Nghề nuôi chim bồ câu-giá trị tinh thần và lợi ích vật chất

#1
Việc nuôi chim bồ câu giờ đây không còn xa lạ với nhiều người. Có người nuôi chim bồ câu chỉ để thỏa mản niềm đam mê và thú vui tiêu khiển phục vụ đời sống tinh thần, nhưng củng có người nuôi chim bồ câu chỉ đơn thuần vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì việc nuôi chim bồ câu được cả lợi ích tinh thần lẫn vật chất.

Tôi vào nghề nuôi chim bồ câu từ một sự tình cờ. Tôi vốn là người rất yêu thích những sinh vật kiểng như cây cảnh, nuôi cá, chim kiểng...và trong một lần tôi vô tình ghé thăm trại bồ câu của người bạn, nghe bạn giới thiệu về cách chăm sóc chim bồ câu củng khá đơn giản. Nhìn từng cặp chim bồ câu rất để thương chung sống hòa bình, trật tự và ngăn nắm trong từng ô lồng làm tôi thấy thích thú. Tôi quyết định chia 03 cặp bồ câu của người bạn về nuôi. Để rồi hàng ngày, sau giờ làm việc căng thằng tôi trở về nhà và chăm sóc chim bồ câu của tôi và ngắm nhìn chúng lớn lên từng ngày. Việc phải dành thời gian để chăm sóc chim bồ câu không làm cho tôi mệt mõi mà trái lại làm cho tôi thấy vui và xóa tang những mệt mõi, những lo toan bộn bề của cuộc sống. Không dừng lại ở đó, hể có dịp đi xa, đi những nơi có trại bồ câu là tôi lại ghé thăm quan và học hỏi kinh nghiệm, cứ mỗi lần như thế tôi lại "sưu tập" về những cặp chim bồ câu với đủ các màu sắc và chủng loại khác nhau, từ chim bồ câu Pháp, bồ câu gà, bồ câu gà Mỹ, bồ câu Nhật...đều có đủ cả. Dần dần, đàn chim bồ câu của tôi củng lớn lên và sinh sôi nảy nở ngày một đông đúc. Cho đến một ngày khi những người bạn của tôi đến nhà chơi thấy chim bồ câu của tôi nuôi và hỏi tôi mày định chuyển nghề sang nghề kinh doanh chim bồ câu hả? Tôi chợt giật mình và thấy có lẽ không ai nuôi chim bồ câu mục đích làm thú tiêu khiển mà nuôi đến số lượng cả trăm con như tôi cả. Với thời buổi kinh tế thị trường vật giá leo thang nên chi phí cuộc sống mỗi lúc một nhiều nên tôi phải tính toán làm sao để đồng lương của mình vừa đảm bảo cuộc sống, vừa có thể duy trì và phát triển đàn chim bồ câu của tôi. Nghỉ tới nghỉ lui và cuối cùng tôi nảy ra sáng kiến là khi chim bồ câu đẻ ra, tôi bán bớt một ít để làm chi phí mua thức ăn cho chim bồ câu. Nhưng dần dần, nhiều bạn bè, người dân trong và ngoài địa phương thích nuôi chim bồ câu biết tôi có bán chim bồ câu tìm đến mua với nhiều mục đích khác nhau: Có người mua về nuôi làm thú vui tiêu khiển, người mua nuôi sinh sản phục vụ mục đích kinh doanh, người mua về để làm tiệc đãi khách quý, có người mua về để làm thức ăn tẩm bổ cho người già, trẽ em hoặc bồi bổ cho người bệnh mới phục hồi… Từ đó tôi mới thấy rằng việc nuôi chim bồ câu không chỉ là thú vui tiêu khiển như tôi đã nghỉ ban đầu, mà việc nuôi chim bồ câu còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Việc nuôi chim bồ câu củng khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp. Do đó, nó có thể tạo ra thu nhập cho con người, vừa đáp ứng nhu cầu đam mê nuôi sinh vật kiểng.

Ai có sở thích và nhu cầu nuôi chim bồ câu đến tham quan, chia sẽ kinh nghiệm và mua bán chim bồ câu,cơ sở bồ câu của tôi sẳn sàng được đón tiếp (Liên hệ trước qua điện thoại).

ĐC:Ấp Phước Hòa Tiền, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.
ĐT:01.678.334.333
Email:bocaupl0781@yahoo.com.vn