nhờ bác bình minh và mọi người giúp.! - tạo dáng cây

  • Thread starter thanhvan62
  • Ngày gửi
New_anhdep.jpg
traiarrow_move_left.gifcây này em mới làm lại,cảm giác chưa có hồn,trong vòng luẩn quẩn
em đưa lên nhờ các bác trong forum tư vấn giúp đỡ..thanks!

Moicay325.jpg


mr: Vũ Thành Vân
address:bắc giang
mobile:0915571909
email:thanhvan_cokhics@yahoo.com
 


Last edited by a moderator:
Cây sanh là thế mạnh của miền Bắc.. Các ngệ nhân miền Bắc có các kiểu thế rất ác liệt cho cây sanh…Tôi đang ở ngay Saigon, tôi phải học các bạn nhiều về cây này…
Tuy nhiên cũng xin góp và nhận xét sau :
Dường như đã có 4 chi và chi thứ 4 là bạn dùng ngọn để uốn thành ,, vậy sao không kéo cái cành nhỏ lên cho thành ngọn luôn đi ( ngũ phúc)
Cành gần gốc nhỏ và ngắn hơn cành trên đó… nên nhìn không cân xứng…vì cành trên bao giò cũng phải ngắn và nhỏ hơn cành dưới vì chúng mọc sau mà
Để sữa chữa khuyết điểm này tôi thường làm như sau : dùng dây thun ( ruột xe 2 bánh ) xiết quanh gốc của cành ( nơi tiếp nối với thân chính) vài vòng cho thật chặt..chỉ 1 thời gian vài tháng sau cành dưới vẫn phát triển to ra. Cành trên bị dây thun xiết nên không lớn thêm được ( có thể nhỏ lại )

Bộ đế cây này không có gì đặc sắc.. vậy nếu bạn là người kinh doanh thì nên chấp nhận để nguyên vậy đi…và bán với giá phải chăng, có lời là được
 
Last edited by a moderator:
cảm ơn bác bình minh

em thực sự ghi nhận những lời tư vấn của bác .ngoài những việc nói trên,liệu có phải đưa xuống đất nuôi không ạ ! ngoài bắc thời gian này rất lạnh,mầm nhú lên bị cằn lại hơn thế nữa trên khay ít đất?
còn về việc kinh doanh trong công việc này em chưa có ý,trước mắt mình phải tự tạo được những tác phẩm riêng cho mình thưởng thức và sau đó mọi người đến chiêm ngưỡng cho là được, là em mãn nguyện lắm rồi.!!
 
Như Bác Bình Minh đã nhận xét, chi thứ 4 bác dùng ngọn kéo xuống làm cành, điều này rất kỵ trong cây kiểng, vì như thế cây sẽ không có ngọn. Bác nhìn kỹ sẽ thấy điều đó, nếu kéo cành nhỏ lên làm ngọn thì cây sẽ bị phô, không cân xứng giữa ngọn và cành. Tốt hết nên trả lại vị trí chi thứ tư làm ngọn và kéo chi nhỏ hơi ngóc lên xuống làm chi thứ 4 sẽ hợp lý hơn. Về các chi còn lại bác nên điều chỉnh lại cho hợp lý hơn, vì chi thứ 2 lớn hơn chi thứ nhất.
Mấy ý đóng góp, nếu không phải xin bác và ae lượng thứ.
 
Phác thảo sơ sau khi đã sửa bớt các khuyết diểmRễ số 1. dùng cảo ép lại..cành số 3 sau 1 thời gian bị bó bằng dây thun không phát triển. độ dài của cành này bị cắt ngắn cho cân đối .trong khi cành số 2 đã lớn lên
Ngọn của cây chưa có..do đó bạn phải uốn cái cành nhỏ lên làm ngọn...
Nên đắp đất cao lên như một cái gò lấp bớt phần dưới của bộ rễ vì phần dưới không đẹp
Các ngệ nhân Bắc bộ có những cách tạo hình cho cây sanh cực kì ấn tượng..bạn nên học tập nơi họ..là hay nhất

Chỉnh sửa bằng PS nên có nhiều hạn chế..
---------------
Hoặc cắt bỏ cái rễ khuỷu tay đó đi :
Tạm biệt các bạn
 
Last edited by a moderator:
Bác Bình Minh nói rất đúng,và bác Thanhvan quấn thun hơi xa xa ra theo cành một chút,và cũng nhớ thăm chừng không thôi phần ngoài bị phù cành sẽ xấu. Bác cũng có thể kết hợp trong lúc nuôi cây,thả cành nhỏ,cắt bớt tàn của cành lớn,cành nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn.
 


Back
Top