Nghề cây cảnh có giầu được không/

Người đam mê cây cảnh Cập nhật lúc 09h08, ngày 28/09/2009

KTĐT - Về thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn hỏi thăm ông Nguyễn Quang Trung, người làm kinh tế từ cây cảnh thì ai cũng biết. Sinh năm 1937, sau khi xin nghỉ công tác ở một cơ quan Nhà nước, ông về nhà với ý chí làm giàu từ đôi bàn tay trắng.
Ông Trung nguyên là cán bộ Công ty xây lắp, Bộ Nội thương. Năm 1984, ông xin nghỉ công tác để về làm kinh tế gia đình. Lúc đầu, ông tận dụng mảnh vườn nhỏ để trồng cây ăn quả, nhưng không ăn thua. Sau đó ông thử thêm nhiều nghề khác như nuôi chim cảnh, làm mộc, đóng gạch… nhưng chẳng nghề nào trụ được. Cuối cùng, nhờ đọc báo, nghe đài, ông nảy ra ý định kinh doanh và sản xuất hoa, cây cảnh. Sau một thời gian nghiên cứu sách báo, ông quyết định làm một chuyến đi thăm chợ Viềng (Nam Định). Cùng đi với ông là một người bạn rất am hiểu về sinh vật cảnh. Chuyến đi ấy, ông mua 2 cây lộc vừng. Sau đó về nhà, ông rủ thêm một số người bạn cùng có đam mê, mở lớp học cây cảnh.


Qua một người bạn giới thiệu, ông Trung cùng các thành viên trong lớp đã tìm về tận Nam Điền, Nam Trực (Nam Định) để mời thầy dạy. Thấy ông đam mê cây cảnh, lại khéo tay nên thầy dạy lúc đó là ông Nguyễn Văn Măng (Hiệu trưởng một trường THCS) đã tỏ ý khen ngợi. Được động viên, ông Trung rất vui và càng tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Những ngày sau đó, ông tiếp tục "tầm sư học đạo". Ông đi rất nhiều nơi như Nam Điền (Nam Định), Ninh Hiệp, Phù Đổng, Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân, Xuân Đỉnh (Hà Nội) và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương... Cứ thấy ở đâu "có nghề" là ông tới, có thầy là ông học. Đi đến đâu thấy cây đẹp là ông mua về, chẳng mấy mà vườn nhà ông bạt ngàn cây, chiếm hết cả lối đi. Sau 5 năm, ông đãcó một vườn cây cảnh với nhiều loại cây có thế đẹp. Tiếng lành đồn xa, người mê cây ùn ùn kéo đến nhà ông mua cây. Tiếng tăm về ông đã khiến nhiều người mê cây trong và ngoài Hà Nội kính nể.


Ông Trung cho biết, cây cảnh muốn có giá trị cao, ngoài yếu tố đẹp còn phải giữ được lâu năm, cây nhỏ, thế hay... Cái khó là phải làm cho cây còi cọc, già nua nhưng vẫn phải duy trì sự sống của nó. Nhờ nổi tiếng với đôi “bàn tay vàng” trong nghề cây cảnh, ông Trung được những người đam mê cây cảnh tìm đến học. Đến nay, ông đã mở được 8 lớp dạy nghề trồng cây cảnh tại Tiên Dược. Hiện nay số người làm cây cảnh ở huyện rất đông do được ông truyền nghề cho. Năm 1995, một số người yêu sinh vật cảnh trong xã đã bàn nhau thành lập Hội Sinh vật cảnh Tiên Dược. Đây cũng là Chi hội Sinh vật cảnh đầu tiên của Sóc Sơn, hiện có hơn 40 hội viên. Nhờ cây cảnh mà ông Trung cùng gia đình có một cuộc sống ổn định. Hiện nay, với diện tích trồng hoa và cây cảnh khoảng trên 2.500m2, mỗi năm trừ chi phí các khoản, ông Trung có thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Sinh vật cảnh còn giúp nhiều người dân xung quanh ông có cơ hội làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.Mai Trí
 

ngaben2002

Lữ khách
Lãi 50tr đã là tấm gương đựoc lên báo .

