Người nuôi nhím lao đao tìm đầu ra

  • Thread starter hoangleminh
  • Ngày gửi
Những năm qua, nuôi nhím là một nghề đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân. Nhưng do nhím là động vật có nguồn gốc hoang dã, theo quy định chỉ được phép nuôi với mục đích nghiên cứu khoa học, làm cảnh, làm giống, làm xiếc… mà không được giết thịt, nên hiện nay, người nuôi nhím ở Thanh Hóa đang lao đao tìm “đầu ra” cho nhím.
Người dân ở thị trấn huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) rất tôn trọng ông Trịnh Văn Sinh (63 tuổi, trú tại khu phố 2) là người nông dân làm kinh tế giỏi giang, tháo vát. Ngoài 3 ha rừng chủ yếu là cây lâm nghiệp và cây ăn quả, gia đình ông Sinh còn nuôi gần 30 con bò, hàng trăm gia cầm, đặc biệt là gần 100 con nhím (30 đôi nhím bố mẹ).

Số nhím trong trang trại của ông có năm đã đem về cho gia đình cả trăm triệu đồng. Nhưng ông Sinh và 209 hộ nông dân nuôi nhím sinh trưởng, sinh sản ở Quan Hóa hiện nay không còn mặn mà gì với hơn 1.000 con nhím “xóa đói giảm nghèo” của họ nữa.

Những hộ mới bắt đầu tham gia nuôi nhím gần đây thì chán nản tới mức chẳng thèm chăm sóc chúng, vì họ chưa bán được nhím, chưa thấy chút lợi ích nào từ công việc này. Đàn nhím thì vẫn sinh sôi, nhưng cứ nuôi lớn tại nhà, mà chẳng có ai đến hỏi mua như trước đây nữa.

“Năm 2010, giá nhím giống đang còn là 23-24 triệu đồng/đôi, sang năm 2011 thì chỉ còn 16 triệu đồng/đôi. Từ năm ngoái đến nay, giá nhím giống đã giảm tới 4 lần, chỉ còn 4 triệu đồng/đôi nhím bố mẹ, giá nhím thịt trên thị trường cũng chỉ vào khoảng 250.000 đồng/kg so với 400.000- 500.000 đồng/kg trước đây. Nhưng cái chính vẫn là không bán được nhím, vì không ai muốn mua nhím giống về nuôi, khi mà nhím thịt không được phép bán” - ông Trịnh Văn Sinh cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Chí Chiều, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quan Hóa cho biết: “Việc làm thịt động vật hoang dã đã bị cấm ở Nghị định 99/2009/NĐ-CP ngày 2/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, nhiều năm nay chúng ta vẫn thực hiện, nên không thể nói do đó mà giá nhím rớt và nghề nuôi nhím lao đao. Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện Quan Hóa để có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao việc cấp giấy phép nuôi nhốt nhím động vật hoang dã thông thường cho huyện để chia sẻ khó khăn với người dân, nhưng nay vẫn đang chờ cấp trên duyệt”
http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2012/3/168869.cand
 
N

ngominhanhtu

Lữ khách
xin phép chủ pic

hiện nay e đã tìm đầu ra cho nhím..
chỉ còn 1 phần nữa là nhờ các bác giúp tư vấn vế vấn đề xuất khẩu...

thông tin giá tiền vận chuyển, kiếm lâm và kiểm dịch..
có một công ty bên singapo muốn mua nhím của VN

LH: 0909864642 Hiền

mail: kari.blv07@yahoo.com.vn
 

Quảng cáoTop