Nghỉ càng nhiều càng mệt!

hoanghienht

Lữ khách
#1
Mệt mỏi, trầm lắng và kém tươi tỉnh khi trở lại với công việc sau kỳ nghỉ lễ, Tết khá dài ngày là cảm giác chung của không ít ngườiThói quen ăn đồ chiên rán ngày Tết đe dọa sức khỏe người Việt

Infographic: Cách phòng ngộ độc thực phẩm cực hiệu quả ngày Tết

Gặp nạn vì “tăng lực” ngày Tết

Trước khi nghỉ, hầu như ai cũng háo hức và hy vọng kỳ nghỉ sẽ giúp mình “làm mới” bản thân, sau đó trở lại cuộc sống thường nhật, công việc với nguồn năng lượng dồi dào hơn. Thế nhưng, thực tế thường không dễ chịu như vậy.

Nghỉ cho ra nghỉ

Làm ở một công ty tư nhân, đợt Tết này nghỉ đến mùng 10 âm lịch mới đi làm lại nên anh Trần Xuân T. (37 tuổi) đặt vé cho gia đình đi nghỉ dưỡng ở một khu du lịch biển. “Năm ngoái, tôi cũng được nghỉ dài ngày nên đưa gia đình đi chơi đây đó, có cả leo núi và viếng chùa. Lúc đi thì vui lắm nhưng khi về thành phố, đi làm lại thì mệt không thể tả, cứ vật vờ cả mấy ngày, tay chân thì đau nhức” - anh T. cho biết.

Trường hợp của ông Nguyễn Trường V. (47 tuổi) thì còn mệt mỏi hơn. Sau kỳ nghỉ dài, ông phải năn nỉ sếp để được… nghỉ phép thêm ít ngày bởi các khớp xương đau nhức đến mức đi không nổi, bụng thì cứ lình xình, da lại ngứa ngáy do ăn phải thứ gì đó không biết. Chưa kể, ông suýt gặp nguy vì chứng tiểu đường đột ngột trở nặng do có hôm đi chơi dã ngoại mà quên đem thuốc.

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, hiện tượng mệt mỏi, uể oải, không muốn làm việc sau nhiều ngày nghỉ không chỉ vì cơ thể chưa kịp bắt nhịp lại với cuộc sống, công việc thường nhật mà còn do không nghỉ ngơi thực sự trong những ngày nghỉ. Những bữa tiệc linh đình với nhiều món ngon vật lạ, rượu bia hay các chuyến du Xuân… có thể lấy đi sức lực nhiều hơn ta tưởng. Phương thuốc duy nhất là hãy để cơ thể được thực sự nghỉ ngơi.

Hãy lên giường ngủ một giấc sâu để lấy lại sức thay vì cứ vật vờ cả ngày Ảnh: HOÀNG TRIỀULấy lại sức không khó

Lương y Đinh Công Bảy cho biết một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây mệt mỏi sau kỳ nghỉ là… thiếu ngủ. Nhiều người vẫn tưởng mình đã ngủ đủ vì lắm phen “gục tại trận” trong các cuộc nhậu hay ngủ cả ngày trên chuyến xe giường nằm, trên tàu hỏa… nhưng thực ra, những giấc ngủ dạng đó thường không chất lượng. Do vậy, đừng gắng gượng mà hãy lên giường ngủ một giấc sâu thay vì cứ vật vờ cả ngày.
 

Bài viết có nội dung tương tự