Nguyên nhân cháy rầy hàng loạt ở Thái Lan

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Như tin đã đưa về tình trạng rầy nâu đã và đang gây cháy rầy hàng loạt trên diện rộng tại khắp các tỉnh miền Trung Thái Lan từ tháng 3/2011 cho đến nay (NNVN, ngày 22 và 28/4/2011), mới đây nhóm tác giả của Cục Lúa gạo Thái Lan và Trường Đại học Visayas, Philippin đã tiến hành cuộc điều tra với 340 nông dân về nguyên nhân gây cháy rầy tại tỉnh Chai Nat, nơi mà rầy nâu bộc phát dữ dội, gấp 100.000 lần trong vòng 2 năm qua.


Kết quả điều tra chỉ ra rằng 59% nông dân vùng này đã phun thuốc sớm trong giai đoạn lúa đẻ nhánh và phun nhiều lần 3 loại thuốc trừ sâu cypermethrin (gốc cúc tổng hợp), abamectin (gốc chiết xuất tổng hợp từ vi sinh) và chlorpyrifos (gốc lân hữu cơ). Đây là ba loại thuốc trừ rầy được các nhà khoa học của Thái Lan và thế giới xếp vào nhóm thuốc gây tái bộc phát rầy nâu bởi chúng có đặc tính gây suy giảm chỉ số phong phú và đa dạng của các loài thiên địch, các tầng trong cấu trúc của mạng thức ăn, chiều dài của chuỗi thức ăn, đồng thời làm gia tăng mật số sâu hại. Điều này khiến cho mối tương quan giữa con mồi (thiên địch) và vật mồi (rầy nâu) hầu như là không còn.


Kết quả điều tra còn cho thấy 43,5% nông dân đã phun thuốc trừ sâu để ngừa; trong đó 63,2% nông dân đã phun thuốc khi thấy có vài con rầy xuất hiện, phun ngừa sâu hại (43,5%) và 45,6% nông dân đã phun hỗn hợp thuốc trừ sâu này với thuốc trừ cỏ vào đầu vụ lúa. Đại lý thuốc có vai trò như là “bác sỹ” kê loại thuốc trừ sâu cho người nông dân để sử dụng, và việc mua bán thuốc trừ sâu theo pháp luật hiện hành vẫn được tiếp tục xem như là mua bán các loại hàng bán nhanh khác (như bột giặt, xà bông, mỹ phẩm, dầu gội, chất tẩy rữa, nước giải khát,...) và quảng cáo rầm rộ để thúc đẩy doanh số bán thuốc.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: