Người phụ nữ đưa đò có tấm lòng như sông lớn

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Thưa, tui thấy bài nầy hay quá, nhưng từ một báo nước ngoài, nếu Ban Quản-Trị thấy không tốt, xin xóa ngay dùm. Xin cám ơn!
*
Người phụ nữ đưa đò có tấm lòng như sông lớn


Trần Tiến Dũng Source: Báo Người Việt Posted on: 2016-03-28


Cồn Sơn giữa dòng sông hậu
CẦN THƠ (NV) - Khoảng đầu năm dương lịch 2016, cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam đều nể phục tinh thần phục vụ của ngành đường sắt Nhật Bản khi biết tin trong nhiều năm, ga Kami-Shirataki đã duy trì hoạt động chỉ phục vụ cho duy nhất một em học sinh. Đồng thời, quản lý Hiệp Hội Đường Sắt Nhật Bản đã tuyên bố sẽ giữ nhà ga này mở cửa cho đến khi em học sinh nữ kia rời khỏi trường. Cô gái này dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm nay và trạm tàu hỏa sẽ được đóng lại vì đã hoàn thành sứ mạng.Chị Nguyễn Hoàng Dịch Thủy, người đưa đò hàng ngày ở Cồn Sơn, Cần Thơ. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)
Hôm chúng tôi đến Cồn Sơn, một cồn đất nổi lên giữa dòng sông Hậu, cách thành phố Cần Thơ không hơn chục cây số. Chúng tôi vô cùng kính phục khi biết có người đàn bà qua hàng chục năm làm nghề đưa đò, chị sẵn lòng đưa đón đến em học sinh cuối cùng trong ngày bất kể giờ giấc, trong mọi mùa bão lũ mà không lấy một đồng tiền đò nào.
Người đàn bà đó có tên rất đẹp: Nguyễn Hoàng Dịch Thủy, tên thường gọi là chị Bé. Chị Bé năm nay khoảng bốn mươi, như cái tên Dịch Thủy mà cha mẹ đặt chị nối nghề đưa đò từ bờ Cồn Sơn đến bờ Cần Thơ.
Trường hợp tận tụy phục vụ khách hàng của ngành đường sắt Nhật thuộc về chức trách, dù tinh hoa của chức trách đó có chu toàn đến từng khách hàng cá biệt cũng thuộc phạm vi bổn phận công chức. Nhưng ở đây, tinh thần hết lòng vì các em học sinh Cồn Sơn của chị Bé hoàn toàn phát xuất từ thiện nguyện của một người chân quê với chính người cùng quê. Ở một vùng sông nước miền Nam, với văn hóa văn minh được truyền đời về giá trị đùm bọc và chia sẻ.
Nếu ai đó thắc mắc không tin vẫn còn những người miền quê ăn cơm nhà làm chuyện không công, thì hãy biết thêm một điều, chính hoàn cảnh hàng chục năm người Cồn Sơn bị bỏ rơi trong cảnh sống “4 không,” (không nước, không điện, không trạm y tế, không trường) trong nghịch cảnh này nếu các lương dân Cồn Sơn không có tinh thần tương trợ nhau thì sao họ có thể tồn tại.
Cộng đồng mạng xã hội hướng ngoại tìm kiếm những tấm gương sáng của nhân loại về các giá trị sống văn minh nhưng ít khi đặt ra vì sao các đức tính quí giá về văn minh cộng đồng của người Việt đã ngày một tàn lụi.
Chúng tôi ngồi đối diện với chị Bé trong chuyến đò ngang, Nhìn cái nón nỉ kiểu lơ xe đò chị đội và gương mặt dạn dày sóng nước, nắng gió của chị, rõ ràng là thần thái này khiến người đi đò an tâm hơn khi băng qua mặt sông Hậu Giang mênh mông và chật cứng ghe tàu xuôi ngược.


