Hỏi đáp nghiên cứu về giống gà cảnh tân châu

  • Thread starter kimanhsong
  • Ngày gửi
gà tre Tân Châu là giống gà đặc trưng của Việt Nam, xuất xứ từ vùng Tân Châu - An Giang.
Đây là giống gà tre nhỏ con, màu sắc đẹp, dáng thanh tao. Mục đích nuôi chủ yếu là làm kiểng, với những hộ gia đình trong thành phố hay các căn biệt thự luôn muốn có 1 cặp gà kiểng nuôi lang thang trong sân nhà. Vừa nhìn vui mắt, hàng ngày được nghe tiếng gáy cũng vui tai. Có nhiều giống gà kiểng để bàn luận nhưng xin phép mình chỉ bàn về gà tre Tân Châu
Tiêu chuẩn của 1 con gà Tân Châu gồm các chi tiết sau:
1. Mô tả
Nhìn thoáng qua gà tre Tân Châu có dáng hình nhỏ nhắn, dễ thương, mạnh khỏe; bộ lông dày, bóng; đầu, thân, đuôi thon dài, lông mã dài, tiếng gáy không vang, hơi gáy ngắn .
Con trống trưởng thành trọng lượng không quá 1.100 g, con mái không quá 600 g.
2. Tính khí
Thân thiện với người, con trống có tính phân chia vùng lãnh thổ, không hung hãn, nhưng có tính hiếu chiến khi giáp mặt nhau.
3. Đầu
Đầu nhỏ gọn, có 2 loại mồng là mồng dâu và mồng trích, mắt sáng lanh lợi, thường có râu, mỏ ngắn, hai tích nhỏ chiều dài tích không quá 1.5cm.
4. Đuôi
Lông đuôi nhiều, phân bố thành nhiều lớp, tối thiểu là 3 lớp, đuôi dài, bản đuôi khá rộng, cong xuống mặt đất (phụng vỹ), hướng đuôi từ phao câu lệch không quá 45 độ so với phương ngang, lông đuôi cao không vượt quá đầu.
5. Thân
Thân tương đối ngắn, ngực rộng, thịt hồng hào, hướng từ ức xuống chân dốc tối đa 45 độ so với phương ngang.
Cánh có khuynh hướng khuỳnh ra, dài ko quá thân, cánh che ít nhất 2/3 cẳng chân tính từ trên xuống (ở trạng thái bình thường đối với gà trưởng thành).
6. Chân
Chân hơi vuông, vảy đều đặn, có độ cao vừa , chiều dài cẳng chân ngắn hơn chiều dài xương đùi (tỷ lệ hai xương cẳng chân và xương đùi từ 6:10 – 8:10 .không chấp nhận những con dưới tỷ lệ này, hoặc trên). Có 4 ngón chân , 3 ngón phía trước dài ,và 1 ngón phía sau ngắn tạo thành thế đứng vững chắc. Chấp nhận tất cả màu chân.
7. Lông
Mịn màng, bóng, che kín toàn thân, chia làm 3 phần :
* Lông thân: mịn, dày, ôm sát thân
* Lông cổ: dày, mềm, mịn, phủ từ ót đến một phần của lưng.
* Lông mã lưng (“mã dìn”): mềm, mịn, suông, dài gần chạm đất , hoặc chạm tới đất.
8. Màu lông
tất cả các màu lông. Thông thường nhất là các màu: chuối, điều, khét, nhạn.


»
 Quảng cáoTop