Ngục tù qua miếng vải

NguSa

Nhanong.Com
#1
Không biết bằng cách nào để ngưng cái tập tục tệ hại này. Có thể, theo tôi, để bắt đầu, phải cho thấy và phổ biến trước tiên rồi thế giới may ra sẽ nhìn thấy cuộc sống của những phụ nữ khốn khổ này.


NGỤC TÙ QUA MIẾNG VẢI​Sắc phục của những người phụ nữ Hồi giáo:
1. Le Hyab: miếng khăn che cố hữu của người phụ nữ Ả Rập. Để lộ khuôn mặt. Người phụ nữ mang nó như biểu tượng lý lịch của mình.
2. La Burka: phủ kín toàn diện thân hình. Một miếng lưới bằng vải bít kín khuôn mặt. Không để người phụ nữ bị người ngoài nhìn thấy. Kín luôn hai bàn tay của họ.
3. Le Niqab: bộ đồ này che kín tới mắt cá. Cho phép để hở đôi mắt. Có thể kèm theo một miếng vải che mặt khác.
4. Shayla: đây là 1 loại khăn trùm đầu lớn, vuông, thường được sử dụng nhiều ở vùng Vịnh Ba Tư. Loại khăn này thường được quấn chung quanh đầu.
5. Chador: loại khăn này người phụ nữ Iran thường dùng khi ra khỏi nhà. Tòan thân bị che kín cộng thêm 1 khăn phủ đầu.
La Burka: Y phục này đã được đem vào xứ Afghanistan vào đầu thế kỷ 20, dưới triều vua Habibulla ( 1901-1919). Vị vua này truyền lệnh bắt 200 bà vợ của ông ta phải mặc loại y phục này để tránh dung nhan của họ không khơi dục những người đàn ông khác.
Miếng vải cửa sổ thường bằng lụa và được thêu tinh vi bằng tay. Áo của những ái nữ của đức vua mặc áo thêu bằng chỉ vàng. Lớp người giàu có cũng sử dụng y phục này cho vợ, con họ để tránh những cặp mắt của tầng lớp bình dân.
Thật ra nguồn gốc của chiếc áo Burka xuất phát từ xứ Aqueménide, từ thời đế quốc Perse, do đại đế Cyrus II sáng lập từ thế kỷ thứ 6 trước Tây Nguyên. Vùng Assyrie của Mésopotamie cũng đã sử dụng loại y phục này từ thế kỷ 13 trước Tây Lịch. Vào giai đọan này chưa có Hồi giáo.Theo lịch sử, đây là sắc phục chính của bộ lạc Pashtounes.
Hòang đế Amanuallah, người thay thế vua Habibulla, vì muốn thay đổi bộ mặt đất nước nên đã bãi bỏ luật mặc đồ Burka cho phụ nữ. Tuy nhiên khi hòang hậu Soraya Tarzi xuất hiện không mặc áo trùm Burka đã gây nên sự bất mãn và chống đối. Bộ lạc Pashtuones nổi dậy và vị hòang đế phải thoái vị chạy sang Ấn Độ lánh nạn năm 1929.


Áo trùm Burka đã trở thành bắt buộc tại Afghanistan. Sau khi quân đội Xô Viết rút lui, phiến quân Talibans lên nắm chính quyền, áo trùm Burka đã trở thành 1 ngoại vật kiểm soát toàn diện thân thể người đàn bà. Tấm lưới nhỏ trước mặt hạn chế tầm nhìn thẳng bình thường và càng hạn chế tầm nhìn ngang của họ. Họ không minh xác được chỗ họ đứng và cũng không thể ước lượng được vùng không gian mà họ đang ở. Xê dịch thậm chí cũng phải phụ thuộc vào người thứ 2, nhất là ở nơi công cộng.


Áo Burka dùng miếng lưới với dụng ý vừa che mắt, vừa che mặt. Phủ từ đầu đến chân với toàn bộ trọng lượng khỏang 7 kg, áo Burka làm bước chân người phụ nữ nặng nề thêm. Áo không chỉ che giấu thân hình họ, nó còn có tác dụng ngăn ngừa người đàn bà khỏi trốn chạy theo người tình khác.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#2
Những vấn đề của thế giới Hồi Giáo..chỉ có họ là giải thích được..vì họ căn cứ vào kinh Coran..để viết ra luật pháp...và tạo các văn hóa riêng của từng quốc gia nhưng vẫn đúng theo kinh Coran

Cách cư xử của họ về phụ nữ... có lẽ có công dụng trong vấn đề kiểm soát dân số và tránh cho đàn ông bị..những cái họa lớn do nhan sắc gây ra...và khó tránh nhất mà á đông gọi là” Nữ nhân họa...thủy”

