Nhà cung ứng giống lúa Thục Hưng 6: Xin bảo hành đến tận lúc thu hoạch!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hiện tượng "nấm hoa cúc" trong bao giống
Trở lại bài báo đăng trên số 4 Báo NNVN, ngày 6/1/2010 với tựa đề “Bắc Giang: Vì sao dân muốn trả giống trợ giá?”, PV đã có cuộc làm việc với ông Lê Quốc Hùng- Trưởng phòng Kỹ thuật, đại diện của Cty TNHH Đầu tư Thương mại Đại Dương-đơn vị phân phối giống Thục Hưng 6 độc quyền tại Việt Nam.


Ông có thể giải thích nguyên nhân của hiện tượng giống Thục Hưng 6 năm nay tại sao lại có hiện tượng thâm đen, mọt, thậm chí có cả nấm mốc lẫn trong đó?


Theo tìm hiểu từ phía đối tác Trung Quốc vụ lúa lai vừa rồi họ bị giảm khoảng 50% sản lượng giống nên khả năng đáp ứng rất khó. Bên cạnh đó, ở thời điểm thu hoạch giống lúa lai đúng lúc gặp mưa nhiều, liên tục nên dẫn đến hiện tượng thâm hạt, bị nấm hoa cúc. Do yêu cầu của những cơ quan, đơn vị từ Việt Nam đặt hàng để đảm bảo tính gấp gáp về thời vụ, cần chuyển hàng sớm nên phía bạn cũng chế biến chưa thật kỹ, vẫn còn sót lại.


Nhưng nông dân lo ngại bệnh nấm hoa cúc có thể ảnh hưởng đến chất lượng giống?


Bản thân nấm hoa cúc có trong gói hạt giống theo tôi nhận định chúng đã bị khô và bị chết trong quá trình chế biến nên rất ít có khả năng phát tán. Còn hiện tượng giống có mọt là do kho tàng bảo quản giống cũng chưa thật tốt. Mỗi lô giống khi nhập vào Việt Nam đã được chúng tôi kiểm tra về độ nảy mầm, độ ẩm vẫn đạt. Vụ này chúng tôi nhập về khoảng 500 tấn Thục Hưng 6, đưa vào 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc chủ yếu theo chương trình trợ giá của các địa phương.


Có thông tin rằng hiện tượng đó xảy ra phổ biến ở nhiều lô?


Không phải. Giống Thục Hưng 6 do Cty TNHH Giống nghiệp Thục Hưng sản xuất ở nhiều tỉnh tại TQ như Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên…nơi nào bị dính mưa nhiều lúc thu hoạch thì lô đó có hiện tượng thâm đen, nấm mốc. Giống Thục Hưng 6 được Cty chúng tôi phân phối độc quyền tại Việt Nam nên bất kỳ vấn đề gì phát sinh, chúng tôi sẽ có trách nhiệm bảo hành chất lượng giống.


Việc bảo hành này được hiểu đơn giản là năng suất trung bình của giống sẽ không thấp hơn năng suất mà người dân sản xuất trong điều kiện bình thường, trừ khi gặp thiên tai, địch hoạ thì không kể.


Trước tình hình có hiện tượng nấm mốc xảy ra, ông có thể khuyến cáo gì cho bà con?


Chúng tôi đã khuyến cáo bà con xử lý bằng nước muối 0,5% hoặc nước có pha một lượng nhỏ lân nung chảy rồi ngâm giống trong thời gian vài tiếng, sau đó đãi sạch mới ủ. Có thể thay thế những dung dịch trên bằng cách ngâm trong nước hai sôi, ba lạnh vài tiếng rồi đãi sạch cũng tốt. Khi Báo NNVN đăng tải vấn đề này, không chỉ nhiều bà con nông dẫn đã mua giống lăn tăn mà ngay cả một số lãnh đạo Sở, ngành cũng gọi cho đơn vị chúng tôi nhưng chúng tôi đều cam kết bảo hành đến cùng.


Có nghĩa là bà con cứ yên tâm gieo cấy giống lúa này?


Quan trọng nhất là tỷ lệ nảy mầm của lô giống đã đạt còn hiện tượng nếu có lẫn nấm hoa cúc, bệnh này cũng không phải xa lạ gì với bà con nông dân Việt Nam. Ở trên nhiều bộ giống, khi thu hoạch nếu gặp điều kiện thời tiết bất thuận như mưa nhiều, sương mù nhiều cũng rất dễ phát sinh bệnh. Khi ngâm ủ, bà con vớt hết ra là được. Nhiều tỉnh đã làm quen với lúa lai như Ninh Bình, Nam Định…không lạ gì với chuyện thâm đen, hoa cúc của giống lúa lai nếu trong điều kiện thời tiết đặc thù như năm nay nhưng những tỉnh mới làm lúa lai như Bắc Giang, khi gặp hiện tượng đó bà con cũng có hoang mang.


Xin thông tin thêm với bà con từ năm 2005 đến nay, khi cung ứng giống Thục Hưng 6, bất kỳ có vấn đề phát sinh, dù nhỏ nhất chúng tôi đều sẵn sàng mời chuyên gia Trung Quốc thậm chí tác giả của giống sang xử lý triệt để đến tận cùng.


Xin cảm ơn ông!Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top