Thế mà báo chí toàn nói đại gia này, đại gia kia sở hửu cây cả tỷ đồng .

Anh em cho ý kiến xem nào .
 
B

binh minh

Guest
Giống như các ngề khác trong cuộc sống..ngệ thuật cây cảnh vẫn tồn tại nhiều vấn đề không công bằng..
Người sản xuất đòi hỏi phải có vườn rộng cùng các nguồn cung cấp các cây phôi, không những thế họ phải tự sản xuất ra cây kiểng hoặc cây cảnh bằng cách phải nuôi trồng..
Trong sãn xuất cây kiểng đòi hỏi người tạo dựng phải nắm thật rõ về qui luật thẩm mỹ,phải có tư duy sâu.. đến thật sâu thì sáng tạo mới phong phú …giỏi về kĩ thuật tạo tác ( uốn,,lão hoá…phù gốc. nổi rễ) thì đường nét mới ấn tượng..bắt mắt..
Cây kiểng thì rất là đa dạng về chủng loài, mỗi một chủng loài lại có sinh thái khác nhau..nên cách chăm sóc và tạo dưỡng cũng khác nhau…
Kết luận rằng người nuôi trồng cây kiểng là khó và vất vả nhất….nhưng để đưa được những “ thành phẩm” này ra thị trường đến tay được người có nhu cầu…thì lại nằm ở khâu phân phối…đó các thương lái và cửa hàng…
Đến đây thì các bạn hiểu ra rồi…siêu lợi nhuận bao giờ cũng về tay thương lái và cửa hàng…người nuôi trồng sản xuất không được bao nhiêu đâu….
Có 2 câu chuyện có thật được đăng báo như sau :
Sư cụ trông coi một ngôi chùa rất ngèo nàn…mái ngói đã dột từ lâu…nhưng không có tiền bảo trì…ngoài sân chùa có một cây mai vàng tuổi trên 1 trăm năm gốc rễ rất ấn tượng. một ngày kia có 1 thanh niên đén viếng chùa….sau đó xin gặp sư cụ và thuyết phục rằng : để giúp nhà chùa tu sửa lại mái ngói sư cụ hãy bán cho anh ta cây mai này giá 10 triệu đồng..
Sư cụ nhiều đắn đo vì cây mai này của tiền nhân trồng từ khi mới lập chùa…nhưng cuối cùng cũng bán vì cây mai phải ra đi mới có tiền làm lại mái ngói….
Cây mai được bứng lên nhanh chóng…người thanh niên này đưa cây mai từ miền trung vào tới SaiGon…bán rất nhanh với giá 100 triệu…( tin trên báo Hoa Cảnh)
Câu chuyện thứ 2:
Có 2 cây sanh thế thất hiền ( 7 tầng) trồng từ đời… tổ tiên lập ngiệp…một ngày có một người đén gạ mua với giá 1 tỉ đồng…họ đến nhiều làn và dứt khoát với giá đó không thay đổi
Người chủ đành bán để chia tiền ấy cho anh em(vì người ấy không thừa hưởng được của từ đường) nhưng xui xẻo thay một cơn bão mạnh đã bẻ gãy mất cái ngọn của 1 cây..
Vị thương lái vịn vào cớ mất đi dáng thất hiền của 1 cặp…nên giảm giá xuống còn 500 triệu…..cuối cùng người chủ cũng đành phải bán
2 cây sanh này sau khi đưa về cho 1 người tạo dáng lại..ngườii ta cưa bỏ ngọn cây còn nguyên… sửa lại đôi chút thành 2 cây cùng dáng ngũ phúc được khách hàng mua với giá 2 tỉ
Tin đăng trên báo Hương Sắc

Kết luận: lợi nhuận luôn vào túi thương lái và cửa hàng
 
Last edited by a moderator:

QuitMit

Thành viên mới
Híc, tội bà con nông dân quá . Tuy nhiên nhìn thằng vào sự thật là bà con nông dân còn thiếu một số thứ mà nhà buôn có !
 