Trong truyện ngàn lẻ 1 đêm có được là do...sự tàn bạo của ông vua vì ông không còn tin vào lòng chung thủy của nữ giới
Sự ác độc của ông chỉ dừng lại do sự “nhiều chuyện” của nàng Sehenazat...không phải nàng này đã cảm hóa được ông để ông thay đổi quan điểm...mà do sự nhiều chuyện của cô đã làm ông phải giữ đúng lời cam kết : ngừng tay giết phụ nữ

Nhan sắc và nhiều chuyện là đặc tính bẩm sinh của..phụ nữ ...điều này gây ra không biết bao tai họa cho đàn ông

Ông tổng thống Pháp François Mitterrand..1 triết gia đã có lần phát biểu 1 câu trứ danh :
“Ai điều khiển được 1 người đàn bà...người ấy sẽ xứng đáng điều khiển 1 quốc gia”
 

thanglong

Nhanong.Com
#4
Phải nói là Địa ngục trần gian . Đây quả là một vấn đề nan giải . Mặc dù những việc như thế này đã xảy ra từ lâu và rất nhiều người biết cũng như quan tâm , nhưng mà ... nó vẫn tồn tại ...

Nhận định của Bác Mục rất chính xác . Việc này chỉ có thể trông mong vào các Lãnh tụ tinh thần Hồi Giáo . Ở đất nước nào mà vị lãnh tụ tinh thần có tư tưởng thoáng thì tình hình dần dần được cải thiện . Còn nếu không thì vẫn dậm chân tại chỗ . Mong sao ngày càng có những vị lãnh tụ có tư tưởng đổi mới cho người dân được nhờ .
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#5
Indonesia có cộng Đồng Hồi Giáo lớn nhất thế giới...nhưng họ đâu có khắc ngiệt đến thế
Mà sự tàn độc chỉ có trong Hồi giáo trung Đông

Taliban là tổ chức kháng chiến của sinh viên..để canh tân xứ sở...nhưng khi họ nắm được chính quyền họ khốc liệt hơn...thế nữa
Sinh Viên là thế hệ trẻ...có cái nhìn thoáng hơn...nhưng cuối cùng họ còn tàn khốc hơn...những người của thế hệ trước

Có 1 lần tôi quá cảnh Idonesia 1 ngày...sáng hôm đó tôi thấy rất đông các cô gái tề chỉnh trong bộ quần áo truyền thốngkín đáo phủ kín cả gót chân...với khăn đội đầu...các cô thật nề nếp, tề chỉnh..ngồi yên lặng...trên các băng ghế trước khách sạn

Tôi hỏi người quản lí : các cô này đến để làm gì mà đông thế ?
- Khách sạn đang cần tuyển 10 nhân viên Lễ Tân... họ đến để xin việc và tham dự phỏng vấn

Rất khâm phục ...
vì nếu ở VN các cô đến để xin việc lễ tân, nhất định sẽ không mặc quốc phục khăn đống áo dài hoặc truyền thống : áo quần bà ba với cái nón lá...mà là quần xà lỏn với áo hở ...rốn

Cái đặc biệt của thế giới Hồi giáo là họ rất khắc ngiệt với...đàn bà
1 lãnh tụ Taliban ( tổ chức của sinh viên) nói với phóng viên rằng : chỉ có Hồi giáo là giáo dục được đàn bà thành nề nếp....cho tôi 1 triệu USD để tôi thay đổi quan điểm này nhất định tôi không chịu...vì đó là sự thật ( đăng trên báo Tuổi trẻ)

Trên bán nguyệt san Kiến thức ngày nay có đăng bài viết với đầy đủ hình chụp rất rõ nét...về 1 cuộc xử tử 1 người đàn bà bằng cách ném đá, tóm tắt như sau :
Vị Giáo Sỹ....đứng chứng kiến: người phụ nữ bị đứng dưới hố chỉ còn cái đầu là lộ ra trên mặt đất
Mỗi người đến xem đều có bổn phận cầm 1 cục đá để chọi vào cái đầu của người phụ nữ... chọi xong họ bỏ đi
Khi không còn ai để chọi nữa...người con trai cả của người phụ nữ này đến gần xem xét và bẩm lại với vị giáo sỹ rằng :
- Thưa ... mẹ con chưa chết
- Vậy con hãy kết thúc đi
Và người con trưởng của người phụ nữ vác lên 1 cục đá thật lớn..dương thật cao và đập 1 cú thất mạnh vào đầu mẹ mình...nát óc chết ngay tức khắc
Ôi... alah sao lại phải vậy ?!! có cách nào khác hơn không
Hay là phải chờ 1 tiên tri mới ra đời để thay đổi hiện tại?
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#6
Lão Tà,
Lão biết là về tôn-giáo, lòng tui thân-thiện, không phân-biệt, trừ Hồi-giáo! Giáo-luật của họ có ghi rõ (tui lạc mất nguồn, tiếc quá!) "Người Hồi-giáo có bổn-phận phải giết người Thiên-chúa-giáo, nếu muốn được lên Thiên-đàng!" Tui đang sống chung lộn với một cộng-đồng Hồi-giáo. Tiệm kế bên tiệm tui là của ngưởi Ả-Rập, tối ngày mở kinh Hồi-giáo! Tui đã từng có một vụ đụng độ nảy lửa với một người Ả-rập, mà tui tin là Hồi-giáo. Suýt nữa là lớn chuyện.

