MIỀN NAM Nguyên tắc lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng đúng chuẩn

Nếp cái hoa vàng từ lâu đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đặc biệt, hạt nếp ngon này được biết đến nhiều ở các tỉnh trung du Bắc Bộ, Việt Nam. Trên mâm cúng vào ngày giỗ, dịp lễ Tết của người Việt đâu đâu cũng thấy các món ăn làm bằng nếp. Từ món ăn truyền thống quen thuộc như bánh chưng, bánh tét cho đến các món ăn hàng ngày như xôi, bánh nếp,...Quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết đến tính chất đặc trưng của gạo nếp cái hoa vàng. Vì sao “hạt ngọc” này được yêu quý đến thế. Hãy cùng tìm hiểu nhé!


1. Nếp cái hoa vàng là gì?

Nếp cái hoa vàng
hay còn gọi là nếp ả, nếp hoa vàng. Là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ của nước ta.
Gạo nếp cái hoa vàng có hạt gạo tròn, màu trắng đều đẹp. Khi chính nếp cho cơm dẻo mềm mại, cùng hương thơm tự nhiên khó tả. Với những ai đã từng sử dụng qua loại nếp này thì chắc chắn sẽ không muốn sử dụng loại nếp khác nữa. Vì nếp cái hoa vàng quá đặc biệt.

VkzrV5O0xl2MSYj8kGx_3ogd7iVqHNw19fcHNz-o6OATx7dgBpCf91Uv0sd19xIb2TlcHGgnwMmJjTx5s3KXnPBhIVT6IKxHNgemfQhkKFr-knWnWeQPVPv2xjlMvoo6hVZO3Lrz

Loại nếp ngon này thường dùng để làm xôi, làm cốm và một số loại bánh có sử dụng gạo nếp như bánh chưng, bánh tét, bánh giày,...
Ngoài ra, nếp cái hoa vàng còn có thể dùng làm tương hoặc ủ rượu. Rượu nấu từ gạo nếp rất thịnh hành, được nhiều cánh mày râu trong gia đình yêu thích. Đặc biệt, rượu nếp cái hoa vàng rất nổi tiếng với mùi vị đặc trưng thơm ngon mà chúng mang lại.

Xem thêm: Mua gạo nếp cái hoa vàng chính hãng

2. Giống lúa nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là giống cây phản ứng với ánh sáng ngắn, chỉ được trồng vào vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Thời gian sinh trưởng rơi vào khoảng thời gian từ 145-160 ngày. Khi lúa trổ đòng phấn hoa của loại nếp này có màu vàng chứ không phải màu trắng như bao loại lúa khác do đó mới có tên gọi đặc biệt là “nếp cái hoa vàng”.

QTVpfWSZoPIhZ4T3OHU5pGsopaAfPfIvuFgGxuCnuK2fV24BAWkFL4E5JuIJqqtlmbCsnWiJZ8r5sPvLsj8RdpnlasG3RqKdlEQ20HzCxWJatrao-XrYSj0k6G9pdFkSldk0WXGl

3. Các món làm từ nếp cái hoa vàng

Hạt nếp cái hoa vàng khi sử dụng để nấu cơm, đồ xôi, làm bánh thì rất dẻo, ít bị lại gạo. Mùi hương thơm ngào ngạt nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

5eWO0PNzWFAdaIPQuQ62rmjJOFMUwqzbzPc9fQhK6tiuUHXfpM2C33fr9_b9Mjd1RHOdUye77XLuTMllPTzscR5CpgMAD0xdjDJw1bFaeWJgurxpdcfP7AnbvT3U7AEnu2zR_fog
Cốm làng Vòng rất nổi tiếng nhờ hương thơm đặc trưng kết hợp với bí quyết riêng. Nhờ sử dụng nguyên liệu gạo nếp cái hoa vàng đặc trưng mà Cốm làng Vòng đã vượt quá phạm vi của làng xã. Theo những gói quà và đến tận nơi những người sành ăn rồi trở thành một món ăn đặc sản nức tiếng cả nước.
Loại nếp ngon này còn cho ra đời một thứ đặc sản được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đó chính là rượu nếp cái hoa vàng. Rượu nấu từ gạo nếp rất thịnh hành nhưng rượu nếp cái hoa vàng vẫn được coi là rượu đặc sản nhất hiện nay. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, có vị ngọt hậu và mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra, nếp cái hoa vàng còn được sử dụng để nấu các món ăn như: xôi nếp đậu xanh, xôi xoài, sữa gạo nếp rang,...