Con đò của người phụ nữ với hàng chục năm qua lại trên dòng Hậu Giang để kiếm sống và giúp đưa đón không công các em học sinh Cồn Sơn. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)
Cô Bé Bảy, người hướng dẫn du lịch cộng đồng của Cồn Sơn kể cho chúng tôi thêm số chi tiết về đời tư của chị, nhưng với cam kết không được viết báo. Cô Bé Bảy nói, “Nhiều người nói chị Bé khó tính, khó gần, nhưng nếu là dân Cồn Sơn ai cũng biết chị Bé dễ thương lắm, cho dù là nửa đêm nhà có chuyện phải dựng chị dậy để nhờ chị đưa qua sông chị cũng vui lòng.”
Cô Tám, một người nông dân Cồn Sơn kể. Có lần con cô, học lớp năm, tan học không lo về mà ở lại chơi game tới khuya khiến cả nhà lo lắng vì sông nước đang trong mùa mưa bão, gọi điện cho chị Bé sợ chị không chờ đón cháu về giùm, chị Bé nói, “Hồi nào tới giờ tui có bỏ lại đứa nào đâu mà lo.”
Người dân nơi đây tin rằng chị Bé đưa đò vẫn mãi đứng trên con đò giữa dòng sông ngược xuôi nối liền bờ Bình Thủy và Cồn Sơn, để giữ lại cho du khách và bà con nơi đây hình ảnh của một người có tấm lòng như sông lớn.
Người ta biết rằng, khi người học trò trung học ở Nhật tốt nghiệp thì tuyến đường sắt Kami-Shirataki cũng sẽ đóng lại. Nhưng với chị Bé và những chuyến đò đưa các thế hệ học trò Cồn Sơn qua sông bao giờ thì ngừng lại?
Ngày đoạn sông Hậu rộng khoảng 600m có cầu dành riêng cho vài chục hộ dân Cồn Sơn ư, không ai dám mơ điều đó. Thế nên với người Cồn Sơn, mỗi ngày khi chuyến phà sắt hết giờ bán vé thì sự tận tụy của chị Bé đưa đò lại chính là thứ nương tựa an toàn duy nhất nối liền nhịp sống người dân miệt cồn cô độc với cộng đồng náo nhiệt bên kia sông.
---------
THƯ MỤC
Ngo Dinh Diem Fondation

tinhthan_ngodinhdiem
@yahoogroups.com
 

#2
tinhthan_ngodinhdiem
@yahoogroups.com
- Khoảng đầu năm dương lịch 2016, cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam đều nể phục tinh thần phục vụ của ngành đường sắt Nhật Bản khi biết tin trong nhiều năm, ga Kami-Shirataki đã duy trì hoạt động chỉ phục vụ cho duy nhất một em học sinh. Đồng thời, quản lý Hiệp Hội Đường Sắt Nhật Bản đã tuyên bố sẽ giữ nhà ga này mở cửa cho đến khi em học sinh nữ kia rời khỏi trường. Cô gái này dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm nay và trạm tàu hỏa sẽ được đóng lại

.
.
Ở một vùng sông nước miền Nam, với văn hóa văn minh được truyền đời về giá trị đùm bọc và chia sẻ.
Nhưng với chị Bé và những chuyến đò đưa các thế hệ học trò Cồn Sơn qua sông bao giờ thì ngừng lại?
Ngày đoạn sông Hậu rộng khoảng 600m có cầu dành riêng cho vài chục hộ dân Cồn Sơn ư, không ai dám mơ điều đó.
chính là thứ nương tựa an toàn duy nhất
Con nể phục bài viết này quá à . Con trích dẫn vài đoạn văn hay mà theo con là nó có một tinh thần ba vạch đỏ à không là tinh thần ba cây trúc chứ .
Ý con viết là bài này hay lắm , quá hay , mọi người vào đọc đi .
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Rồi sao? Tên bỉ-ổi đăng-đăng? Một người phụ-nữ với tấm lòng son, bất cứ ai cũng thấy tấm lòng của bà!
Ba Cây Trúc thấy bài nầy trên báo Người Việt và tác-giả là Trần Tiến Dũng nên chuyển tiếp.

Thưa Ban Quản-Trị, tui dùng thời-gian trong ngày chia sẻ trên Agriviet, còn một ít thời-gian còn lại, tui dùng một ít để đọc báo các nơi trên thế-giới. Thưa, nếu Ban Quản-Trị thấy bài nầy có vi-phạm "phạm-vi chính-trị" thì xin xóa giúp tui. Riêng cá-nhân tui, tui muốn giữ bài nầy.
Kính.
 
#4
Một người phụ-nữ với tấm lòng son, bất cứ ai cũng thấy tấm lòng của bà!
Ba Cây Trúc thấy bài nầy trên báo Người Việt và tác-giả là Trần Tiến Dũng nên chuyển tiếp.
Nó có nguyên văn hay không ?
Bài trên được thêm bớt chứ không phải chuyển tiếp .

Không biết bà ấy ở đâu nhưng con tin là bài này được thêm bớt dù cho bà ấy có tấm lòng như sông lớn nhưng chao ôi cái sông ô nhiễm rồi bác à .
Hãy đọc những đoạn con trích dẫn thì sẽ hiểu nó là bài viết phản động .
Tôi bất chấp mạng sống đấu tranh cho chân lý . Dù cho có bị xóa đi chăng nữa thì tôi vẫn hết mình phản đối . NÓ LÀ BÀI VIẾT PHẢN ĐỘNG MƯỜI MƯƠI RỒI CÒN GÌ ?
Thà tôi nói sai thì chịu chứ tôi nói đúng thì xin BQT đừng giết tôi . Hãy để cho tôi nói . Hãy để người mua ổi biết trong ổi có dòi dù cho ổi người ta bán rất chi là xanh tươi .
Thân !