Tụi nầy kinh lắm! Nhứt là bộ mặt bên ngoài (theo như họ tự khoe), và sự thực bên trong "thế-giới" của họ là 2 điều trái ngược!?
Thay đổi họ ư? Năn-nỉ Taliban đừng đánh mìn tan-nát tượng Phật khắc trong lòng núi, mà tượng Phật vẫn tan-tành! Cô bé 14 tuổi vận-động cho việc nữ-giới được học-hành, vừa bị bắn trọng-thương, suýt chết. Khiếp lắm! Trong nhà, đứa con gái để lòng yêu một cậu trai ngoại giáo (không Hồi-giáo) thì người Cha, Anh trai hay Em trai trong nhà sẽ thi-hành lệnh xử-tử. Và họ làm một cách hãnh-diện, sung-sướng! Thái-độ của chính-phủ Úc rất từ-tốn, nhưng thẳng mực tàu: "Bạn muốn giữ giáo-luật của bạn? Được, hãy về bên xứ bạn mà giữ! Ở đây, chúng tôi có luật-lệ chung cho tất cả mọi người". Và tòa-án Úc bỏ tù thẳng tay.

Giúp gì được không cho mấy người phụ-nữ đáng thương, suốt đời ở tù trong màn đen trùm kín?
Không được! Nhiều tổ-chức nhân-quyền đến tận nơi phỏng-vấn giới phụ-nữ tại các quốc-gia Hồi-giáo về vấn-nạn nầy, đều được quý phụ-nữ đó trả lời:
- Chúng tôi vui-vẻ, hạnh-phúc với luật nầy của tôn-giáo chúng tôi, thì cần gì phải giải-phóng chúng tôi chứ?

Lão, Lão nghĩ coi, những người có lòng sẽ làm được gì, khi chính đối-tượng nói rõ, la lên là chúng tôi đang hạnh-phúc như vầy mà!
Lão cũng thử vẽ ra một cảnh như thế nầy để xem:
- Tư-bản bốc lột người dân. Điều nầy ai cũng biết, là họ hút máu nông-dân, công-nhân... tất cả mọi người, chỉ trừ giới tư-bản. Nên nước Nga muốn tìm đủ mọi cách để giải-phóng dân Mỹ đáng thương.
Vậy mà khi tiếp-xúc, những người Nga té ngữa, bởi dân Mỹ trả lời như tát vào mặt: "Cút đi! Chúng tôi đang sung-sướng, hạnh-phúc. Chúng tôi bằng lòng với thực-tế nầy mà!".
Lão có nhớ cái hồi mà tổng-thống Nixon của Mỹ, năm 1972 cùng Kissinger qua Bắc-kinh chơi trò chính-trị bóng-bàn với Mao-Trạch-Đông hôn? Vua Mỹ với quân-sư đi phó hội, thì có cả một đội quân ký-giả lòng-thòng đi theo. Chuyện nầy thường.

Nhưng có cái không thường!

Là khi đám phóng-viên, ký-giả nầy trở về Mỹ, mọi người nhao-nhao hỏi-han, muốn biết chuyện "bên kia bức màn sắt". Thì đám nầy tần-ngần trả lời:
- Cái dễ trông thấy nhứt là "chính-quyền nói láo" và cái điều trớ-trêu là "nhân-dân thì lại biểu đồng-tình"!

Rồì thì Cộng-sản giải-phóng Tư-bản. Lão đồng ý hôn?
 

3 Châu

Nhà nông nghiệp dư
#7
Ông Ngusa ơi, ông viết sai rùi:
đâu phải "Nơi ta chỉ là nơi Đất ở" mà phải là:
"Lúc ta đến chỉ là nơi đất ở" ; câu tiếp là:
"Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn"
 

Last edited:

Mục-Tử

_
Nông dân @
#8
......
- Chúng tôi vui-vẻ, hạnh-phúc với luật nầy của tôn-giáo chúng tôi, thì cần gì phải giải-phóng chúng tôi chứ?

.........
- Cái dễ trông thấy nhứt là "chính-quyền nói láo" và cái điều trớ-trêu là "nhân-dân thì lại biểu đồng-tình"!

.....
Đó là kết quả của kĩ thuật cai trị đã đạt tới đỉnh cao...
chưa hết đâu. Mà còn phải tôn thờ những người cai trị mình như 1 ông thánh ( bắc hàn)
Ông thánh chết ai không khóc người đó sẽ bị tội...và còn ướp xác để thờ nữa kìa