B

binh minh

Guest
Híc, tội bà con nông dân quá . Tuy nhiên nhìn thằng vào sự thật là bà con nông dân còn thiếu một số thứ mà nhà buôn có !

cái mà người nông dân thiếu đó là sự láu lỉnh dối trá mà bât cứ thương lái nào cũng có nhiều đến độ thừa
Cái mà người nông dân thừa..đó là sự cọc cằn, mà không một thương lái nào có..
.cái cá tính chất phác hiền hòa của người nông dân truyền thống từ ngàn xưa hiện nay đa số không còn nữa ( tôi chỉ nói về một số địa phương mà tôi thường lui tới thôi nhé) dường như họ bị nhiều thiệt thòi nên họ ra vậy...
nông dân @ thì rất khôn khéo..khôn thấy bà luôn,, nhưng chưa có nhiều thành đạt vì thường họ còn quá trẻ..nên chưa tích lũy được nhiều để khi gặp cơ hội là...thăng tiến
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
siêu lợi nhuận bao giờ cũng về tay thương lái và cửa hàng…người nuôi trồng sản xuất không được bao nhiêu đâu….
Bác Bình Minh nói ĐÚNG , cháu đang căm cái vụ này đây.
 

QuitMit

Thành viên mới
Vậy mình phải làm tới đi ! Không phải thương lái chỉ có láu lỉnh và dối trá đâu các bác ơi ! Nếu vậy chỉ làm nhỏ lẻ được thôi và cũng sắp hết thời rồi ! Các bác nên suy nghĩ theo hướng "hoàng tráng " một chút ? Tất nhiên là không dễ tí nào ! Nếu dễ đến mức ai cũng làm được thì chả có gì mà nói !
 

linhtai

Nhà nông nghiệp dư
em thấy hình như các bác không thích "bọn thương lái pk? tại sao?. em không đồng tình vớuii ý kiến của các Bác cho lắm!. cho dù e cũng đã rất nhiều lần lọt tròng tụi lái buôn. nhất là tụi lái lợn.. nhưng giận họ một phần nhưng giận mình nhiều hơn. tại sao mình k có những " phẩm chất" như họ để rồi phải hứng cựa của họ... bởi vì mình là "nông dân" còn họ là "lái buôn" chấm hết!
 

NguyenPhatLoi

Nhanong.Com
xã hội tạo ra cho mỗi người một nghề mà bác. người nào có khiếu trong lĩnh vực nào thì sẽ làm việc ấy tốt hơn.

từ hai câu chuyện mà bác Bình Minh đưa ra, chúng ta có thể nhận thấy rõ một điều vị sư tất nhiên là phải ở chùa để tụng kinh, chứ không thể đi chu du thiên hạ nơi này nơi kia để rao bán, vả lại vị sư này ko được cập nhật thông tin về giá cả thị trường nên đã ok bán cây mai với giá chỉ 10 triệu, số tiền này đồng thời cũng làm thỏa mãn được nhu cầu hiện tại của ông ấy là sửa lại mái ngói cho chùa.

Xét về người đã mua cây mai ấy với giá 10 triệu đồng. người này chắc chắn 1 điều là đã đi nhiều nơi và có nghiên cứu tìm hiểu vè thị trường cây cảnh cho nên mới chấp nhận bỏ ra 10 triệu để mua cây mai ấy, vì anh này đã nắm chắc trong tay > 50% đầu ra. tại sao anh ta không bán cây mai ấy ngay tại miền trung, sẽ đỡ phải tốn chi phí vận chuyển, chăm sóc, và hạn chế rủi ro do cây phải đi một quảng đường xa.... , bởi vì thị trường cây cảnh ở sg phát triển hơn ở miền trung. cộng tất cả các khoản ấy lại anh ta được trả công 90 triệu.
 

