010, nhà tôi bị nước lũ cuốn trôi mất một đầm tôm đang xuất bán 92.000 đồng/kg (loại 169 con/kg) nay dịch đốm trắng lại cướp mất của tôi trên 40 triệu đồng nữa nên nợ lại chồng lên nợ, chưa biết khi nào mới trả được khoản nợ ngân hàng.


Chúng tôi tìm về xã Hưng Hoà, TP Vinh, nơi dịch đốm trắng đang làm gần 20 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở đây điêu đứng thì gặp ông Lê Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Hưng Hoà. Thấy chúng tôi tìm hiểu về tình hình bệnh đốm trắng tại địa phương, ông liền gọi ông Trần Cao Cường, Phó Chủ tịch xã kiêm Trưởng ban chỉ đạo dập dịch đốm trắng của xã dẫn chúng tôi ra "mục sở thị" cảnh cán bộ và chủ đầm đang tiêu huỷ 3 đầm tôm vào chiều 11/5…


Ông Đinh Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm HTX NN 2 Hưng Hoà, mặt đỏ gay, mồ hôi nhễ nhại cho biết: HTX chúng tôi có 120/150 ha tôm của toàn xã. Năm nay, 100% hộ nuôi tôm đều thả tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, do tôm giống đầu vụ thiếu khá gay gắt nên hiện mới xuống giống được 97 ha. Thế nhưng, sau 40 ngày thả thì bệnh đốm trắng bắt đầu xuất hiện tại đầm tôm của nhà anh Lê Văn Chung (26/4/2011), giống tôm mà hộ thả được mua của một cơ sở SX giống ở Bình Định. Cho đến ngày 8/5 dịch đốm trắng đã lan ra 24 đầm của 19 hộ khiến tổng diện tích phải tiêu huỷ đã lên tới 13,5 ha khiến 553 vạn con tôm giống phải tiêu huỷ.


Ông Dũng cho biết cho đến nay chưa có ai đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra dịch đốm trắng tại địa phương. Điều chúng tôi lấy làm lạ trong số 24 đầm tôm bị dịch đốm trắng tấn công có 20 đầm lấy giống của một đơn vị ươm giống có uy tín ngay tại Nghệ An là Công ty CP Thái Lan (ươm tại Quỳnh Lưu). Tổng thiệt hại của bà con hiện đã lên tới trên 600 triệu đồng.


Chị Đinh Thị Thanh là hộ có 10 đầm tôm, thì 6 đầm đã bị dịch và phải tiêu huỷ. Chị Thanh nước mắt lưng tròng nói với chúng tôi: "Tôm nhà tôi thả đến nay đã được trên 50 ngày. Tôm đang phát triển bình thường. Hàng ngày ra ngắm đầm tôm lớn nhanh như thổi đã mừng thầm. Thế mà sau một đêm đã ra nông nỗi này. Nhìn những con tôm to gần bằng ngón tay út (300 con/kg) lao đầu vào bờ dày đặc, tôi biết là có chuyện rồi. Tôm lả dần rồi lăn ra chết. Tiếc đứt cả ruột gan".


Hộ anh Lê Văn Hiển là hộ mạnh dạn thả tôm giống sớm nhất, chỉ còn 20 ngày nữa là thu hoạch thế mà cũng không chống lại được dịch phải huỷ 100% nên bị thiệt hại nhiều nhất.


Ông Trần Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa cay đắng nói: Từ 1/5 đến nay, UBND xã đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt việc dập dịch. Ban chỉ đạo yêu cầu các hộ phải theo dõi sát diễn biến trên các đầm tôm và phải báo cáo từng ngày để có hướng xử lý. Công tác dập dịch được làm rất chặt chẽ: Ngoài rải vôi bột quanh đầm còn giám sát việc pha Clorine có đúng nồng độ không để đảm bảo đủ sức tiêu diệt hết nguồn lây bệnh và buộc các hộ phải ngâm đủ 7 - 10 ngày trong đầm mới được xả nước ra ngoài.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: