Nhật Bản tìm hướng đi mới trong phát triển lương thực

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Việc trồng  cây lương thực trong những căn hộ trống, những nhà máy xí nghiệp bị phá sản, nóc toà nhà cao tầng... không những giúp tăng cường an ninh lương thực, giảm hiệu ứng nhà kính mà còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho người dân Nhật trong thời khủng hoảng kinh tế...

Nhật Bản là một trong những nước có mật độ dân số đông nhất thế giới, đất đai canh tác nông nghiệp lại ít ỏi và cằn cỗi. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo, nhân dân Nhật đã tạo ra những đột phá trong nông nghiệp và góp phần đáng kể trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước từ những năm 1950 của thế kỉ trước.

Và để bảo toàn an ninh lương thực trong tương lai trước diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp và giá cả lương thực ngày càng tăng cao, chính phủ Nhật Bản mới đây đã đưa ra một chiến lược đầy cố gắng và độc đáo: phát triển nguồn lương thực trong nhà. Theo đó, chính phủ khuyến khích người dân từ thành thị đến nông thôn, từ các toà nhà chọc trời đến các ngôi nhà bình thường, nên tận dụng khoảng đất trống để trồng trái cây và rau củ. Điều này không những vừa tạo ra nguồn lương thực ngon, sạch mà còn giúp bảo vệ môi trường và giảm tải cuộc sống ngột ngạt nơi đô thị.

Kế hoạch của chính phủ Nhật là tăng diện tích đất nông nghiệp trong nhà lên khoảng 4 lần và tăng sản lượng gấp 5 lần hiện nay. Họ khuyến khích các gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp trồng rau quả trong nhà bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi, giống và đặc biệt là đánh thuế thấp. Các chuyên gia đánh giá rằng, đây là một chính sách rất hợp lý của chính phủ Nhật bởi nó giúp đáp ứng được nguồn lương thực vừa an toàn lại vừa đáng tin cậy đồng thời tạo ra công ăn việc làm trong bối cảnh siêu cường kinh tế thứ hai thế giới này đang rơi vào suy thoái nghiêm trọng. 

Công nghệ phát triển lương thực trong nhà là sử dụng điều hoà để duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Ngoài ra, hệ thống máy tính sẽ hỗ trợ tối ưu cho sản xuất, bao gồm cả kiểm tra hỗn hợp carbon dioxide, ánh sáng và nước được duy trì hợp lý. Chúng cũng hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ và dinh dưỡng cho cây tăng trưởng thích hợp. Việc canh tác trong nhà cũng dễ dàng duy trì chất lượng và kích cỡ sản phẩm đồng bộ và hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu. Sẽ có khoảng 10 loại thực phẩm được trồng, trong đó có rau diếp, cà chua, dâu tây, khoai lang. Các quan chức Nhật cho biết, họ sẽ tăng sản lượng trồng rau diếp trong nhà khoảng 20 lần/năm.

Theo chính phủ Nhật Bản, diện tích để trồng những loại thực phẩm trên là ở trong những nhà máy đã bị bỏ (do công ty bị phá sản và công nhân bị thất nghiệp), ở những trang trại chăn nuôi không được sử dụng hoặc bị bỏ hoang, nóc các toà nhà, thậm chí là ở ngay những ki-ốt cửa hàng bán hàng mà còn trống.

Các quan chức nông nghiệp Nhật ước tính, việc trồng rau quả trong nhà trong những năm tới sẽ dễ dàng tạo ra doanh thu hàng trăm triệu yên, hơn nữa, nó sẽ giúp giảm giá rau quả ở Nhật vốn đã đắt đỏ từ lâu.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top