NguyenPhatLoi

Nhanong.Com
ở câu chuyện thứ hai, rõ ràng người chủ của 2 cây sanh ấy chỉ quan tâm đến tiền, và ông ta dường như không am hiểu về cây cho lắm. ông ta chỉ biết có thế Thất Hiền , là do tổ tiên nói lại, chứ ông ta không hề biết đến thế Ngũ Phúc. bù lại cho người thương lái kia, mặc dù là thương lái nhưng ông ta lại có trong đầu những kiến thức về tạo dáng thế cho cây, cộng với sự sáng tạo nên ông ta mới bỏ ra cả 500 triệu, vâng nửa tỉ đồng để mua 2 chậu cây.


lại quay về các anh thương lái. đa phần các câu chuyện "cày trên mảnh lưng người nông dân" đều dược kể lại với yếu tố thời gian được rút ngắn 1 cách tối đa. kiểu như anh A mua 1 kg ổi với giá 5 nghìn tại nhà vườn, về thành phố 1 kg ổi được bán với giá 20 nghìn. hay lấy thực tế hơn là anh B mua 2 cây sanh giá 500tr, về tp bán lại lãi cả tỷ rưỡi. nghe cứ như là mua ngày hôm trước, hôm sau bán liền vậy. nhưng thực tê ra sao thì ít có ai động đến, đó chỉ là phần nổi của tảng băng, còn phần chìm thì chỉ có "ở trong chăn mới biết chăn có rận". không ít thương lái đã phải bỏ đi hàng tấn trái cây vì bị úng do không bán kịp, hay họ cũng phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đem vài chậu cây có dáng thế này thế nọ để đem về ngắm vì không bán được.
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Chưa nói đến việc mua một số cây có giá trị về nó ngủm củ tỏi luôn đâu có ai biết. Hihi!
 

ngaben2002

Lữ khách
Hehe .
Làm thương lái mà không am hiểu thì gãy hết răng mất nhỉ .
Các bác ý cũng phải bỏ vốn học hỏi chứ nhỉ .
Có ai mà giỏi ngay được nhỉ /
 

randy

ĐAM MÊ NUÔI BÒ SÁT
Nói chung thương lái là thương lái họ có con mắt mua bán của 1 nhà buôn và tất nhiên họ cũng rất am tường về mọi thứ ,và thông tin cũng như là cách thức mua bán ,chăm sóc,chọn dáng cây...v...v Họ phải thuộc nằm lòng thì mới dám bỏ vốn bỏ công sức ra đi mua lại với 1 cái giá ..trên trời..mà với giá đó thì bà con nông dân ta sẵn sàng bán vì họ không biết chăm sóc cũng như là giá trị của 1 cây đó + thiếu thông tin +thiếu kinh nghiệm thì mức lãi lẽ ra là của họ sẽ được chuyển qua những người thương lái có "con mắt nghệ thuật" hơn có câu :
"Ngọc kia không giũa không mài
cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc ơi !!"
Và theo Rady sự mài giũa có cái công của nó ,và tất nhiên mua bán có quy luật của nó chứ không phải ai cũng mua bán được ,mua gian bán lận thì chỉ làm ăn với nhau 1 lần mà thôi ,xin lấy ví dụ về cây mai ,1 loại cây mà tết thì rất "nóng" mà qua tết thì ...chả ma nào ngó ..

Tết năm nay có dịp đi xem mai ở chợ xuân thì Randy phát hiện 1 cây mai cổ với gốc rất đẹp ,được lái rao với giá 30 triệu vì là mai rừng chỉ có gốc đẹp còn thân thì như..rừng u minh .vậy nên cái giá đó để hoài đến 29 tết thì có 1 nhà vườn lại hỏi mua và mua với giá 25 triệu ,ông khách này trạc 40 nhưng kinh nghiệm về mai thì chắc cỡ 30 năm vì ông mê mai từ lúc mới 9,10 tuổi.