4. Mua gạo sạch nếp cái hoa vàng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý gạo cung cấp nếp cái hoa vàng. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng kinh doanh gạo với một cái tâm cái tầm. Đặc biệt, trong thời dịch bệnh khó khăn con người cần có nhu cầu để cung cấp năng lượng mỗi ngày. Vì thế không khó để nhiều doanh nghiệp tăng giá và pha trộn gạo để thu lợi nhuận. Do đó bạn cần lựa chọn và tìm mua những nơi uy tín, chất lượng.

Với công nghệ sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại cùng quá trình tạo sản phẩm luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo nguồn gạo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng 25 chi nhánh trải đều khắp cả nước và hệ thống nhân viên tư vấn hỗ trợ 24/7 giúp giải quyết mọi thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.

Nhờ cái tâm của người nông dân khi gieo trồng, Vua Gạo đã mang đến cho người dân những sản phẩm nếp cái hoa vàng “thơm, ngon, đặc trưng” nhất. Với mong muốn ở đâu người dân cũng có thể tìm mua đúng nguồn gạo sạch cũng như những bữa ăn chất lượng, tốt cho sức khỏe và đậm chất Việt.
Vua Gạo - Cho bữa cơm đong đầy hương vị.

5. Bí quyết chọn gạo ngon và sạch

Muốn biết gạo có ngon không thì trước tiên gạo đó phải là gạo mới và sạch mới được.
Đúng vậy, gạo mùa nào ăn mùa đó thì mới ngon, gạo để càng lâu sẽ càng bớt thơm và ngọt. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ tùy vào nhu cầu khác nhau cũng như tính chất của gạo đó mà nó sẽ ngon hơn và tốt hơn khi sử dụng gạo cũ.

Ví dụ, gạo 504 cũ hoặc gạo tài nguyên khi bạn sử dụng vào mục đích chế biến thực phẩm thì nên sử dụng gạo này loại cũ từ 4-6 tháng. Vì các loại gạo này càng cũ lại càng nở nhiều, lợi cơm.

Làm sao để có thể phân biệt được gạo mới và gạo cũ?

Gạo mới: Đối với hạt gạo mới thường mẩy đều, đẹp, còn nguyên phôi trắng ít vỡ hạt. Nhìn thoáng qua hạt gạo không bị ngã vàng và sẽ có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng. Mùi hương nghe rõ nhất là lúc cơm đang sôi và chín tới, tất nhiên mùi hương quá nồng hắc thường đã bị tẩm hóa chất tạo mùi. Nên hết sức lưu ý chọn nguồn gạo uy tín.
Gạo cũ: thường không có mùi thơm đặc trưng, đôi khi còn có mùi hắc hôi khó chịu. Gạo thường bị mất mùi khi mua về sử dụng hoặc lúc nấu chín không cảm nhận được hương thơm rõ như gạo mới.
Nếu bạn thường mua gạo ở siêu thị hoặc các công ty lớn có bao bì nhãn mác rõ ràng thì họ thường để ngày sản xuất nên rất dễ nhận biết gạo nào mới gạo nào cũ.
Không nên mua gạo số lượng quá lớn để trữ dùng dần. Nên mua với số lượng vừa ăn cho 1- 2 tuần hoặc 1 tháng để tránh trường hợp gạo để lâu dễ bị mối mọt đeo bám.
Nếu có nhu cầu mua gạo nếp cái hoa vàng có địa chỉ uy tín để sử dụng với số lượng lẻ hoặc lẻ đều có thể liên hệ trực tiếp vào địa chỉ Fanpage: https://www.facebook.com/vuagaovn/ hoặc hotline 1800 8012.
-----------
Địa chỉ: 45 - 47 Đường số 24, P. 11, Quận 6, TP. HCM
Gmail: info@vuagaovn.com
 
Địa chỉ
45-47 Đường số 24, Phường 11, Quận 6, TPHCM
Số điện thoại
0981354446
Bài viết có nội dung tương tự
Back
Top