Sau 1 hồi cưa cây mai ra thành 1 khúc gỗ di động chỉ còn trơ lại 1 vài cành thôi nhưng phải nói là chỉ sau 40 phút cưa tạo dáng ,cây mai đã khẳng định cái giá 25 triệu của nó là ..quá rẻ ..và bất ngờ là cũng tại chỗ đó có 1 ông đã ra giá rất hời ..40 triệu cho cây mai này nhưng ông chủ cây mai không bán ông chỉ nói 1 câu "tháp mai giảo vô ,2 năm sau tui để trưng trước nhà thì bèo lắm cũng có người trả không dưới 100 triệu!"

Và mặc dù người khách kia nâng giá lên thêm 5 triệu là 45 triệu nhưng chủ mai không bán mà đem về cười 1 cách sảng khoái vì lâu lắm mới săn được 1 cây như ý

Qua câu truyện thực tế trên cho thấy chỉ những người có kinh nghiệm có kiến thức và nắm bắt thông tin thì những người đó mới dễ...kiếm tiền của người khác .Mà muốn người khác bỏ tiền để mua 1 món gì đó thì người ta cũng cân nhắc chứ!!!
Vài hình ảnh về cây mai .loại cây dễ bán nhất mà cũng khó bán nhất ^_^
40187238-180639sm.jpg


Kiểng mai phú quí giá 120 triệu đồng - Ảnh: QUỐC ANH
Cây mai giá 10 lượng vàng
Tại điểm bán mai tết của anh Võ Thanh Điều, đường Hai Bà Trưng, TP Cần Thơ, có bày bán gốc mai kiểng cao khoảng 2m, cành ghép mai phú quí. Theo anh Điều, gốc mai kiểng này hơn 140 năm, giá bán 120 triệu đồng, tương đương 10 lượng vàng. Đây là cây mai kiểng cao giá nhất bày bán tại chợ tết Cần Thơ năm nay.

Tiếp theo là 1 gốc mai rất đẹp

22120087835.JPG
 

hoangleminh

http://caychumngay.com
siêu lợi nhuận bao giờ cũng về tay thương lái và cửa hàng…người nuôi trồng sản xuất không được bao nhiêu đâu….
Bác Bình Minh nói ĐÚNG , cháu đang căm cái vụ này đây.

=========================
Tôi đồng ý với ý kiến của Bác này!!!!
=========================
Mời Bác dùng Kem tươi nhé!
:5^:*:5^:*:5^:*:5^:*
 
Last edited:

Tap_Tanh_Chan_Nuoi

Nhà nông nghiệp dư
Các Bác phải nghĩ cho người ta với chứ.Nếu không có lái buôn thì sao sản phẩm của bà con tới được tay người tiêu dùng.Dẫu sao có họ cũng đỡ cho nông dân phần nào.hì hì, đỡ phải tự mình đi tìm người mua.Thời buổi bây giờ, mình có cái gì hô lên một phát là có khối người mua, và tất nhiên là không cùng giá rồi :lol:

Trời ơi, sao tui muốn làm Thẩm Vạn Tam quá zầy nè :confused:
 

chtoantr

Thành viên mới
Thực tế luôn khẳng định một điều "kiến thức là sức mạnh" trên đời không so sánh ai gian ngoa xảo trá hơn ai mà so sánh ai khôn ngoan và giàu kinh nghiệm hơn thôi. Trong các lĩnh vực khác nhau nó sẻ có giá trị khác nhau. Theo mình nghĩ vậy. hihi!
 

hoangleminh

http://caychumngay.com
Không riêng về cây cảnh mà nghề nào cũng có thể làm giàu được. Quan trọng phải có sự cố gắng học hỏi, kiên trì./.:D
 
Last edited:

Quảng cáo

Top